Ưu nhược điểm của thủ tục hải quan điện tử năm 2022

Thu Hằng

Ưu nhược điểm của thủ tục hải quan điện tử năm 2022

Thu Hằng

16/10/2021

      Hiện nay, hầu hết việc xuất nhập khẩu hàng hóa đều thực hiện theo thủ tục hải quan điện tử, trừ một số trường hợp. Việc thực hiện các thủ tục hải quan điện tử vô cùng tiện lợi và hữu ích. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một số nhược điểm nên được khắc phục. Bài viết của Công ty Luật ACC chia sẻ một số thông tin về ưu nhược điểm của thủ tục hải quan điện tử

uu nhuoc diem cua thu tuc hai quan dien tu e1634396788595

Ưu nhược điểm của thủ tục hải quan điện tử 

1. Thủ tục hải quan điện tử

“Hải quan điện tử” là hình thức khai hải quan trên phần mềm máy tính, thực hiện mọi công việc thông qua mạng internet.

Khoản 1 điều 3 nghị định số 08/2015/NĐ-CP có định nghĩa 

Thủ tục hải quan điện tử” là thủ tục hải quan trong đó việc khai, tiếp nhận, xử lý thông tin khai hải quan, trao đổi các thông tin khác theo quy định của pháp luật về thủ tục hải quan giữa các bên có liên quan thực hiện thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan”

2. Ưu điểm của thủ tục hải quan điện tử

2.1. Tiết kiệm thời gian

Việc làm thủ tục hải quan điện tử sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí di chuyển… Các doanh nghiệp tiết kiệm được quỹ thời gian đi lại tận nơi Chi cục hải quan; không phải mất thời gian in ấn giấy tờ mà chỉ cần thực hiện online.

Theo đó cho thấy, ưu điểm thủ tục hải quan điện tử là rất nhiều, góp phần làm tăng hiệu quả, chất lượng các công việc của cá nhân, doanh nghiệp.

2.2. Chính xác, bảo mật thông tin

Việc sử dụng thủ tục hải quan điện tử sẽ giảm việc làm đi làm lại nhiều lần, hạn chế việc không tẩy xóa, thay đổi các thông tin như thực hiện theo thủ tục hải quan truyền thống

Thủ tục hải quan điện tử sẽ được cơ quan hải quan lưu giữ nên sẽ giúp bảo mật thông tin một cách an toàn tuyệt đối.

2.3. Tiện lợi cho người sử dụng

Không cần phải phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính, thời tiết hay địa lý mà có thể sử dụng trực tuyến với nhu cầu công việc của mình. Việc hoàn thiện nhanh chóng thủ tục sẽ trở nên đơn giản và linh hoạt hơn.

3. Nhược điểm của thủ tục hải quan điện tử

3.1. Rủi ro khi lỗi hệ thống

    Khi xảy ra sự cố đối với hệ thống khai hải quan điện tử của người khai hải quan, người khai hải quan phải thông báo cho cơ quan Hải quan bằng văn bản hoặc bằng điện thoại hoặc bằng thư điện tử đã đăng ký với cơ quan Hải quan để phối hợp giải quyết. Đồng thời, theo yêu cầu để đảm bảo việc thực hiện thủ tục hải quan kịp thời, người khai hải quan được thực hiện thủ tục hải quan bằng phương thức thủ công. 

3.2. Không được đào tạo về sử dụng hệ thống

Việc chưa có kinh nghiệm trong việc khai hải quan điện tử sẽ dễ dàng dẫn đến nhầm lẫn, hiểu sai về một số thủ tục, giấy tờ. 

3.3. Lợi dụng thủ tục hải quan điện tử

Việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử thì các doanh nghiệp có thể lợi dụng việc khai báo trực tuyến để trốn thuế. Từ đó gây thất thoát nguồn ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính có Công văn số 1767/BTC-TCHQ chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý chống vi phạm lợi dụng thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, người khai hải quan khai và nộp tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu sau khi tập kết hàng hóa xuất khẩu tại các địa điểm theo quy định và thông báo cho cơ quan hải quan về thời gian dự kiến đóng container, xếp hàng lên phương tiện vận tải. 

      Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã giải đáp thắc mắc về Ưu nhược điểm của thủ tục hải quan điện tử. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Ưu nhược điểm của thủ tục hải quan điện tử hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận