Cách xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND

logo accACC
Danh Phạm

1. Các trường hợp trùng mã số thuế cá nhân.

Trường hợp 1: Trùng số chứng minh nhân dân.

Căn cứ theo pháp lý để cơ quan thuế xác định tính duy nhất của một cá nhân chính là số chứng minh nhân dân (CMND) do cơ quan Công an cấp. Về nguyên tắc số CMND do cơ quan Công an cấp là mã số duy nhất đối với từng cá nhân. Tuy vậy trong thực tế nhiều trường hợp trùng số CMND giữa 2 cá nhân ở hai địa phương khác nhau. Theo nguyên tắc xử lý cấp mã số thuế TNCN hiện tại không cho phép cấp mã số thuế cho trường hợp trùng CMND.

Trường hợp 2: Số chứng minh nhân dân của cá nhân đó bị khai báo trộm.

Cá nhân đó chưa đăng ký nhưng số chứng minh đã có trên hệ thống hoặc cá nhân làm việc tại công ty này nhưng mã số thuế cá nhân của họ được sử dụng cả cho công ty khác mà họ hoàn toàn không biết. 

Cách xử lý: đối với các trường hợp bị lấy trộm mã số thuế TNCN, các cá nhân nên đến làm việc với cục thuế để phát hiện ra đơn vị nào đang sử dụng CMND của mình .Theo Luật Quản lý thuế, đơn vị đó sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến phần khai gian dối.

2. Cách xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND.

Khi đăng ký mã số thuế cá nhân nhưng bị hệ thống thông báo bị trùng CMND. Vậy dưới đây là cách xử lý khi đăng cách mã số thuế cá nhân bị trùng CMND: 

Bước 1: Kiểm tra kết quả trả về.

Cơ quan chi trả thu nhập kiểm tra mã số thuế trùng (tại thông báo của cơ quan thuế báo về) trên hệ thống tra cứu mã số thuế cá nhân của cơ quan thuế tại trang web: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

Bước 2: Xử lý thông tin theo kết quả tại bước 1.

Trường hợp 1: Kết quả trên hệ thống tra cứu ra thông tin của một người khác với người lao động đang đăng ký mã số thuế của đơn vị thì cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp) chuẩn bị các hồ sơ sau nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế quản lý:

1. Danh sách kết quả báo trúng CMND do cơ quan thuế trả kết quả cho đơn vị. (Doanh nghiệp tải và in kết quả trả về ra giấy).

2.Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT theo thông tư 105/2020/BTC do người đăng ký mã số thuế kê khai (Doanh nghiệp cung cấp và hướng dẫn người lao động điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký này).

3. Chứng minh thư photo của người đăng ký mã số thuế của người nộp thuế (Người lao động (người cần đăng ký mã số thuế) photo CMND nộp cho doanh nghiệp).

=> Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ (gồm 03 giấy tờ trên) nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế (Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin trùng CMND để cấp mã số thuế TNCN cho người lao động).

Trường hợp 2: Kết quả trên hệ thống tra cứu không ra thông tin thì đề nghị liên hệ với cơ quan thuế quản lý để thực hiện tra cứu.Trường hợp mã số thuế trùng mã số thuế người phụ thuộc của người nộp thuế đang đăng ký mã số thuế thì cơ quan chi trả hướng dẫn người lao động thực hiện chuyển đổi mã số thuế người phụ thuộc thành mã số thuế người nộp thuế như sau:

1. Cá nhân có mã số thuế phụ thuộc thực hiện kê khai theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo thông tư 105/2020/BTC

(Lưu ý: phần thông tin mới tại mẫu số 08-MST điền đầy đủ số chứng minh thư, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ hộ khẩu).

2. Mẫu đăng ký thuế 05-ĐK-TCT theo thông tư 105/2020/BTC do người đăng ký mã số thuế kê khai kèm theo bản photo CMND hoặc căn cước công dân.

=> Nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế.

3. Dịch vụ xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND của Công ty Luật ACC.

Đăng ký mã số thuế cá nhân mặc dù đơn giản nhưng vẫn không thể tránh khỏi những trường hợp lỗi bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. Như trường hợp đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND khiến cho nhiều người phải hoang mang. Những lúc bạn gặp khó khăn như vậy hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thuế tốt nhất hàng đầu Việt Nam. ACC sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vấn đề đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại sự hài lòng cho các bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để xử lý khi đăng ký mã số thuế cá nhân bị trùng CMND. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận