Tư Vấn Kinh Doanh Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Của ACC 2022

Nguyen Vi

Tư Vấn Kinh Doanh Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Của ACC 2022

Nguyen Vi

13/05/2021

Kinh doanh thuoc bvtv là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và do đó, việc được kinh doanh trên thực tế phải đáp ứng những vấn đề sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Khoản 1, Điều 31 Pháp lệnh Bảo vệ và kiểm dịch thực vật số 36/2001/PL-UBTVQH 10 ngày 25/7/2001;
 • Khoản 1, 2 Điều 17 Nghị định số 58/2002/NĐ-CP ngày 03/6/2002 của Chính phủ Ban hành Điều lệ bảo vệ thực vật, Điều lệ kiểm dịch thực vật và Điều lệ quản lý thuốc bảo vệ thực vật;
 • Khoản 4 Điều 19 Thông tư số 38/2010/TT-BNNPTNT ngày 28/6/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về Quản lý thuốc bảo vệ thực vật;
 • Khoản 1, Điều 10 Quyết định số 97/2008/QĐ-BNN ngày 06/10/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật.

1. Kinh doanh thuốc trừ sâu là gì?

Kinh doanh thuốc trừ sâu là việc những chủ thể có nhu cầu nhập thuốc trừ sâu và tiến hành phân phối đến người tiêu dùng hoặc các chủ thể kinh doanh khác. Đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó, mã ngành kinh doanh thuốc thuốc trừ sâu được quy định là:

 • 2021: Sản xuất thuốc trừ sâu và sản phẩm hoá chất khác dùng trong nông nghiệp
 • 4669: Bán buôn phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp

2. Chứng chỉ bảo vệ thực vật

Chứng chỉ bảo vệ thực vật hay còn hiểu là giấy đủ điều kiện kinh doanh thuốc bvtv, giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi kinh doanh trên thực tế, chủ cơ sở kinh doanh phải tiến hành xin cấp chứng chỉ để đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh, rồi mới được cơ quan đăng ký kinh doanh cho phép hoạt động trên thực tế

3. Quy định kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện kinh doanh thuốc bvtv, điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật là những thứ cơ bản mà Nhà nước quy định để chủ thể được cấp pháp. Tổ chức sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 61 Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật và các điều kiện chi tiết sau:

Theo đó, bao gồm các điều kiện về:

a. Điều kiện nhân lực

Đối với cơ sở sản xuất thuốc bvtv: Người trực tiếp quản lý, điều hành sản xuất có trình độ đại học trở lên về một trong các chuyên ngành hóa học, bảo vệ thực vật, sinh học, nông học; người lao động trực tiếp sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phải được huấn luyện, bồi dưỡng về chuyên môn, kiến thức về thuốc bảo vệ thực vật.

Đối với cơ sở buôn bán thuốc bvtv: Người trực tiếp quản lý, người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên về một trong các chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, hóa học, sinh học, nông học hoặc có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.

b. Điều kiện địa điểm

Nhà xưởng, kho bảo quản thuốc bảo vệ thực vật phải được bố trí trong khu công nghiệp và đảm bảo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển.

Cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật phải có hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc tương đương do các tổ chức chứng nhận đã được đăng ký theo quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp cấp.

Địa điểm cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tách biệt với khu vực dịch vụ ăn uống, trường học, bệnh viện; khi xây dựng phải cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20 m.

c. Điều kiện kho thuốc bảo vệ thực vật

Thiết bị, dây chuyền sản xuất hoạt chất, thuốc kỹ thuật, sản xuất thuốc thành phẩm từ thuốc kỹ thuật và đóng gói thuốc bảo vệ thực vật phải đáp ứng quy trình, công nghệ sản xuất và đạt yêu cầu về an toàn theo quy định tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển.

Có phòng thử nghiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm đã được đăng ký, chỉ định theo quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Trường hợp không có phòng thử nghiệm thì phải có hợp đồng kiểm tra chất lượng với phòng thử nghiệm đã được đăng ký, chỉ định theo quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp, chất lượng sản phẩm hàng hóa đối với mỗi lô sản phẩm xuất xưởng.

d. Quy định về kho chứa thuốc bảo vệ thực vật

Đối với cơ sở bán buôn, kho thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo yêu cầu của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5507:2002 Hóa chất nguy hiểm – Quy phạm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển;

Đối với cơ sở bán lẻ, kho thuốc bảo vệ thực vật phải xây dựng cách nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20 m và có kệ kê hàng cao tối thiểu 10 cm so với mặt sàn, cách tường tối thiểu 20 cm.

4. Quy trình kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Bước 1: Xin chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật như sau:

 • Có bằng trung cấp trở lên của một trong những chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học, sư phạm nông nghiệp hoặc giấy chứng nhận đã tham gia vào lớp học chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh cấp.
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ quan y tế cấp quân, huyện trở lên cấp theo quy định.

Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật hay thủ tục đăng ký kinh doanh thuốc bvtv bao gồm:

Thành phần hồ sơ: (Thành phần hồ sơ đăng ký kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật)

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (theo mẫu có xác nhận của chính quyền địa phương);
 • Bản sao hợp pháp văn bằng tốt nghiệp trung cấp nông, lâm nghiệp trở lên (chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học) hoặc giấy chứng nhận đã tham dự lớp học chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp (công chứng);
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc doanh nghiệp quản lý người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề;
 • Giấy khám sức khỏe do Trung tâm y tế huyện, thị xã thuộc tỉnh trở lên cấp và có gía trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp;
 • 3 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6 cm

Bước 2: Thành lập doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề bán buôn thuốc trừ sâu.

Soạn thảo hồ sơ công ty:

Đối với doanh nghiệp tư nhân gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 •  Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật
  • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Nộp hồ sơ công ty tại sở kế hoạch và đầu tư tỉnh.

 • Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Chi cục Bảo vệ thực vật
 • Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Không
 • Cơ quan thực hiện trực tiếp TTHC: Chi cục Bảo vệ thực vật
 • Cơ quan phối hợp (nếu có): Không

Cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật là: 200.000 đồng/giấy

Bước 3: Nhận kết quả và doanh nghiệp được phép kinh doanh trên thực tế

Chi phí kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu thực hiện quy trình kinh doanh vì vậy luôn đảm bảo hoàn thành đăng ký kinh doanh một cách nhanh chóng nhất. ACC sẽ không nhận dự án nếu thấy mình không có khả thực hiện.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm phí trong quá trình thực hiện.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ…). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Cung cấp hồ sơ đơn giản, ACC thay mặt quý khách soạn thảo hồ sơ. Luôn hướng dẫn set up đúng bởi quy định của pháp luật với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh cả quý khách.

5. Dịch vụ thực hiện quy trình đăng ký kinh doanh thuốc trừ sâu của ACC có lợi ích gì?

Khi đến với dịch vụ xin giấy phép thuốc trừ sâu của ACC, quý khách hàng sẽ được ích khi sử dụng dịch vụ làm thủ tục

đăng ký kinh doanh thuốc trừ sâu của ACC như sau:

 • Được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn của ACC có kinh nghiệm thực tế trong đăng ký kinh doanh phục vụ nhu cầu quý khách hàng
 • Phí dịch vụ hợp lý và phù hợp điều kiện khách hàng. Một vài dịch vụ của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí mọi lúc, mọi nơi tùy theo từng hình thức câu hỏi và mục đích của từng khách hàng
 • Được ACC tư vấn hầu hết trong mọi thời gian. Hiện nay, ACC chủ yếu làm việc theo giờ hành chính, do đó, nếu có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc tốt nhất.
 • Khi làm việc với ACC, chúng tôi sẽ đảm bảo ra giấy cho quý khách và đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu thực hiện sai thủ tục pháp lý

Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn. Nếu như có thắc mắc về vấn đề này, hãy đến liên hệ với chúng tôi qua:

Tổng đài tư vấn: Hotline 1900.3330

Zalo: Qua số điện thoại: 084.696.7979

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận