Vốn thành lập công ty tnhh một thành viên năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Công ty TNHH 1 thành viên là một mô hình doanh nghiệp khá phổ biến hiện nay, theo đó chỉ cần có duy nhất một chủ sở hữu công ty. Việc góp vốn, quyền hạn và nghĩa vụ của chủ sở hữu sẽ có những đặc thù hơn so với các mô hình doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần hay công ty TNHH 2 thành viên trở lên … Trong bài viết dưới đây Công ty Luật ACC sẽ tư vấn về Vốn thành lập công ty tnhh một thành viên năm 2021.

1.Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Theo quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH 1 thành viên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Từ quy định pháp luật nêu trên, có thể rút ra được những đặc điểm cơ bản của công ty TNHH một thành viên như sau:

 • Là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu;
 • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty;
 • Có tư cách pháp nhân;
 • Không được quyền phát hành cổ phần trừ khi chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Công ty TNHH 1 thành viên có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm của Công ty TNHH 1 thành viên:

– Do Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty sẽ chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;

– Số lượng thành viên Công ty TNHH 1 thành viênkhông nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;

– Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

Nhược điểm của Công ty TNHH 1 thành viên:

– Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty trước đối tác, bạn hàng cũng phần nào bị ảnh hưởng;

– Công ty TNHH 1 thành viên chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn là doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh;

– Việc huy động vốn của Công ty TNHH 1 thành viên bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

2.Vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì Vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Trong quá trình hoạt động của mình, vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Việc thay đổi vốn điều lệ sẽ do chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên quyết định.

3.Quy định về tài sản góp vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Cá nhân và tổ chức có thể góp vốn điều lệ cho việc thành lập công ty TNHH một thành viên dưới các hình thức liệt kê sau đây:

 • Tiền mặt bằng Đồng Việt Nam
 • Tiền mặt bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi;
 • Vàng
 • Giá trị quyền sử dụng đất
 • Giá trị quyền sở hữu trí tuệ (quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sáng chế, quyền đối với giống cây trồng v..v..)..
 • Các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam;

4.Thời hạn góp vốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải có nghĩa vụ góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Trong trường hượp tổ chức, cá nhân không thể góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn đó thì công ty TNHH phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết hạn góp đủ vốn như đã đăng ký lúc đầu. Nếu không làm điều này thì chủ sở hữu công ty sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết trong trường hợp xảy ra tranh chấp dẫn tới việc công ty phải bồi thường thiệt hại.

5.Quyền hạn và trách nhiệm của chủ sở hữu đối với vốn thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có các quyền hạn sau đối với vốn của công ty TNHH một thành viên:

 • Quyết định vốn điều lệ ban đầu khi đăng ký kinh doanh
 • Quyết định tăng vốn điều lệ của công ty
 • Quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác.

Ngoài ra, xét về trách nhiệm của chủ sở hữu đối với vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên thì Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên sẽ có các trách nhiệm sau đối với vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên:

 • Góp đầy đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty.
 • Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

6.Quy định về thay đổi vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên có thể thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

 • Nếu công ty đã hoạt động liên tục trong hơn hai năm kể từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp thì công ty có thể hoàn trả một phần vốn điều lệ cho chủ sở hữu, nếu việc hoàn trả này vẫn đảm bảo là công ty có thể thanh toán đầy đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản.
 • Chủ sở hữu không đóng góp vốn như đã cam kết đầy đủ và đúng hạn.
 • Chủ sở hữu công ty đầu tư thêm vốn.
 • Chủ sở hữu huy động vốn từ người khác. Nếu công ty chuyển nhượng, tặng cho một phần vốn điều lệ cho tổ chức, cá nhân khác hoặc tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác thì công ty phải thay đổi tổ chức quản lý theo loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

7.Hình thức xử phạt khi vi phạm quy định góp vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên

Theo quy định pháp luật, trong trường hợp có hành vi cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế có thể sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và buộc định giá lại tài sản góp vốn và đăng ký vốn Điều lệ phù hợp với giá trị thực tế của tài sản góp vốn.

Hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ.

Dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên và tư vấn vốn thành lập công ty tnhh một thành viên của Công ty Luật ACC

Tự hào là đơn vị hàng đầu về dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH vì vậy Công ty Luật ACC luôn luôn cam kết sẽ đưa đến dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH chất lượng nhất cho quý khách: 

 • Luôn luôn lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
 • Luôn hướng dẫn đúng quy định với quy định pháp luật một cách đơn giản, tiết kiệm cho doanh nghiệp.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). Công ty Luật ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã sử dụng dịch vụ thành công.

8.Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên

Chi phí dịch vụ thành lập công ty TNHH một thành viên là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Có phải di chuyển để ký hồ sơ hay không?

Công ty Luật ACC luôn có đội ngũ nhân viên chuyện nghiệp, thành thạo các hồ sơ, thủ tục. Công ty Luật ACC sẽ hoàn tất các hồ sơ cần thiết và gửi về cho quý khách hàng; hướng dẫn ký hồ sơ. Khách hàng không cần đi đến công ty, Công ty Luật ACC sẽ gửi trực tiếp hồ sơ về cho khách hàng.

Có đại diện theo ủy quyền làm việc với các cơ quan có thẩm quyền không?

Công ty Luật ACC luôn hướng đến sự tiện ích, lợi ích và nhu cầu của khách hàng. Công ty Luật ACC có đội ngũ nhân viên đầy đủ kiến thức, trình độ để đảm nhận việc đại diện theo ủy quyền

 

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về vốn thành lập công ty tnhh một thành viên, cụ thể về Công ty TNHH 1 thành viên là gì, ưu và nhược điểm loại hình này cũng như các quy định pháp luật về vốn thành lập công ty tnhh một thành viên để các bạn tham khảo . Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận