Visa 408 tạm trú Úc cho người bị ảnh hưởng bởi Covid

logo accACC
Vũ Khánh Huyền

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Úc. Theo đó, các đối tượng như: du học sinh, người lao động, người du lịch… có visa sắp hết hạn nhưng chưa thể quay trở về Việt Nam do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Do đó, để cấp thiết giải quyết vấn đề này, Chính Phủ Úc đã ban hành một loại visa có tên gọi là: Visa 408 để các đối tượng trên có thể kịp thời gia hạn visa và ở lại nước Úc một cách hợp pháp.

Visa 408 có nhiều loại, tuy nhiên trong bài viết này sẽ chỉ đề cập đến Visa 408 tạm trú Úc cho người bị ảnh hưởng bởi Covid. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Visa 408

1. Visa 408 là gì?

Visa 408 có tên tiếng anh là Temporary activity(subclass 408) , đây là visa tạm thời được chính phủ Úc cấp trong thời gian dịch bệnh. Visa 408 không phải là một loại visa mới mà đây là một loại Visa được Bộ Nội Vụ của Úc đưa ra trong thời điểm hiện tại với mục đích là để hỗ trợ những cá nhân đang chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, chưa thể về nước và có mong muốn làm việc ngắn hạn tại Úc.

Khi có Visa 408, bạn sẽ được ở lại hợp pháp tại nước Úc, đồng thời các cá nhân này cũng được Chính phủ Úc bảo vệ tránh khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh.

2. Đối tượng nào được cấp visa 408?

 • Những ngườicó Visa tạm trú tại Úc, bao gồm: người du lịch, du học sinh, lao động thời vụ có visa sắp hết hạn hoặc bất cứ loại Visa tạm thời nào mà không thể rời khỏi nước Úc do tình hình dịch bệnh.
 • Những người làm việc trong lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi dịch: Chăm sóc sức khỏe, Chăm sóc người già, Chăm sóc người tàn tật, chăm sóc trẻ em; Nông nghiệp; Chế biến thực phẩm.

3. Điều kiện xin visa 408

Cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Hiện tại đang ở Úc;
 • Không thể rời khỏi Úc do ảnh hưởng của COVID-19;
 • Không thể gia hạn hoặc xin loại visa nào khác ngoài visa 408;
 • Đang cómột loại visa tạm trú hợp lệ chỉ còn hiệu lực trong tối đa 28 ngày; hoặc đã hết hạn không quá 28 ngày và bạn đã nộp đơn xin visa 408 trong vòng 28 ngày này;
 • Ở lại Úc để làm việc cứu trợ khẩn cấp liên quan trực tiếp đến các ngành công nghiệp trọng yếu (critical industry sector) như:y tế, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc người khuyết tật, người già trẻ nhỏ; lĩnh vực chế biến thực phẩm; lĩnh vực nông nghiệp, sắp xếp kho hàng trong thời gian dịch COVID-19 đang hoành hành (vị trí này của bạn không thể bị thay thế bởi người có quốc tịch hoặc PR Úc).

4. Quy trình thực hiện

Bước 1: Xác định loại thị thực và tìm hiểu yêu cầu

Trước khi nộp đơn xin thị thực hoạt động tạm thời – visa 408 tạm trú Úc cho người bị ảnh hưởng bởi Covid, bạn cần phải tìm hiểu các yêu cầu của loại thị thực này và xác định xem mình có đủ điều kiện để nộp đơn hay không (nội dung này có thể tham khảo bên trên).

Hãy nhớ, chỉ nộp đơn xin cấp loại visa 408 này khi bạn không thể gia hạn hoặc xin loại visa khác.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

 • Chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Thông báo về người được ủy quyền nộp/nhận hồ sơ

– Hộ chiếu gốc còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự định rời khỏi Úc

– Hộ chiếu cũ (nếu có)

– 01 ảnh 4 x 6 cm nền trắng, chụp không quá 6 tháng

– Tờ khai chi tiết về thân nhân

– Giấy khai sinh

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

– Sổ hộ khẩu (tất cả các trang có thông tin)

– Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

– Quyết định ly hôn (nếu có)

– Sao kê tài khoản ngân hàng ba (3) tháng gần nhất

– Giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm bản gốc + bản sao sổ tiết kiệm (nếu có)

– Hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, …

 • Dịch thuật công chứng tất cảbằng tiếng việt sang tiếng Anh
 • Scan màu tất cả giấy tờtrên đính kèm bản dịch công chứng và lưu thành từng tập tin (file) riêng biệt.

Bước 3: Nộp hồ sơ

 • Tạo tài khoản ImmiAccount trực tuyến, truy cập liên kết https://online.immi.gov.au/lusc/register  và hoàn thành tờ khai trực tuyến
 • Tải lên các giấy tờ được yêu cầu đã chuẩn bị ở Bước 2
 • Kiểm tra lại tất cả thông tin và hồ sơ đã tải lên thông qua tài khoản ImmiAccount
 • Tiến hành nộp hồ sơ xin visa 408nếu không có gì thay đổi

Bước 4: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi nộp đơn thành công, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình thông qua: Tài khoản ImmiAccount hoặc email đã đăng ký.

5. Một số câu hỏi thường gặp?

Nhiều bạn có gửi câu hỏi liên quan đến Visa 408 về cho Công ty Luật ACC, để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với các bạn ấy. Sau đây là một số câu hỏi thông dụng mà chúng tôi tổng hợp được trong quá trình giải đáp riêng như sau:

a. Thời hạn visa 408 là bao lâu?

Tối đa không quá 12 tháng

b. Thời gian xét duyệt visa mất bao lâu?

Trung bình khoảng 02 tháng

c. Có mất lệ phí xét duyệt visa 408 không?

Hoàn toàn là miễn phí

d. Có visa 408 thì được những quyền lợi gì?

Cho phép người tạm trú được tiếp tục đi học và làm việc. Visa 408 không có hạn chế về việc đi học. Tuy nhiên, đối với người đi làm, Bộ Nội vụ có thể sẽ áp dụng điều kiện hạn chế, quy định người xin visa chỉ được phép làm việc ở một vị trí, hoặc cho một doanh nghiệp nào đó (ví dụ như người viết thư mời hay doanh nghiệp đang có hợp đồng lao động với người xin visa).  

Trên đây là toàn bộ nội dung về Visa 408 tạm trú Úc cho người bị ảnh hưởng bởi Covid. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề liên quan hoặc có nhu cầu về dịch vụ xin Visa 408, hãy liên hệ với Công ty Luật ACC qua các nền tảng sau để được hỗ trợ tư vấn kịp thời nhé!

Hotline: 1900.3330;

Zalo: 0846967979;

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận