Tư vấn tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất 2021

logo accACC
Giang Linh

Nhu cầu sử dụng đất ngày càng tăng cao dẫn đến việc nhiều người thực hiện việc thuê quyền sử dụng đất. Tuy nhiên đây lại là nguyên nhân dẫn đến khá nhiều tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất. Để giải quyết vấn đề này cần phải hiểu biết các quy định pháp luật. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất. 

1. Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất là gì 

Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất là văn bản thoả thuận giữa bên thuê và bên cho thuê. Theo đó bên cho thuê sẽ chuyển giao đất cho bên thuê trong một thời hạn nhất định để bên thuê thực hiện mục đích của mình, và bên thuê có nghĩa vụ thanh toán tiền thuê trả lại quyền sử dụng đất khi hết thời hạn cho bên cho thuê. 

Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và có công chứng, vì đất đai là nội dung khá quan trọng và dễ tranh chấp do đó việc công chứng sẽ góp phần bảo vệ các bên nếu tranh chấp có xảy ra. 

Khi ký kết hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, phải nắm rõ quy định pháp luật tránh trường hợp đã ký hợp đồng rồi lại phát sinh tranh chấp. Để hạn chế điều này thì cần quy định rõ các nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê, điều khoản thanh toán, trường hợp bất khả kháng miễn trừ nghĩa vụ và điều khoản giải quyết tranh chấp. 

Ngoài ra hợp đồng thuê quyền sử dụng đất phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Mẫu hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

hop dong thue dat

3. Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

Thực chất khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất thì có hai cách tiến hành giải quyết thường gặp là thương lượng hoà giải hoặc khởi kiện ra Toà án. 

Tuy nhiên hoà giải trong trường hợp này không phải là thủ tục bắt buộc như tại quy định của Luật Đất đai vì đây là tranh chấp liên quan đến bất động sản, nhưng nội dung tranh chấp là về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng chứ không phải tranh chấp về bất động sản là đất đai. 

Cách 1: Các bên có thể tiến hành thương lượng. Đây là việc các bên trong quan hệ tranh chấp sẽ thoả thuận lại các vấn đề tranh chấp với nhau trong để tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho cả hai. 

Tuy nhiên thương lượng phải phụ thuộc vào tinh thần hợp tác của các bên, do đó nếu một trong các bên không có tinh thần hợp tác giải quyết thì không thể giải quyết được tranh chấp. 

Cách 2: Khởi kiện tại Toà án. 

Trong trường hợp không thoả thuận thương lượng được thì khởi kiện ra Toà án là sự lựa chọn tốt nhất. Vì Toà án nhân danh quyền lực Nhà nước, do đó sẽ xét xử đúng quy định. Đồng thời bản án quyết định của Toà phải thực thi. 

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

Theo quy định hiện nay khi các bên muốn khởi kiện tại Toà án về tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất thì phải nộp đơn tới Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. 

Tuy nhiên nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì phải nộp đơn đến Toà án nhân dân cấp tỉnh. 

5. Hồ sơ cần chuẩn bị khi khởi kiện tại Toà để giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất

 • Đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương;
 • Biên bản hoà giải;
 • Giấy tờ tuỳ thân người khởi kiện;
 • Giấy tờ khác có liên quan. 

6. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất tại ACC 

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất là một thủ tục khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai.

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất. Chúng tôi cam kết:

 • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp đất đai một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng.  
 • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
 • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
 • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận