messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Vốn đầu tư công là gì? (Cập nhật 2022)

Đầu tư công là hoạt động kinh tế ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại và phát triển ngày nay. Song song với hoạt động này, không thể không nhắc đến nguồn vốn để thực hiện đầu tư công. Vậy vốn đầu tư công là gì? Quy định của pháp luật hiện hành năm 2022 về hoạt động đầu tư công nói chung và vốn đầu tư công nói riêng như thế nào? Hãy cùng Công ty luật ACC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Vốn đầu tư công là gì
Vốn đầu tư công là gì

1. Khái niệm vốn đầu tư công là gì?

Khái niệm đầu tư công

Trước hết, để có thể hiểu được vốn đầu tư công là gì thì chúng ta cần phải hiểu về hoạt động đầu tư công là gì. Căn cứ Khoản 15, Điều 4, Luật đầu tư công năm 2019 quy định như sau:

“Đầu tư công là hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các chương trình, dự án và đối tượng đầu tư công khác”. Trong đó:

– Chương trình đầu tư công là tập hợp các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

– Dự án đầu tư công là dự án sử dụng toàn bộ hoặc một phần vốn đầu tư công.

Khái niệm vốn đầu tư công

Như vậy, vốn đầu tư công chính là nguồn vốn của Nhà nước sử dụng để đầu tư vào các đối tượng đầu tư công trong hoạt động đầu tư công nêu trên. Những đối tượng này bao gồm: 

– Đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội.

– Đầu tư phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

– Đầu tư cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích, phúc lợi xã hội.

– Đầu tư phục vụ công tác lập, thẩm định, quyết định hoặc phê duyệt, công bố và điều chỉnh quy hoạch.

– Cấp bù lãi suất tín dụng ưu đãi, phí quản lý; cấp vốn điều lệ cho các ngân hàng chính sách, quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách.

2. Phân loại vốn đầu tư công

Vốn đầu tư công là gì của Nhà nước bao gồm những nguồn vốn sau:

Thứ nhất, vốn ngân sách nhà nước

– Vốn ngân sách nhà nước là nguồn vốn sử dụng để đầu tư vào các hoạt động đầu tư công từ ngân sách trung ương hoặc địa phương để thực hiện xây dựng hạ tầng kinh tế-kỹ thuật. 

+ Vốn ngân sách trung ương là vốn chi cho đầu tư phát triển thuộc ngân sách trung ương.

+ Vốn ngân sách địa phương là vốn chi cho đầu tư phát triển thuộc ngân sách địa phương.

+ Vốn ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương là vốn thuộc ngân sách trung ương bổ sung cho địa phương để đầu tư chương trình, dự án đầu tư công theo nhiệm vụ cụ thể.

Thứ hai, vốn từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư

– Đây là nguồn vốn được lấy từ nguồn thu tại các cơ quan nhà nước hoặc đơn vị sự nghiệp công lập được cấp có thẩm quyền quyết định sử dụng để đầu tư vào các đối tượng đầu tư công phù hợp. 

– Nguồn vốn đầu tư công này phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu của các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, do đó nguồn vốn này thường không thường xuyên và chủ yếu được phân bổ khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

3. Các hành vi bị cấm liên quan đến vốn đầu tư công

Việc sử dụng và quản lý cũng như phân bổ vốn đầu tư công là gì có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định hiệu quả và tính minh bạch của hoạt động đầu tư công. Do đây là những hoạt động mang tính lợi ích chung và sử dụng vốn từ Nhà nước mà trong đó chính công dân là người góp công nên Luật đầu tư công đưa ra những hành vi bị cấm liên quan đến vấn đề này để hạn chế những hành vi vi phạm. Bao gồm:

– Quyết định chủ trương đầu tư không xác định được nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

– Quyết định đầu tư chương trình, dự án vượt tổng vốn đầu tư của chủ trương đầu tư đã được cấp có thẩm quyền quyết định.

– Quyết định điều chỉnh tổng vốn đầu tư của chương trình, tổng mức đầu tư của dự án trái với quy định của pháp luật.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt, vụ lợi, tham nhũng trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư công.

– Sử dụng vốn đầu tư công không đúng mục đích, không đúng đối tượng, vượt tiêu chuẩn, định mức.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vốn đầu tư công là gì do Công ty luật ACC tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát hơn về hoạt động đầu tư công cũng như là vốn đầu tư công. Chúng tôi là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín tại nhiều tỉnh thàn khác nhau trên cả nước. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn đọc đang gặp phải các vấn đề pháp lý không thể tự giải quyết được. 

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.