messenger whatsapp viber zalo phone mail

Vợ chồng cựu phó chánh văn phòng Sở TN-MT Hà Nội hầu tòa vụ lừa ba khu đất phố Bà Triệu

Sáng 9/3, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử các bị cáo Lương Thế Hiển (63 tuổi, nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Liên (63 tuổi, vợ ông Hiển) tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là ba khu đất “vàng” trên phố Bà Triệu.
Trong phần tố tụng, tòa tuyên ông Le Hải An (người mua đất của ông Hiển), người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan trong vụ án này vắng mặt, luật sư của ông An cũng vắng mặt. Ngoài ra, luật sư của bị cáo và 3 nhân chứng cũng vắng mặt.
Viện kiểm sát nhận định những người này đều có vai trò quan trọng trong vụ án này và đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, ban hội thẩm quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại vẫn chưa được xác định.
Vợ chồng ông Hiển tại phiên tòa sáng 9-3 - Ảnh: DANH TRỌNG
Vợ chồng ông Hiển tại phiên tòa sáng 9-3 – Ảnh: DANH TRỌNG
Đây là lần hoãn thứ hai. Vào ngày 16 tháng 1, phiên tòa lần đầu tiên bị hoãn do không thể dẫn độ bị cáo Hiển.
Theo cáo trạng, diện tích đất bị chiếm đoạt trong vụ án này được cơ quan tố tụng xác định tại các vị trí giáp ranh tại số 296, 298 và 300 phố Bà Kiều, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội. Đây là những khu đất “vàng” ở trung tâm phố Bà Triệu trị giá hàng trăm tỷ.
Ba lô đất nói trên có tổng diện tích 676m2, nguồn gốc là khu nhà 2-3 tầng mặt tiền thuộc sở hữu nhà nước do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, cho 14 hộ dân thuê.
Giữa năm 2017, ông Nguyễn Thanh Thủy mua 11 căn nhà, đất tại địa chỉ trên, với tổng diện tích hơn 300m2.
Tiếp đến, ông Thủy muốn mua phần đất còn lại để chuyển đổi diện tích đất công ích và làm thủ tục gộp Sổ đỏ khu vực đường Bà Triệu.
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, ông Thủy không thuộc diện được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước.
Theo cáo trạng, ông Lương Thế Hiển khi đó vừa nghỉ hưu và giới thiệu với Thủy là có mối quan hệ với lãnh đạo các sở, ban, ngành của Hà Nội và có thể giúp Thủy làm các thủ tục. Mua đất nền đường Bà Triệu giá rẻ.
Nguyên phó giám đốc sở cũng giới thiệu có thể chịu trách nhiệm về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất công và gộp sổ đỏ nhà đất tại 296, 298, 300 Bà Triệu. Tiền tống đạt của ông Thủy cho ông Hiển là 7 tỷ đồng.
Để hợp pháp yêu cầu chị Hiển làm các thủ tục trên, hai bên thống nhất ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, giấy biên nhận tiền gửi và công chứng hợp đồng chuyển nhượng 3 lô đất trên đường Bà Triệu.
Cụ thể, ông Thủy ký hợp đồng hợp tác đầu tư với vợ chồng ông Hiển để mua bán đất với tổng giá trị 200 tỷ, hai bên góp một nửa số tiền đầu tư.
Bảy tháng sau, hai bên tiếp tục ký biên bản thanh lý hợp đồng. Nội dung thể hiện, ông Thụy đồng ý chuyển nhượng 50% cổ phần cho nhà ông Hiển, tương đương với việc trả 100 tỷ đồng để mua khu đất trên đường Bà Triệu.
Ông Hiển và bà Liên có nghĩa vụ trả cho ông Thủy 50% giá trị hợp tác kinh doanh, tương đương 100 tỷ. Ông Thủy có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng bất động sản đầu tư tại 296, 298, 300 Bà Triệu theo quy định cho ông Hiển và bà Liên. Biên bản cuộc họp có chữ ký của luật sư Cao Wenping với tư cách là nhân chứng.
Ông Thủy cũng viết giấy biên nhận 100 tỷ đồng cho vợ chồng bà Liên và ký tên, điểm chỉ tay vào giấy biên nhận.
Cơ quan công tố cho rằng sau khi mua khống khu đất trên đường Bà Triệu và đứng tên làm sổ đỏ, ông Hiển có ý định giữ riêng thay vì trả lại cho ông Thủy như đã thỏa thuận.
Ông Hiển đã bán toàn bộ khu đất cho người khác với giá gần 320 tỷ đồng.
Hơn 1 năm sau, khi vợ chồng ông Hiển bán nhà, ngày 26/9/2019, ông Thủy trình báo bị nguyên phó giám đốc sở hành hung, lấn chiếm nhà đất tại số 11. 1. .296, 298, 300 Bà Triệu và hai số nhà khác.
Ông Thủy cho biết ông chỉ yêu cầu vợ chồng ông Hiển làm thủ tục mua căn nhà phố Bà Triệu nhưng bị biển thủ và bán cho người khác.
Cơ quan công tố xác định hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên, biên bản thanh lý hợp đồng, giấy biên nhận số tiền 100 tỷ của ông Hiển cho ông Thủy đều là giả.
Mặc dù chữ ký và dấu vân tay của ông Thủy là thật nhưng theo cơ quan công tố, đây chỉ là việc ông Hiển mua đất giúp hợp thức hóa cho ông Thủy.
Tại cơ quan điều tra, ông Hiển một mực không nhận tội. Ông Hiển cho biết, việc hợp tác đầu tư bất động sản với ông Thủy là có thật, ông và vợ đã chuyển tiền 3 lần, tổng cộng 200 tỷ đồng, có 3 giấy biên nhận có chữ ký của ông Thủy.
Tuy nhiên, VKS xét thấy có đủ căn cứ kết luận vợ chồng ông Hiển đã lạm dụng tín nhiệm lấn chiếm 3 lô đất “vàng” tại đường Bà Triệu của ông Thủy. Ông Hiển bị cáo buộc biển thủ hơn 127 tỷ USD.
Nguồn: Báo Tuổi trẻ
Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.884

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.963

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 3.151

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 1.629

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.251

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến…

  Lượt xem: 1.541

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *