Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

logo accACC
Đàm Như

Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống vần xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các quy định pháp luật về điều kiện xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất  và thủ tục để xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong sản xuất.

ve sinh an toan thuc pham cho co so san

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

1. Các đơn vị phải có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

Theo các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất hiện nay, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm sau bắt buộc phải có Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất:

-Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như: cửa hàng kinh doanh thức ăn chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn, bếp ăn tập thể,…

– Cơ sở kinh doanh thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, của hàng thực phẩm, chợ, siêu thị,…

2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

*Để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

-Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

– Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

– Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

– Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

– Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

*Để được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

– Duy trì các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

3. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

4. Thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

-Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn.

– Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ:

Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi liên quan đến đối tượng, điều kiện, hồ sơ và thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan hoặc các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Đồng thời, ACC luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng, tiết kiệm.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận