Thủ tục xin hưởng trợ cấp 1 lần đối với người được tặng huy chương

Thủ tục xin hưởng trợ cấp 1 lần đối với người được tặng huy chương
Thủ tục xin hưởng trợ cấp 1 lần đối với người được tặng huy chương

Bài viết này cung cấp thông tin về thủ tục xin hưởng trợ cấp 1 lần đối với người được tặng huy chương

Thủ tục xin hưởng trợ cấp 1 lần đối với người được tặng huy chương được quy định khác nhau đối với từng đối tượng cụ thể.

1. Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế

Hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

 • Bản khai cá nhân
 • Bản sao một trong các giấy tờ sau: Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Huân chương Chiến thắng, Huy chương Chiến thắng, Giấy chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian hoạt động kháng chiến thực tế của cơ quan Thi đua – Khen thưởng cấp huyện.

Chế độ ưu đãi đối với người được tặng huy chương là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế

Trợ cấp một lần theo thời gian tham gia kháng chiến. Bảo hiểm y tế. Khi người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

Thủ tục giải quyết trợ cấp 1 lần đối với người được tặng huy chương là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người hoạt động kháng chiến nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Xem xét và giải quyết

Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận bản khai và lập danh sách kèm giấy tờ theo quy định gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ theo quy định gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bước 3: Ra quyết định trợ cấp một lần

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra và ra quyết định trợ cấp một lần.

2. Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương kháng chiến; người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huy chương kháng chiến

Hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

 • Bản khai cá nhân (Mẫu CC1).
 • Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công”, Bằng “Có công với nước”, Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Quyết định khen thưởng.

Chế độ ưu đãi đối với người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương kháng chiến; người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huy chương kháng chiến

Trợ cấp một lần. Khi người có công giúp đỡ cách mạng chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí.

Thủ tục giải quyết trợ cấp 1 lần đối với người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương kháng chiến; người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huy chương kháng chiến

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Huy chương kháng chiến; người có công giúp đỡ cách mạng trong gia đình được tặng Huy chương kháng chiến nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Trường hợp người có công giúp đỡ cách mạng có tên trong hồ sơ khen thưởng nhưng không có tên trong Bằng “Có công với nước”, Huân chương, Huy chương Kháng chiến của gia đình thì kèm theo giấy xác nhận của cơ quan Thi đua – Khen thưởng cấp huyện.
 • Trường hợp Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc Bằng “Có công với nước” hoặc Huân chương, Huy chương Kháng chiến khen tặng cho gia đình, ghi tên nhiều người thì mỗi người lập một bộ hồ sơ riêng.

Bước 2: Xem xét và giải quyết

 • Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận và lập danh sách kèm giấy tờ theo quy định gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập danh sách kèm giấy tờ theo quy định gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bước 3: Ra quyết định trợ cấp 1 lần

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra và ra quyết định trợ cấp một lần.

3. Căn cứ pháp lý

 • Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005; Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16 tháng 7 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;
 • Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 09/4/2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

Trên đây là một số thông tin về thủ tục xin hưởng trợ cấp 1 lần đối với người được tặng huy chương. Trước khi thực hiện, các cá nhân nên tìm hiểu các quy định của pháp luật để việc thực hiện được nhanh chóng và dễ dàng.

Để được tư vấn thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN TÀI CHÍNH ACC

Tp Hồ Chí Minh: ACC Building, Lầu 3, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hà Nội: Tầng 11, Số 9 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Bình Dương: 30/10 Hoàng Hoa Thám, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Cần Thơ: 27 Mậu Thân, Xuân Khánh, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đà Nẵng: 23 Đào Duy Anh, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0846967979 (Zalo)

Văn phòng: 028.77700888

Tổng đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận