Các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các cá nhân, tổ chức muốn tiến hành việc kinh doanh thì cần phải đáp ứng việc đăng ký kinh doanh và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền thì mới được phép hoạt động kinh doanh và thu lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng cần phải đăng ký kinh doanh mới được phép hoạt động kinh doanh mà hiện nay, pháp luật cũng quy định về những Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh, những đối tượng không cần đăng ký kinh doanh. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến các trường hợp không cần đăng ký kinh doanh.


1.Đăng ký kinh doanh là gì? Tại sao phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh?

Đăng ký kinh doanh là gì? Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh.

Tại sao phải đăng ký kinh doanh? Việc đăng ký kinh doanh và nhận giấy phép kinh doanh sẽ giúp nhà nước có thể kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp trong nước, nắm bắt được số lượng những doanh nghiệp mới thành lập một cách hợp pháp, từ đó kiểm soát tốt hơn về việc nộp thuế của doanh nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển hơn. Bên cạnh đó, việc đăng ký kinh doanh cũng giúp cho doanh nghiệp đó được hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, minh bạch và thu lợi nhuận cũng như tránh được sự kiểm tra và xử phạt của cơ quan chức năng khi có giấy phép kinh doanh đầy đủ, đồng thời được pháp luật bảo vệ những quyền lợi nhất định trong quá trình kinh doanh.

2.Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh

Điều 7, Luật thương mại năm 2005 quy định về nghĩa vụ của thương nhân sau: “Nghĩa vụ của thương nhân: Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật”. Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh đối với những người không phải là thương nhân. Tuy nhiên, các đối tượng này đều phải chịu trách nhiệm về hoạt động của mình theo quy định của pháp luật. Vậy, Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh được quy định như thế nào? Đối tượng nào không cần đăng ký kinh doanh?

Hiện nay, nghị định số 39/2007/NĐ-CP về Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định những Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh. Theo đó, Khoản 1 điều 3, Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định: 

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. 

Cụ thể điều luật liệt kê một số Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh, cá nhân không đăng ký kinh doanh bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, với những cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên thuộc một trong những đối tượng nêu trên thì không cần đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh cũng có quy định về các đối tượng không cần đăng ký hộ kinh doanh tại Khoản 2. Điều 79 bao gồm các Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh như: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trò trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Như vậy, cá nhân không đăng ký kinh doanh nếu cá nhân đó thuộc các trường hợp nêu trên. Tuy nhiên những đối tượng này cần phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật như: an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, giữ vệ sinh môi trường, tuân thủ quy hoạch của địa phương, đảm bảo trật tự đô thị khi tiến hành kinh doanh tại một địa điểm nào đó. 

 1. Dịch vụ tư vấn trường hợp không cần đăng ký kinh doanh của Công ty luật ACC

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên nghiệp mà công ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn đối tượng không cần đăng ký kinh doanh cũng như cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký kinh doanh cho chủ thể có yêu cầu. Khi sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi, quý khách hàng sẽ được đảm bảo những lợi ích sau:

 • Được đội ngũ chuyên viên, luật sư có kinh nghiệm và nhiệt tình sẽ nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu về việc khách hàng có phải thuộc Trường hợp không cần đăng ký kinh doanh, cá nhân không đăng ký kinh doanh hay không.
 • Tư vấn các thủ tục xoay quanh việc đăng ký giấy phép kinh doanh cho chủ thể kinh doanh có yêu cầu;
 • Tư vấn trình tự đăng ký giấy phép kinh doanh cần có;
 • Làm hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh, theo dõi kết quả nộp hồ sơ;
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi khách hàng ký;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/thành lập doanh nghiệp gửi khách hàng;
 • Tư vấn những thắc mắc của khách hàng sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng như tư vấn về những rủi ro mà khách hàng gặp phải.

 

Nếu bạn đang muốn thực hiện việc kinh doanh của mình nhưng vẫn còn vướng mắc về việc không biết mình có thuộc các  trường hợp không cần đăng ký kinh doanh, những đối tượng không cần đăng ký kinh doanh hay không và trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận