CÔNG TY LUẬT ACC

Văn hiến là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

Văn hiến là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

10/01/2022

Chắc hẳn chúng ta đã nghe câu: “Như nước Đại Việt ta từ trước, Vốn xưng nền văn hiến đã lâu. (Bình Ngô Đại Cáo)”. Vậy văn hiến là gì? Mời quý khách hàng cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu về văn hiến qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Văn hiến là gì
Văn hiến là gì

1. Văn hiến là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt thì văn hiến là truyền thống văn hoá tốt đẹp và lâu đời. Trong sách “Luận ngữ” có giải thích như sau: “Văn là điển tịch; hiến là tốt đẹp, tài giỏi”. Như vậy, “văn hiến” nguyên nghĩa là văn chương, sách vở hay, bảo tồn truyền thống văn hóa lâu đời. “Hiến” ở đây không có nghĩa là pháp lệnh, như trong “hiến pháp”, “hiến chương”.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu văn hiến là truyền thống, văn hóa tốt đẹp và lâu đời được bảo tồn, ổn định lâu dài và không thay đổi. Đây là những giá trị tinh thần do con người tạo ra và đã xuất hiện từ lâu. Càng về sau này, văn hiến dần dần được đồng nhất với văn hóa.

2. Đặc điểm của văn hiến

Từ cách hiểu về văn hiến như đã đề cập, văn hiến có những đặc điểm sau:

– Thiên về những giá trị tinh thần;

– Văn hiến thể hiện tính dân tộc;

– Văn hiến có tính lịch sử rõ nét.

3. Ví dụ về văn hiến

Xung quanh chúng ta có nhiều giá trị tinh thần tốt đẹp chính là những yếu tố văn hiến của nước ta.

Ví dụ như việc trồng lúa, ăn cơm, ăn cơm bằng đũa. Từ hàng nghìn năm trước đây, ông cha ta đã phát hiện ra cây lúa dại, thuần chủng nó thành cây lúa như hôm nay, tạo ra hạt lúa, hạt gạo. Đây chính là yếu tố văn hiến.

Hay về vấn đề chữ viết, có thể nói đây là yếu tố văn hiến. Đây là yếu tố được hình thành lâu đời, trên cơ sở các văn tự hình thành nên chữ Hán, chữ Nôm, chữ Quốc ngữ cổ.

4. Phát huy truyền thống văn hiến của nước ta

Nước ta có nền văn hiến lâu đời từ thời dựng nước, giữ nước đến ngày nay. Dần dần, văn hiến, văn hóa đang được sử dụng đồng nhất, tuy nhiên bản thân mỗi chúng ta còn phân biệt, có những cái nhìn khách quan về văn hiến, về những truyền thống, giá trị tinh thần lâu đời tốt đẹp của dân tộc để phát huy chúng.

Việc phát huy truyền thống văn hiến của nước ta được thực hiện từ những hành động nhỏ như gìn giữ, có thể sử dụng những truyền thống văn hóa của dân tộc nếu phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay. Không nên lãng quên đi những văn hóa tốt đẹp mà ông cha đã đúc rút để lại. Quan trọng hơn nữa, chúng ta cần rút ra những bài học bổ ích về tạo dựng môi trường thuận lợi để văn hóa và hiền tài xuất hiện ngày càng nhiều.

Hiện nay, việc du nhập nhiều nét văn hóa từ phương Tây về càng nhiều, con người được tiếp cận với những giá trị tinh thần mới mẻ. Điều này càng làm chúng ta vô tình quên đi những giá trị văn hiến lâu đời. Mỗi chúng ta cần tiếp thu có chọn lọc những giá trị mới từ quốc tế đề làm giàu thêm văn hóa cho mình, cho dân tộc mình nhưng vẫn phải gìn giữ, phát huy những giá trị văn hiến lâu đời, không để chúng bị mai một.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Văn hiến là gì?

Văn hiến là truyền thống, văn hóa tốt đẹp và lâu đời được bảo tồn, ổn định lâu dài và không thay đổi.

Trên đây là thông tin bổ ích trả lời cho câu hỏi văn hiến là gì mà Công ty Luật ACC cung cấp tới quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ