Tỷ trọng cổ phiếu là gì? - Công ty Luật ACC

Tỷ trọng là khái niệm mà chúng ta đã quen thuộc trong cuộc sống. Tuy nhiên, tỷ trọng cổ phiếu lại là một thuật ngữ khá xa lạ với hầu hết người dân. Vậy Tỷ trọng cổ phiếu là gì? - Công ty Luật ACC. Bài viết dưới đây của ACC hi vọng đem lại nhiều thông tin cụ thể và chi tiết cho Quý bạn đọc.

Tăng tỉ trọng (Overweight) là gì? Sử dụng Tăng tỉ trọng trong xếp hạng và khuyến nghị đầu tư

Tỷ trọng cổ phiếu là gì? - Công ty Luật ACC

1. Tỷ trọng cổ phiếu là gì?

Tỷ trọng cổ phiếu là tỷ lệ phần trăm của 1 mã cổ phiếu trong danh mục đầu tư chứng khoán.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ quen thuộc với hai thuật ngữ là "tăng tỉ trọng cổ phiếu" và "giảm tỉ trọng cổ phiếu".

 • Tăng tỉ trọng cổ phiếu là một khoản đầu tư vào một tài sản hoặc lĩnh vực công nghiệp, với tỉ trọng trong danh mục đầu tư cao hơn so với danh mục điểm chuẩn.  Nhà đầu tư có thể chọn phân bổ một phần lớn danh mục đầu tư cho một lĩnh vực có vẻ rất hứa hẹn, hoặc phân phối cân đối lượng cổ phiếu và trái phiếu để phòng ngừa các biến động giá cả.
 • Giảm tỉ trọng cổ phiếu là một khoản đầu tư vào một tài sản hoặc lĩnh vực công nghiệp, với tỉ trọng trong danh mục đầu tư thấp hơn so với danh mục điểm chuẩn. Khi thị trường chứng khoán rung lắc hoặc tình hình tài chính doanh nghiệp bất ổn, các nhà đầu tư thường lựa chọn phương án này để đảm bảo lợi nhuận tối đa của mình.

2. Đặc điểm của tăng tỉ trọng cổ phiếu

Nói một cách chính xác, tăng tỉ trọng đề cập đến lượng tài sản dư thừa trong một danh mục đầu tư so với danh mục chỉ số chuẩn mà nó đang theo.

Mục tiêu của người quản lí các quỹ tương hỗ và các quĩ chỉ số là đáp ứng hoặc vượt quá hiệu suất của các chỉ số điểm chuẩn mà quĩ đang theo dõi. Điều này có thể đạt được bằng cách tăng tỉ trọng hoặc giảm tỉ trọng toàn bộ hoặc một số thành phần của danh mục đầu tư tổng thể.

Ngoài ra, nhiều nhà phân tích đầu tư cũng thường sử dụng khuyến nghị "tăng tỉ trọng" đối với các cổ phiếu mà họ tin rằng sẽ đem lại lợi nhuận vượt trội hơn so với các cổ phiếu khác thuộc cùng lĩnh vực, trong tương lai.

3. Danh mục đầu tư tăng tỉ trọng

Với danh mục đầu tư đa dạng nhiều loại tài sản, nếu nhà đầu tư hoặc nhà quản lí dự báo một cổ phiếu sẽ suy yếu trong thời gian tới, họ có thể tăng tỉ trọng đối với các trái phiếu có trả lãi hoặc cổ phiếu có trả cổ tức.

Tuy nhiên, các nhà quản lí danh mục đầu tư luôn tìm cân bằng danh mục đầu tư sao cho phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu của mỗi khách hàng.

Ví dụ một nhà đầu tư trẻ với mức chấp nhận rủi ro vừa phải, danh mục đầu tư cân bằng sẽ là phân bổ 60% cho cổ phiếu và 40% cho trái phiếu. 

Nếu nhà đầu tư quyết định phân bổ thêm 15% tỉ trọng vào cổ phiếu, danh mục đầu tư sẽ được phân loại là tăng tỉ trọng cổ phiếu.  

Danh mục đầu tư cũng có thể tăng tỉ trọng trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như năng lượng, hay thậm chí có thể tăng tỉ trọng theo khu vực địa lí, chẳng hạn như tài sản thuộc một quốc gia cụ thể.

Ngoài ra, cũng có thể phân loại tăng tỉ trọng theo danh mục tài sản, ví dụ như tăng tỉ trọng cổ phiếu tăng trưởng mạnh hoặc cổ phiếu có tỉ lệ cổ tức cao.

4. Sử dụng tăng tỉ trọng trong xếp hạng và khuyến nghị đầu tư

Khi các nhà phân tích đầu tư chỉ định một cổ phiếu là tăng tỉ trọng, có nghĩa là nhà phân tích kì vọng rằng cổ phiếu sẽ có lợi nhuận vượt trội hơn so với lợi nhuận chung của ngành, hay lĩnh vực của công ty phát hành đang hoạt động, hoặc so với toàn bộ thị trường.

Ví dụ khi nhà phân tích khuyến nghị tăng tỉ trọng đối với một cổ phiếu công ty bán lẻ, cho thấy rằng nhà phân tích dự đoán cổ phiếu công ty sẽ có lợi nhuận trên mức lợi nhuận trung bình của ngành bán lẻ nói chung, trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tháng tới.

Các khuyến nghị khác ngoài tăng tỉ trọng gồm có tỉ trọng đều (equal weight) hoặc giảm tỉ trọng (underweight).

Tỉ trọng đều ngụ ý rằng cổ phiếu dự kiến sẽ có hiệu suất phù hợp với điểm chuẩn, trong khi giảm tỉ trọng hàm ý rằng cổ phiếu dự kiến sẽ có hiệu suất thấp hơn điểm chuẩn.

5. Các câu hỏi liên quan thường gặp

5.1 Tỷ trọng đều là gì?

Tỷ trọng đều là một loại phương pháp đo lường tỷ lệ có mức độ quan trọng như nhau đối với mỗi cổ phiếu trong danh mục đầu tư, chỉ số hoặc quỹ chỉ số. Vì vậy, cổ phiếu của các công ty nhỏ nhất có ý nghĩa thống kê ngang nhau, hoặc trọng số, đối với các công ty lớn nhất khi đánh giá hoạt động tổng thể của nhóm.

– Chỉ số có trọng số bằng nhau là chỉ số thị trường chứng khoán – bao gồm một nhóm các công ty giao dịch công khai – đầu tư một lượng tiền bằng nhau vào cổ phiếu của mỗi công ty tạo nên chỉ số. Do đó, hoạt động của mỗi cổ phiếu của công ty có tầm quan trọng như nhau trong việc xác định tổng giá trị của chỉ số. Chỉ số trọng số bằng nhau còn được gọi là chỉ số không gia quyền.

5.2 Ưu và nhược điểm của tăng tỉ trọng?

 • Ưu điểm: Có thể tăng lợi nhuận danh mục đầu tư, phòng ngừa chống lại các vị thế tài sản tăng tỉ trọng khác.
 • Nhược điểm: Giảm đa dạng hóa danh mục đầu tư, danh mục đầu tư có rủi ro tổng thể lớn hơn.

5.3 Hiệu suất của chỉ số tỉ trọng đều là gì?

Khái niệm về danh mục đầu tư tỉ trọng đều đã nhận được sự quan tâm do hiệu suất trong quá khứ và sự xuất hiện của một số tùy chọn về quĩ ETF. S&P đã phát triển hơn 40 chỉ số tỉ trọng đều khác nhau dựa trên vốn hóa thị trường, thị trường và ngành/lĩnh vực.

Các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ thường được coi là có rủi ro cao hơn, đồng thời có đầu tư lợi nhuận tiềm năng cao hơn so với vốn hóa lớn. Về lí thuyết, đặt tỉ trọng lớn hơn cho các công ty nhỏ hơn của S&P 500 trong danh mục đầu tư tỉ trọng đều sẽ làm tăng tiềm năng lợi nhuận của danh mục đầu tư.

Trong lịch sử, từ năm 2013 đến 2015, khoản đầu tư 10.000 đô la vào chỉ số S&P 500 truyền thống sẽ biến thành 29.370 đô la. Cùng thời gian đó, khoản đầu tư tương tự vào Chỉ số tỉ trọng đều S&P 500 (EWI) sẽ thành 38.866 đô la.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi cung cấp đến Quý bạn đọc về Tỷ trọng cổ phiếu là gì? - Công ty Luật ACC dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành. Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm đến Tỷ trọng cổ phiếu là gì? - Công ty Luật ACCquý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1126 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo