messenger whatsapp viber zalo phone mail

UI/UX là gì? Ứng dụng thiết kế UI/UX cho website

UI UX là một thuật ngữ phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến lập trình và thiết kế. Những bạn trẻ yêu thích phát triển sản phẩm và thiết kế giao diện thường lấy chuyên môn về UI/UX làm định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc UI và UX thường đi đôi với nhau khiến nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

1. Về cơ bản, UI UX là gì?

UI (viết tắt của User Interface) dùng để mô tả giao diện người dùng, bao gồm các yếu tố mà người dùng tương tác với trang web hoặc ứng dụng.

Đồng thời, UX (viết tắt của User Experience) là trải nghiệm của người dùng. Nói cách khác, đây là cách người dùng tương tác với các thành phần giao diện người dùng được tạo.

Cả hai yếu tố UI UX này đều rất quan trọng vì khả năng tương tác của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng sản phẩm và trải nghiệm của người dùng. Nhưng vai trò của UI UX khác nhau về nhiều mặt, từ quy trình phát triển sản phẩm cho đến nguyên tắc và nguyên lý thiết kế.

Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào sự khác biệt trong UI UX. Hãy xem xét ngắn gọn chuyên môn cụ thể của từng thành phần UI UX với ACC!

1.1. Thiết kế UX và ứng dụng thực tế

Tuy nhiên, trên thực tế, từ “UX” — hay cụ thể hơn là “thiết kế UX” — đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kỹ thuật số. Cũng có thể là do thuật ngữ này được đặt ra khi ngành công nghệ bắt đầu phát triển.

Như đã đề cập ở trên, UX có thể được áp dụng cho bất kỳ thứ gì có thể trải nghiệm được. Đó có thể là một trang web, ứng dụng di động, máy pha cà phê hoặc không gian trải nghiệm mua sắm trong trung tâm thương mại.

Trải nghiệm người dùng sẽ liên quan mật thiết đến cách người dùng tương tác với sản phẩm và dịch vụ. Do đó, thiết kế UX là quá trình xem xét các yếu tố cấu thành ảnh hưởng đến trải nghiệm của các tương tác này.

Công việc thiết kế UX bao gồm những gì?

“Hãy đặt mình vào vị trí của người dùng” – đây chính là câu ngạn ngữ mà bất kỳ nhà thiết kế UX nào cũng phải ghi nhớ với tư cách là một nhà thiết kế UX.

Thiết kế UX sẽ bao gồm một quá trình quan sát và phân tích để lựa chọn giải pháp phù hợp và tối ưu nhất cho trải nghiệm người dùng. Cụ thể, các nhà thiết kế UX cần đánh giá xem liệu người dùng có thể thực hiện tốt tất cả các bước của trải nghiệm sản phẩm trong luồng người dùng hay không.

Luồng người dùng là một sơ đồ phác thảo hành trình mà người dùng của bạn sẽ thực hiện thông qua trang web/ứng dụng của bạn để hoàn thành một mục tiêu hoặc hành động cụ thể.

Các câu hỏi đặt ra trong quá trình phát triển UX bao gồm: Làm thế nào để bạn thực hiện bước thanh toán dễ dàng cho khách hàng mua sắm trực tuyến? Quy trình chuyển tiền trực tuyến có dễ thực hiện và quản lý không? Thông tin hoặc chức năng nào người dùng cần để dễ vận hành?

Tóm lại, thiết kế UX là:

 • Quá trình phát triển và nâng cao chất lượng tương tác giữa người dùng và sản phẩm.
 • Cụ thể: nghiên cứu hành vi và luồng người dùng; thiết kế các tính năng nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Thiết kế UX không bao gồm hình ảnh, nó tập trung vào cảm giác của trải nghiệm.

1.2. UI và ứng dụng thực tế

Không giống như UX, UI là một thuật ngữ chỉ thuộc về lĩnh vực kỹ thuật số. Như vậy, giao diện người dùng là điểm tương tác giữa người dùng và thiết bị/sản phẩm kỹ thuật số như màn hình điện thoại hoặc bàn di chuột của máy pha cà phê, v.v.

Trên thực tế, khi áp dụng thiết kế UI vào xây dựng website và ứng dụng, người thiết kế cần chú ý đến giao diện, cảm nhận và tính tương tác trực quan của sản phẩm.

Công việc thiết kế UI bao gồm những gì?

Tương tự như UX, thiết kế giao diện người dùng là một vai trò nhiều mặt và đầy thách thức. Trách nhiệm và phạm vi công việc sẽ bao gồm chuyển đổi quá trình phát triển, nghiên cứu, nội dung và bố cục sản phẩm; thành những trải nghiệm hấp dẫn, rõ ràng và đáp ứng phù hợp với mong muốn của người dùng.

Mục tiêu của thiết kế UI là tập trung vào các yếu tố thẩm mỹ phổ biến, được người dùng ưa chuộng. Cách phổ biến nhất là trích dẫn các ứng dụng trong cùng một miền (ví dụ: du lịch; thời trang; sách điện tử, v.v.).

Do đó, nhân viên UI cần biết thị hiếu của đối tượng mục tiêu để chọn các nút, biểu tượng, bố cục, phông chữ, màu sắc và hình ảnh. Họ thích kiểu dáng tròn hay vuông; màu ấm phù hợp với kiểu viết nào; V.v…

Ngoài ra, thiết kế UI cũng cần truyền tải được hình ảnh và sức mạnh của thương hiệu thông qua giao diện sản phẩm, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và tính thẩm mỹ tổng thể.

2. Ai chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển UI UX?

Trong thị trường việc làm ngày nay, việc UI/UX được xử lý bởi cùng một chuyên gia là điều rất phổ biến. Người này cần phải có kiến ​​thức và kỹ năng về thiết kế đồ họa. Họ cũng cần hiểu ý định và hành vi của người dùng với trang web/ứng dụng.

Một thiết kế như vậy không chỉ đẹp mà còn có chức năng, dễ hiểu và dễ sử dụng.

Tuy nhiên, với các trang web và ứng dụng, có rất nhiều điều phức tạp; hoặc để phục vụ cho các đối tượng khác nhau, bạn có thể cần các chuyên gia về UX và UI riêng biệt.

3. UI hay UX quan trọng hơn?

UI giúp website/ứng dụng có giao diện đẹp, gây ấn tượng thị giác tốt. UX giúp đảm bảo tính thân thiện, dễ sử dụng và nắm bắt được nhu cầu của người dùng.

Không khách hàng nào muốn trải nghiệm một website/ứng dụng đẹp nhưng lại khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin cần thiết. Ngược lại, cho dù website/ứng dụng có tính năng dễ sử dụng nhưng nếu thiết kế ở mức trung bình thì sẽ không thu hút được nhiều người truy cập.

Vì vậy, câu trả lời chính xác ở đây là: UI UX đều quan trọng như nhau, và tất nhiên, cả hai đều cần được đầu tư và phát triển một cách cân bằng.

4. Sự khác biệt giữa thiết kế UI và thiết kế UX là gì?

Hãy thử tưởng tượng sản phẩm của bạn là một sinh vật sống. Các dòng mã lập trình là bộ xương. Các tế bào là UX mà cơ thể có thể đáp ứng và hỗ trợ các chức năng quan trọng; trong khi UI sẽ đại diện cho hình thức bên ngoài.

Vậy đó, sự khác biệt rõ ràng nhất của UI UX ở đây là: UX design sẽ tập trung vào cảm giác tổng thể của trải nghiệm, trong khi UI design sẽ tập trung vào giao diện sản phẩm, từ vẻ bề ngoài cho đến chức năng cuối cùng.

Như đã đề cập ở trên, trong khi hai yếu tố này song hành với nhau, thì chức năng và trách nhiệm của những người trong vai trò UI và UX lại khá khác nhau.

4.1. Mục tiêu công việc

Các nhà thiết kế UX sẽ cần xem xét và đánh giá toàn bộ hành trình của người dùng để giải quyết các câu hỏi cụ thể như: người dùng cần thực hiện những bước nào, họ cần hoàn thành những hành động nào để đạt được mục tiêu. gì đó… – và đảm bảo mục tiêu chính: cung cấp trải nghiệm sản phẩm tốt nhất có thể.

Trong khi các nhà thiết kế UX phác thảo “bộ khung”, thiết kế giao diện người dùng làm cho những trải nghiệm này trở nên trực quan và dễ nhìn. Mục tiêu của nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ là tập trung vào khía cạnh hình ảnh và thẩm mỹ trong toàn bộ hành trình của người dùng, bao gồm mọi giao diện màn hình, điểm tiếp xúc, nút, lượt xem trang hoặc chuyển hình ảnh trong thư viện.

4.2. Trách nhiệm công việc

Phần lớn công việc của một nhà thiết kế UX sẽ tập trung vào việc xác định các vấn đề và điểm đau mà người dùng phải trải qua để đưa ra giải pháp sản phẩm phù hợp. Họ yêu cầu nghiên cứu sâu rộng về hành vi của hồ sơ người dùng mục tiêu và nhu cầu của họ đối với một sản phẩm cụ thể.

Từ đó, các nhà thiết kế UX sẽ vạch ra hành trình của người dùng với cấu trúc thông tin phù hợp và chức năng tương ứng. Cuối cùng, trước khi bắt đầu thiết kế sản phẩm, hãy thiết kế wireframes (cấu trúc dây/ khối xây) – giống như các bản phác thảo cơ bản.

Trong khi nhà thiết kế UX phác thảo hành trình trải nghiệm sản phẩm, nhà thiết kế UI sẽ chú ý đến tất cả các chi tiết để đảm bảo rằng “bộ khung” đã lên kế hoạch là khả thi. Tất nhiên, trách nhiệm của họ không chỉ là làm cho sản phẩm trông đẹp mắt. Một sản phẩm có thể hoạt động hiệu quả và toàn diện là nhờ sự đóng góp to lớn của UI.

“Làm thế nào để kết hợp màu sắc để tăng độ tương phản và dễ đọc hơn?”, “Các cặp màu hỗ trợ sự khác biệt màu sắc là gì?”, “Các nút nên đặt ở đâu cho thuận tiện?”… Đây là một số câu hỏi dành cho Dân UI thường đúng.

5. Kỹ năng cần thiết cho nhà thiết kế UI/UX

Khi sự nghiệp của bạn phát triển như một nhà thiết kế UI/UX chuyên nghiệp, bạn cần thành thạo ít nhất 7 kỹ năng cơ bản sau.

5.1. Kỹ năng nghiên cứu UX

Các nhà thiết kế UI/UX nói chung hay các nhà thiết kế UX nói riêng cần có kỹ năng thu thập dữ liệu định lượng và định tính về người dùng thông qua nghiên cứu và phân tích.

Có nhiều phương pháp thu thập dữ liệu phổ biến như: phỏng vấn người dùng bằng cách tạo các cuộc trò chuyện ngẫu nhiên hoặc phỏng vấn có cấu trúc); quan sát người dùng một cách tự nhiên; thực hiện các mẫu khảo sát nhóm tập trung; ETC

5.2. Wireframe (Thiết kế phác thảo kết cấu) và Prototyping (Tạo mẫu)

Phác thảo thiết kế “khung” cấu trúc của trang web của bạn sẽ xác định các yếu tố giao diện nào sẽ xuất hiện trên trang chủ.

Kỹ năng này yêu cầu các nhà thiết kế UI/UX xác định tính năng nào sẽ hiển thị, tính năng nào cần loại bỏ, vị trí đặt chúng và cách sắp xếp chúng để có trải nghiệm đơn giản, hiệu quả và trực quan. Quan thoại.

5.3. Viết UX (Viết trải nghiệm người dùng)

Viết UX là một kỹ năng khá thích hợp và không được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, đó là một kỹ năng có thể nâng cao khả năng của chúng ta trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt thông qua chữ viết vi mô (những từ chúng ta đọc hoặc nghe khi sử dụng các sản phẩm kỹ thuật số).

Đây sẽ là yếu tố chính giúp các nhà thiết kế UI/UX điều hướng trang web một cách trơn tru và nâng cao trải nghiệm tổng thể.

5.4. Kỹ năng giao tiếp bằng hình ảnh

Thiết kế giao diện của trang web là một kỹ năng quan trọng, nhưng giao tiếp trực quan trong thiết kế UI/UX còn đòi hỏi nhiều hơn thế.

Có kỹ năng giao tiếp trực quan hiệu quả sẽ giúp giảm nhu cầu hướng dẫn người dùng thông qua văn bản dài. Thay vào đó, sử dụng các dấu hiệu trực quan để hướng dẫn và điều hướng họ sẽ giúp họ dễ dàng truy cập thông tin họ cần theo cách đơn giản hơn.

5.5. Thiết kế giao diện

Thiết kế giao diện liên quan đến các yếu tố như thẩm mỹ, chuyển động, âm thanh và không gian (địa điểm và cách thức sử dụng sản phẩm). Cùng với nhau, những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến người dùng tương tác với một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Do đó, bạn nên chú ý đến hành trình tương tác, cách tiếp cận thông tin và hiệu quả của bố cục màn hình.

5.6. Khả năng xử lý và phân tích dữ liệu

Ngay cả khi một sản phẩm hoặc tính năng đang được sản xuất, không có thử nghiệm khả năng sử dụng nào được thực hiện. Tại thời điểm này, các nhà thiết kế UI/UX cần liên tục theo dõi dữ liệu về khả năng sử dụng của sản phẩm.

5.7. Xây dựng kiến trúc thông tin

UI/UX Designer không chỉ nằm trên giao diện thiết kế mà còn phải hiểu cách xây dựng kiến ​​trúc thông tin hợp lý để người dùng dễ dàng tìm thấy thứ mình cần. Kiến trúc thông tin bao gồm các yếu tố khác nhau, từ đường dẫn của cuộc trò chuyện trong hộp trò chuyện đến cách trang web được trình bày và tổ chức.

Cho đến giờ, bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa UI và UX chưa? Bạn có thấy công việc chuyên viên UI/UX thú vị không? Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với ACC nhé!

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 3.145

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

  Lượt xem: 1.516

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 2.397

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Nội dung bài viết:1. Về cơ bản, UI UX là gì?1.1. Thiết kế UX và ứng dụng thực tế1.2. UI và ứng dụng thực tế2. Ai chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển UI UX?3. UI hay UX quan trọng hơn?4. Sự khác biệt giữa thiết kế UI và thiết kế UX là gì?4.1. [...]

  Lượt xem: 2.590

  UI/UX là gì? Ứng dụng thiết kế UI/UX cho website

  UI UX là một thuật ngữ phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến lập trình và thiết kế. Những bạn trẻ yêu thích phát triển sản phẩm và thiết kế giao diện thường lấy chuyên môn về UI/UX làm định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc UI [...]

  Lượt xem: 3.107

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Nội dung bài viết:1. Về cơ bản, UI UX là gì?1.1. Thiết kế UX và ứng dụng thực tế1.2. UI và ứng dụng thực tế2. Ai chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển UI UX?3. UI hay UX quan trọng hơn?4. Sự khác biệt giữa thiết kế UI và thiết kế UX là gì?4.1. [...]

  Lượt xem: 2.432

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 1.956

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *