CÔNG TY LUẬT ACC

Xây dựng cơ bản là gì? Đặc điểm đầu tư xây dựng cơ bản?

Lê Anh

Xây dựng cơ bản là gì? Đặc điểm đầu tư xây dựng cơ bản?

Lê Anh

15/04/2022

Cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu Xây dựng cơ bản là gì? Đặc điểm của đầu tư xây dựng cơ bản? Mời Quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

1. Xây dựng cơ bản là gì?

Xây dựng cơ bản là gì?
Xây dựng cơ bản là gì?

Xây dựng cơ bản được hiểu là các chương trình, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội và các chương trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Xây dựng cơ bản là hoạt động có chức năng tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng các tài sản cố định có tổ chức sản xuất và không có tổ chức sản xuất các ngành kinh tế thông qua các hoạt động xây dựng mới, xây dựng mở rộng, xây dựng lại, hiện đại hóa hay khôi phục các tài sản cố định.

2. Đặc điểm của đầu tư xây dựng cơ bản

Dựa vào định nghĩa ở trên, có thể thấy đầu tư xây dựng cơ bản là hoạt động có tính chất và đặc điểm khác biệt so với các hoạt động đầu tư khác, cụ thể như sau:

2.1. Gắn liền với đất xây dựng công trình

Các công trình xây dựng cơ bản đa số đều gắn liền với đất đai và khi đã hoàn thành công trình thì sản phẩm đầu tư khó có thể di chuyển đi nơi khác.. Chính vì thế trước khi đầu tư, các công trình xây dựng cơ bản cần phải được quy hoạch cụ thể. Đồng thời công tác quản lý vốn đầu tư cũng phải được xác định và phê duyệt dựa vào bảng dự toán đầu tư.

2.2. Tính đơn chiếc của sản phẩm đầu tư xây dựng cơ bản

Đặc thù của sản phẩm đầu tư xây dựng cơ bản là luôn phải chịu tác động của các yếu tố xung quanh như địa hình, địa chất, khí hậu,… Do đó, các sản phẩm của đầu tư xây dựng cơ bản không thể được sản xuất hàng loạt theo một dây chuyền nhất định. Thậm chí cấu phần ngay trong cùng một công trình xây dựng cũng không hề giống nhau hoàn toàn về mặt thiết kế hoặc kiểu cách,…

2.3. Có vốn đầu tư lớn, được tạo ra trong thời gian dài

Với mục đích sản xuất phục vụ nhu cầu sử dụng chung của toàn xã hội, các công trình đầu tư xây dựng cơ bản đều được tạo ra trong thời gian dài và có quy mô, vốn đầu tư lớn. Trong đó chiếm tỷ lệ nhiều nhất là vốn từ ngân sách nhà nước. Ngoài ra còn có nguồn do đóng góp tự nguyện của tư nhân vì lợi ích cộng đồng và vốn đầu tư gián tiếp hoặc trực tiếp từ nước ngoài.

Do sở hữu nguồn vốn đầu tư lớn nên đòi hỏi quá trình xây dựng cơ bản phải có biện pháp quản lý phù hợp. Điều này góp phần đảm bảo tiền vốn được sử dụng hiệu quả, không bị ứ đọng hoặc thất thoát. Từ đó các công trình đầu tư xây dựng mới có thể hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng như kế hoạch đề ra ban đầu.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng cơ bản là gì? Mời Quý độc giả theo dõi bài viết.

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới xây dựng cơ bản

3.1. Yếu tố về quy hoạch

Với những đặc điểm về quá trình cũng như sản phẩm của đầu tư xây dựng cơ bản, có thể thấy vai trò vô cùng quan trọng của yếu tố quy hoạch. Đây chính là biện pháp nhằm cụ thể hoá chiến lược và là cơ sở để xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong trung và dài hạn.

Xây dựng cơ bản là gì?
Xây dựng cơ bản là gì?

Do đó, việc xây dựng quy hoạch phải đảm bảo có chiến lược rõ ràng. Đồng thời yêu cầu có sự tính toán khoa học, hợp lý giữa các yếu tố về điều kiện tự nhiên, đặc thù kinh tế – xã hội để sử dụng vốn và nguồn lực một cách hiệu quả.

3.2. Hệ thống chính sách pháp luật đầu tư xây dựng

Suốt những năm vừa qua, một trong những thực trạng thường xuyên xảy ra trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản ở nước ta chính là sự thất thoát tài sản nhà nước, làm tiêu huỷ và lãng phí nguồn lực, phá vỡ quy hoạch và kế hoạch phát triển các ngành kinh tế – xã hội. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra áp lực tài chính lớn cho các nhà đầu tư. Xây dựng cơ bản là gì?

Trong bối cảnh đó, hệ thống chính sách pháp luật đầu tư xây dựng chính là hành lang pháp lý nhằm điều chỉnh những hoạt động đầu tư và xây dựng một cách cơ bản. Tuy nhiên nếu hệ thống pháp luật cũng đồng thời tác động trực tiếp đến hiệu quả của sản phẩm xây dựng cơ bản.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Xây dựng cơ bản là gì? Quy định đầu tư xây dựng cơ bản? Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng. Xem thêm bài viết về các chủ đề khác của của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

Cảm ơn Quý đọc giả đã tham khảo bài viết Xây dựng cơ bản là gì? Quy định đầu tư xây dựng cơ bản? Trân trọng cảm ơn !

#xây dựng cơ bản là gì

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ