Quyền và nghĩa vụ của các chủ thể thanh toán uỷ nhiệm chi

Mạnh Hùng

Quyền và nghĩa vụ của các chủ thể thanh toán uỷ nhiệm chi

Mạnh Hùng

04/01/2022

1. Giới thiệu về ủy nhiệm chi.

Ủy nhiệm chi là một trong những phương thức thanh toán khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Xét về bản chất pháp lý thì đó là phương pháp thanh toán qua đơn vị trung gian thanh toán là ngân hàng, tổ chức tín dụng. Như vậy thì ủy nhiệm chi là gì? Ủy nhiệm chi là gì và bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về ủy nhiệm chi là gì. Để tìm hiểu hơn về ủy nhiệm chi là gì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về ủy nhiệm chi là gì nhé.

uy nhiem chi la gi

Ủy nhiệm chi là gì

2. Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi (lệnh chi) là phương thức thanh toán mà người trả tiền sẽ lập lệnh thanh toán theo mẫu mà ngân hàng cung cấp. Sau đó, người trả tiền sẽ gửi lại ngân hàng tại nơi mở tài khoản để yêu cầu trích một số tiền trong tài khoản thanh toán của mình bằng với số tiền ghi trên ủy nhiệm chi để trả cho người thụ hưởng.

Hay nói một cách khác thì Ủy nhiệm chi là một chứng từ nhằm thể hiện sự ủy quyền của người trả tiền với mục đích là ngân hàng sẽ thay mặt mình thanh toán số tiền đó cho bên còn lại.

Lưu ý:

 • Việc thực hiện Ủy nhiệm chi bắt buộc là do khách hàng lập, ký. Ngân hàng chỉ việc sử dụng việc ủy nhiệm cho đó làm căn cứ để thực hiện lệnh trích tiền để chuyển cho người hưởng thụ. Ngoài lý do này thì bất cứ lý do hay hành động nào khác đều không được phép nếu không có văn bản thỏa thuận trước đó.

3. Quyền và nghĩa vụ của chủ thể tham gia quan hệ thanh toán bằng uỷ nhiệm chi ?

3.1. Chủ thể quan hệ thanh toán ủy nhiệm chi.

 • Bên trả tiền: Người mua hàng hoá, dịch vụ, người chuyển tiền;
 • Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước phục vụ bên trả tiền;
 • Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước phục vụ bên thụ hưởng.

3.2. Quyền và các nghĩa vụ của các chủ thể thanh toán uỷ nhiệm chi – chuyền tiền.

Thứ nhất: Bên trả tiền.

 • Bên trả tiền có nghĩa vụ lập giấy uỷ nhiệm chi theo quy định của ngân hàng, nộp vào ngân hàng, Kho bạc Nhà nước phục vụ mình (noi mở tài khoản) để trích tài khoản củà mình trả cho bên thụ hưởng.
 • Ngân hàng, kho bạc phục vụ bên trả tiền có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của giấy uỷ nhiệm chi, số dư tài khoản tiền gửi của khách hàng trước khi thực hiện việc thanh toán, có quyền trả lại giấy ủy nhiệm chi cho khách hàng khi phát hiện CÓ sai sót, số dư tài khoản tiền gửi của khách hàng không đủ để thanh toán.
 • Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước phục vụ bên trả tiền có trách nhiệm thanh toán ngay đối với giấy uỷ nhiệm chi hợp lệ.

Thứ hai: Bên thụ hưởng.

Chủ thể bên thụ hưởng:

 • Bên thụ hưởng (bên lập ủy nhiệm thu) là bên bán hàng, cung ứng dịch vụ;
 • Ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng là ngân hàng bên thụ hưởng có tài khoản;
 • Bên trả tiền là bên mua, bên nhận dịch vụ;
 • Ngân hàng phục vụ bên trả tiền là ngân hàng bên mua có tài khoản.

Quyền và nghĩa vụ của các chủ thể thanh toán uỷ nhiệm thu:

 • Bên thụ hưởng có nghĩa vụ lập giấy ủy nhiệm thu kèm theo hoá đơn, chứng từ giao hàng, cung cấp dịch vụ nộp vào ngân hàng, Kho bạc Nhà nước phục vụ mình hay nộp trực tiếp vào ngân hàng, Kho bạc Nhà nước phục vụ bên trả tiền. Bên thụ hưởng có trách nhiệm theo dõi việc thanh toán các giấy uỷ nhiệm thu đã gửi đi để phối hợp với ngân hàng, Kho bạc Nhà nước phục vụ bên trả tiền đôn đốc việc thanh toán kịp thời;

Ngân hàng phục vụ bên thụ hưởng có nghĩa vụ:

 • Tiếp nhận và kiểm soát giấy uỷ nhiệm thu và các giấy tở ỉiên quan đến uỷ nhiệm thu. Sau đó ngân hàng, Kho bạc Nhà nước phục vụ bên thụ hưởng kí tên đóng dấu ghi vào sổ theo dõi nhận giấy uỷ nhiệm thu gửi đi.
 • Khi nhận được chứng từ thanh toán, giấy uỷ nhiệm thu do ngân hàng, Kho bạc Nhà nước bên trả tiền chuyển đến thì thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản cho người thụ hưởng;

4. Kết luận ủy nhiệm chi là gì.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về ủy nhiệm chi là gì và cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến ủy nhiệm chi là gì. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về ủy nhiệm chi là gì đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về ủy nhiệm chi là gì thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • mail: info@accgroup.vn
 • website: accgroup.vn

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận