Tư vấn thuế trước bạ xe máy tại Huyện Trấn Yên

1. Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ xe máy là một cách gọi thường được mọi người sử dụng trên thực tế, theo quy định pháp luật thì chính xác phải gọi là “lệ phí trước bạ”. Đây là một tiền mà người có tài sản phải nộp khi thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu của mình đối với tài sản đó.

2. Mua xe máy tại tại Huyện Trấn Yên có phải nộp lệ phí trước bạ không?

Theo Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về đối tượng chịu lệ phí trước bạ như sau:

(1) Nhà, đất.

(2) Súng săn; súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

(3) Tàu theo quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và pháp luật về hàng hải (sau đây gọi là tàu thủy), kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn; trừ ụ nổi, kho chứa nổi và giàn di động.

(4) Thuyền, kể cả du thuyền.

(5) Tàu bay.

(6) Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe máy).

(7) Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

(8) Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy, thân máy (block) của tài sản quy định tại khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6 và khoản 7 Điều này được thay thế và phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy tại tại Huyện Trấn Yên là bao nhiêu?

Theo Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với xe máy như sau:

"[...] 4. Xe máy: Mức thu là 2%.

Riêng:

- Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%.

- Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 5%.

[...] Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định tại Điều này khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, tàu bay, du thuyền."

4. Thủ tục nộp phí trước bạ xe máy tại tại Huyện Trấn Yên 

Bước 1: Bạn sẽ đến chi cục thuế địa phương đều lấy số sau đó đợi đến lượt mình được gọi vào làm việc.

Bước 2: Bạn giao nộp các giấy tờ liên quan sau đó lại đợi bên thuế kiểm tra và gọi vào làm việc.

Bước 3: Hoàn thành các thông tin trong tờ khai thuế trước bạ xe máy theo yêu cầu và sẽ có mẫu sẵn cho bạn. Nên chủ động hỏi người bên cạnh nếu không biết các ghi các thông tin này và tuyệt đối không được tẩy xóa thông tin trên giấy này.

Bước 4: Mang tờ khi thuế trước bạ này ra ngân hàng hay các kho bạc để nộp thuế theo đúng quy định. Hướng dẫn thủ tục sẽ được nhân viên ngân hàng đưa ra một cách cụ thể và sẽ chỉ mất từ 5-10 phút, nhưng có thể bạn sẽ phải chờ đợi đến lượt giao dịch khá lâu.

Bước 5: Nhận giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạ xe máy sau đó mang giấy tờ này về giao nộp lại cho cơ quan thuế để nhận lại hồ sơ xe của mình và dùng hồ sơ này mang ra cơ quan công an để đăng ký xe…

5. Dịch vụ Tư vấn thuế trước bạ xe máy tại Huyện Trấn Yên tại ACC

ACC với đội ngũ chuyên gia tư vấn pháp luật có kinh nghiệm dày dặn, kiến thức chuyên sâu, đảm bảo năng lực giải quyết triệt để các vướng mắc về pháp luật liên quan đến thuế trước bạ xe máy tại Huyện Trấn Yên. Chúng tôi mong muốn đem đến cho khách hàng dịch vụ tư vấn một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất

6. Câu hỏi liên quan đến thuế trước bạ xe máy tại tại Huyện Trấn Yên 

Mua xe bao lâu phải đăng ký và nộp thuế trước bạ?

Theo khoản 8 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì thời hạn nộp lệ phí trước bạ chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo, trừ trường hợp người nộp thuế được ghi nợ lệ phí trước bạ.

Nộp lệ phí trước bạ ở đâu?

Lệ phí trước bạ là một loại lệ phí thuộc lĩnh vực thuế, do các cơ quan thuế, tài chính tổ chức thực hiện và quản lý. Đối với lệ phí trước bạ, cá nhân, tổ chức, hộ gia đình khi thuộc các trường hợp phải nộp lệ phí trước bạ sẽ thực hiện kê khai và nộp thuế tại Chi cục Thuế nơi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (845 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo