Thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe (Cập nhật 2021)

logo accACC
Danh Phạm

Nội dung: Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, thủ tục xin giấy phép xây dựng là một trong những bước quan trọng nhằm hợp pháp hóa nhu cầu xây dựng công trình hoặc nhà ở của cá nhân, tổ chức. Vậy đối với chủ đầu tư có mong muốn xây dựng quán cafe để kinh doanh thì thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe được thực hiện như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe.

Muốn tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe, trước hết cần hiểu giấy phép xây dựng là gì?

1. Khái niệm giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. 

Như vậy, có thể nói, mục đích của việc cấp giấy phép xây dựng nhằm xác nhận việc cơ quan nhà nước cho phép chủ đầu tư thực hiện xây dựng, sửa chữa, di dời nhà ở, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi được cấp phép.

Nhìn chung, giấy phép xây dựng có những nội dung chủ yếu như sau:

– Tên công trình thuộc dự án; 

– Tên và địa chỉ của chủ đầu tư, Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến; 

– Loại, cấp công trình xây dựng; Cốt xây dựng công trình; Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; Mật độ xây dựng (nếu có); Hệ số sử dụng đất (nếu có).

Ngoài ra, đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung trên thì cần có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật. tum), chiều cao tối đa toàn công trình.

2. Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe

  • Hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe

Công việc đầu tiên cần thực hiện khi muốn xin giấy phép xây dựng quán cafe là chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Theo đó, hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe gồm:

– Đơn đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất;

– Bản sao 02 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Ngoài ra, khi chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe, chủ đầu tư cần lưu ý một số điều sau:

– Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu trên, hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

  • Thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe

– Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. 

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng quán cafe có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền ghi giấy biên nhận hồ sơ hợp lệ; Trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc thiếu thì hướng dẫn cho chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định. 

– Đối với các hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 07 ngày kể ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa để xác thực tính chính xác của các giấy tờ được nộp lên. Nếu hồ sơ chưa thấy hợp lý và chính xác thì trong thời hạn 05 ngày, cơ quan có thẩm quyền thông báo lại cho chủ đầu tư bằng văn bản và hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép xây dựng quán cafe trong thời hạn 03 ngày làm việc. 

– Trường hợp hồ sơ sau khi thẩm định đã hoàn thiện, trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan cấp giấy phép xây dựng quán cafe căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng quán cafe.

3. Giấy phép xây dựng quán cafe có thời hạn bao lâu

Chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng quán cafe chắc hẳn rất quan tâm đến thời hạn của giấy phép xây dựng quán cafe. Theo quy định của pháp luật thì thời hạn của giấy phép xây dựng quán cafe là không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng quán cafe. (khoản 10 Điều 90 Luật Xây dựng 2014) 

Trong trường hợp chủ đầu tư cần gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe thì khoản 1 Điều 99 Luật Xây dựng 2014 quy định rằng, nếu quán cafe chưa được khởi công xây dựng trước thời điểm giấy phép xây dựng quán cafe hết hiệu lực thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe. Theo đó, giấy phép xây dựng quán cafe chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe mới.

4. Dịch vụ xin giấy phép xây dựng quán cafe trọn gói tại Luật ACC

4.1. Dịch vụ xin giấy phép xây dựng quán cafe tại Luật ACC có lợi ích gì?

Chúng tôi tư vấn dịch vụ xin giấy phép xây dựng quán cafe mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

  • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn xây dựng, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
  • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề xin giấy phép xây dựng quán cafe.
  • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
  • Tư vấn về thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra
  • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe nói riêng và tư vấn xây dựng nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
  • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
  • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

4.2. Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ xin giấy phép xây dựng quán cafe tại Luật ACC?

Bạn có thể gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để tư vấn về thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe, bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email. 

Khi có nhu cầu xin giấy phép xây dựng quán cafe, rất đơn giản bạn chỉ cần cung cấp thông tin, địa điểm về quán cafe bạn dự định xây dựng. Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục để xin giấy phép xây dựng quán cafe, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận giấy phép xây dựng quán cafe và gửi đến bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau:

Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: info@accgroup.vn 

Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Viết một bình luận