Trích lục bản đồ địa chính là gì? Tại sao phải trích lục thửa đất?

logo accACC
Đàm Như

Ngày nay, tình trạng tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình giáp nhau là điều không còn xa lạ. Tranh chấp đất đai ở trên diễn ra phần lớn là do người dân không xác định được rõ ràng ranh giới đất, diện tích đất,… Việc trích lục hoặc trích đo bản đồ địa chính thửa đất chính là một trong những căn cứ để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vấn đề này. Để quý bạn đọc hiểu hơn các quy định về trích lục bản đồ địa chính, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết “Trích lục bản đồ địa chính là gì? Tại sao phải trích lục thửa đất?”

Trích lục bản đồ địa chính là gì?

1. Trích lục bản đồ địa chính là gì?

trích lục bản đồ địa chính là gì? Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về đất đai, khái niệm trích lục bản đồ địa chính như sau: Trích lục bản đồ địa chính là bản vẽ trên giấy hoặc trên bản đồ kỹ thuật số mô tả chính xác ranh giới, phạm vi một khu vực đất nhất định nào đó lên bản đồ địa chính.

Thông qua bản trích lục bản đồ địa chính, cơ quan nhà nước quản lý về đất đai cũng như người sử dụng đất biết rõ vị trí thửa đất, số thứ tự thửa đất; diện tích, mục đích sử dụng, tên chủ sở hữu thửa đất; các thay đổi của thửa đất so với giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất; bản vẽ thửa đất (sơ đồ, chiều dài cạnh thửa), và các công trình khác liên quan, hệ thống giao thông, thủy lợi, sông, suối, …

Tuy nhiên, cần lưu ý trích lục bản đồ địa chính không được coi là một văn bản pháp lý để chứng minh quyền sử dụng đất. Bản đồ địa chính chỉ là cơ sở cung cấp các thông tin, đặc điểm về một thửa đất hoặc một khu vực đất nhất định. Bản đồ địa chính được quản lý bởi văn phòng đăng ký đất đai, đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh; chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

2. Trích lục bản đồ địa chính thửa đất là gì?

Trích lục bản đồ địa chính thửa đất là việc sao chép và thể hiện lại thông tin của một thửa đất. Cung cấp thông tin về hình dáng, diện tích, vị trí của thửa đất nhằm giúp người sử dụng đất thực hiện các quyền về đất đai như tặng cho, mua bán, thừa kế đất đai,… Bên cạnh đó trích lục thửa đất cũng giúp nhà nước thuận tiện hơn trong quá trình quản lý đất đai, trong tiến hành các thủ tục thu hồi đất; giao đất; cho thuê đất; chuyển mục đích sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất.

3. Trích lục bản đồ địa chính để làm gì?

Như đã nói ở trên trích lục bản đồ địa chính không chỉ giúp cơ quan nhà nước thuận tiện hơn trong quá trình quản lý đất đai, tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến đất. Mà thông qua bản trích lục này, người sử dụng đất được cung cấp đầy đủ thông tin về thửa đất, khu vực đất thuộc quyền sở hữu của mình, từ đó họ có thể dễ dàng thực hiện các quyền của mình đối với đất đai và hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình sử dụng đất.

4. Quy định về trích lục bản đồ địa chính

Dưới đây là một số quy định về trích lục bản đồ địa chính  theo pháp luật hiện hành:

Trường hợp đất chưa có bản đồ địa chính và chưa có trích đo thửa đất theo quy định tại Khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Trường hợp người xin giao đất, thuê đất có yêu cầu đến cơ quan nhà nước quản lý về đất đai theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

Trường hợp giữa những người sử dụng đất xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản liên quan.

– Trường hợp thực hiện các quyền của người sử dụng đất, như chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất,…

– Trường hợp cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng đất, đăng kí đất đai, tài sản gắn liền với đất,… theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về trích lục bản đồ địa chính là gì, mục đích của việc trích lục cũng như các quy định pháp luật về vấn đề: “Trích lục bản đồ địa chính là gì? Tại sao phải trích lục thửa đất?”. Nếu trong quá trình tìm hiểu pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề trên, quý bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình, nhanh chóng và chính xác nhất. Đồng thời công ty Luật ACC chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý về nhà đất và các lĩnh vực pháp lý khác. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận