CÔNG TY LUẬT ACC

Vợ có được thừa kế thế vị không? 2022

Lê Anh

Vợ có được thừa kế thế vị không? 2022

Lê Anh

27/03/2022

Cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu Vợ có được thừa kế thế vị không ? 2022 Mời Quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Người vợ có được thừa kế thế vị không
Người vợ có được thừa kế thế vị không?

THỪA KẾ THẾ VỊ ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Như chúng ta đã biết, thừa kế chính là những tài sản của người đã khuất sẽ được giao lại cho người còn sống. Việc giao tài sản này được định đoạt do chính họ bằng di chúc do họ soạn hoặc nếu không có di chúc sẽ được thừa kế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên cần lưu ý người còn sống để hưởng những tài sản thừa kế được xác định:

  • Đang còn sống tại thời điểm người giao thừa kế chết
  • Hình thành thai trước khi người giao thừa kế chết, sau khi sinh vẫn còn sống

Như vậy có thể hiểu, nếu như người thừa kế của người chết chết cùng lúc với người đó về nguyên tắc sẽ không được hưởng di sản. Tuy nhiên, theo Điều 619 Bộ luật dân sự 2015 nếu người này là con của người đó thì quyền của họ vẫn được duy trì. Nếu như ở thời điểm người này chết họ vẫn còn con cái hoặc các cháu nội, ngoại. Những người con hoặc các cháu sẽ được thế vị để hưởng phần di sản mà họ nếu còn sống sẽ được hưởng.

NGƯỜI VỢ CÓ ĐƯỢC THỪA KẾ THẾ VỊ KHÔNG?

Như đã trình bày ở trên ta thấy bộ luật quy định rất rõ ràng: “Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”.

Người vợ có được thừa kế thế vị không ?
Người vợ có được thừa kế thế vị không ?

Theo đó, người được hưởng thừa kế thế vị là con của người bố mà nếu còn sống sẽ được hưởng di sản. Nếu không có con thì cháu nội ngoại sẽ được hưởng. Như vậy Quý độc giả đã có câu trả lời cho câu hỏi người vợ có được thừa kế thế vị không ?

ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH THỪA KẾ THẾ VỊ

Thừa kế thế vị được hiểu đơn giản là mối quan hệ giữa người được thế vị và người thế vị đối với những tài sản mà người đã khuất để lại. Do đó, sẽ có các trường hợp phát sinh.

  1. Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 người con có đủ điều kiện thừa kế thế vị có thể là con đẻ và cả con nuôi. Trong những trường hợp sau, người thế vị của người con chết cùng lúc với bố mẹ không được hưởng di sản thừa kế:
  • Có thái độ ngược đãi, hành hạ hoặc  làm người để lại di sản bị chết. Làm tổn hại sức khỏe hoặc xúc phạm danh dự nhân phẩm của người đó đã bị luận tội.
  • Không nuôi dưỡng người để lại di sản theo đúng nghĩa vụ của mình
  • Cố ý thực hiện những hành vị nhằm giết người thừa kế khác để thụ hưởng di sản
  • Cố ý làm cho người để lại di sản không thể lập được di chúc hoặc làm di chúc không đúng với nguyện vọng của họ
  1. Người thừa kế thế vị phải thuộc đời sau có quan hệ huyết thống với người đã khuất
  2. Người được thế vị phải chết trước hoặc cùng lúc với người đã để lại di sản.
  3. Thừa kế thế vị chỉ được áp dụng nếu như hàng thừa kế thứ nhất của người đã khuất vẫn còn. Đó có thể là con hoặc cháu nội ngoại của người thừa kế thế vị.

Trên đây toàn bộ nội dung bài viết Vợ có được thừa kế thế vị không ? 2022. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về thừa kế theo di chúc. Xem thêm bài viết về các chủ đề khác của của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

Cảm ơn Quý đọc giả đã tham khảo bài Vợ có được thừa kế thế vị không ? 2022. Trân trọng cảm ơn !

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ