Tranh chấp quyền nuôi còn ngoài giá thú

  1. Tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú là gì ?

      Trước hết, con ngoài giá thú là con được sinh ra khi bố và mẹ chưa đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó có thể hiểu, tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú là tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình liên quan đến quyền nuôi con ngoài giá thú và chế độ cấp dưỡng.

  1. Muốn giành quyền nuôi con ngoài giá thú thì phải như thế nào ?

        Có con khi cha và mẹ chưa đăng ký kết hôn thì quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng không được xác lập nhưng quyền và nghĩa vụ với con cái vẫn được xác lập bình thường. Con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Hai người có thể thỏa thuận về người nuôi dưỡng con, nghĩa vụ quyền của các bên khi không chung sống với nhau nữa.

         Theo luật tranh chấp quyền nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để giao con cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng. Cha hoặc mẹ người nào muốn giành quyền nuôi con thì phải chứng minh được các điều kiện trực tiếp chăm sóc, trông nom, giáo dục, nuôi dưỡng con của mình tốt hơn so với người kia. Giữa cha và mẹ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con. Một trong hai ai không trực tiếp nuôi con thì phải có trách nhiệm, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị với em, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao

cho người khác.

  1. Trong trường hợp có nghĩa vụ nhưng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức, được quy định tại điều 119 của luật này, Tòa án buộc người đó phải cấp dưỡng theo quy định của luật này

Cha ruột muốn chứng minh quyền nuôi con ngoài giá thú thì cần phải có chứng cứ cụ

thể là chứng nhận kết quả xét nghiệm ADN chứng minh huyết thống là cha con ruột.”

     Như vậy, muốn giành quyền nuôi con ngoài giá thú thì cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện luật tranh chấp quyền nuôi con quy định đồng thời đảm bảo cho con được phát triển tốt nhất.

  1. Mối quan hệ của cha, mẹ như thế nào sinh ra con được coi là con ngoài giá thú ?

– Nam và nữ còn độc thân có quan hệ tình cảm rồi sinh ra con nhưng chưa đăng ký kết hôn

– Nam và nữ có quan hệ tình cảm sinh ra con khi một trong hai người đã đăng ký kết hôn (hoặc cả 2 người) với người khác nhưng chưa ly hôn

– Nam và nữ đã ly hôn tại tòa án nhưng sau lại sinh con nhưng chưa đăng kí kết hôn lại

  1. Con ngoài giá thú có quyền và nghĩa vụ như thế nào ?

Tại điều 70 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“Được cha mẹ yêu thương tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, về nhân thân và tài sản theo quy định pháp luật, được học tập giáo dục, được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có thể sống chung với cha mẹ, hoặc được cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc, yêu thương.”

  1. Công ty Luật ACC hỗ trợ khách hàng những gì khi tranh chấp giành quyền nuôi con ?

    Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ giúp khách hàng đạt được thành công khi tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú. Chúng tôi đảm bảo đứng về phía khách hàng, giải quyết cho khách hàng theo hướng có lợi.

   Khi sử dụng dịch vụ giành quyền nuôi con ngoài giá thú của Công ty Luật ACC, quý khách hàng sẽ được tư vấn sử dụng gói dịch vụ hợp lý tùy thuộc vào tính chất công việc.

     Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, Luật ACC luôn cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan giúp khách hàng cả khi kết thúc công việc.

      Có thể nói, hiện nay nhiều cặp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng đã có con nhưng chưa đăng ký kết hôn dẫn đến việc đứa con sinh ra được coi là con ngoài giá thú nhưng không phải cặp nào cũng chung sống với nhau hạnh phúc. Vì nhiều mâu thuẫn khác nhau trong cuộc sống hàng ngày dẫn đến tình trạng chia tay rồi dẫn đến  tranh chấp quyền nuôi con

Để giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này ở phía trên công ty luật ACC với đội ngũ luật sư tư vấn nhiệt tình và giàu kinh nghiệm chúng tôi đã nói đôi chút cho các bạn hiểu hơn về việc tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú.

            Trên đây công ty luật ACC- Đồng hành cùng pháp lý đã cung cấp một số thông tin về vấn đề tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú. Đối với sự tin cậy của khách hàng Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này hay những vấn đề pháp lý khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách!

Email: info@accgroup.vn. 

Hotline: 19003330

Zalo: 0846967979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận