whatsapp viber zalo phone zalo mail

Trích lục khai sinh có giống bản sao không?

Giấy khai sinh là giấy tờ pháp lý quan trọng trong các giao dịch dân sự và thủ tục hành chính. Hôm nay mời độc giả cùng với ACC tìm hiểu về giá trị pháp lý của trích lục khai sinh, liệu trích lục khai sinh có giống bản sao không?

1. Trích lục khai sinh là gì?

Căn cứ vào Luật Hộ tịch năm 2014: “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính“.

Như vậy, trích lục khai sinh có thể hiểu là một văn bản do cơ bản nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân để chứng minh sự kiện hộ tịch đã đăng ký khai sinh của họ. Giấy khai sinh được cấp ngay sau khi cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh. Bản sao trích lục khai sinh bao gồm: (i) Bản sao trích lục được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và (ii) Bản sao trích lục được chứng thực từ Giấy khai sinh

2.Trích lục khai sinh có giống bản sao không?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP và Khoản 7 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì sổ hộ tịch được xác định là sổ gốc và bản sao trích lục hộ tịch chính là bản sao được cấp từ sổ gốc đó. Bản sao trích lục giấy khai sinh là bản sao trích lục hộ tịch và sẽ có giá trị tương đương với bản chính. Do đó, bản sao giấy khai sinh thực chất là bản sao trích lục giấy khai sinh.

Gia Tri Phap Ly Cua Trich Luc Giay Khai Sinh

3. Trích lục khai sinh có thời hạn bao lâu?

Giấy khai sinh là văn bản ghi nhận những thông tin cá nhân không thay đổi nên trích lục khai sinh đương nhiên không có thời hạn.

4. Thủ tục trích lục khai sinh 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có nhu cầu cần sẽ chuẩn bị hồ sơ để xin trích lục bản sao của giấy khai sinh

Bước 2:  Nộp hồ sơ xin trích lục giấy khai sinh

Sau khi hoàn tất hồ sơ, cung cấp đầy đủ những giấy tờ đã liệt kê ở trên thì người có yêu cầu xin cấp trích lục giấy khai sinh sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền về quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Cụ thể là nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ trên có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu các thông tin ghi trong Tờ khai và tính hợp lệ của các giấy tờ do người yêu cầu cung cấp.

  • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thì cán bộ làm công tác hộ tịch sẽ căn cứ vào hệ thống Cơ sở dữ liệu hộ tịch và ghi rõ nội dung bản sao trích lục hộ tịch
  • Sau đó sẽ báo cáo lên Thủ trưởng cơ quan quản lý về cơ sở dữ liệu hộ tịch và ký xác nhận về việc cấp trích lục hộ tịch bản sao cho người có yêu cầu.
  • Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ theo quy định cho người đến nộp.

Sau khi đã được hướng dẫn mà vẫn không được hoàn thiện, bổ sung đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận sẽ  từ chối tiếp nhận hồ sơ và việc từ chối này phải được thể hiện qua văn bản và ghi rõ lý do từ chối.

Trên đây là chi tiết giải đáp về trích lục khai sinh có giống bản sao không mà ACC muốn gửi gắm tới các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với quý độc giả Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu được tư vấn về trích lục khai sinh, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330
Zalo: 084 696 7979
Gmail: info@accgroup.vn
Website: accgroup.vn

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.