Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

logo accACC
Hà My

Hiện nay, việc một công ty, doanh nghiệp thuê nhà xưởng để tiến hành sản xuất hay lưu trữ sản phẩm, vật dụng dùng cho công ty không còn là việc quá hiếm hoi nữa. Do vậy, hợp đồng thuê nhà xưởng dường như trở thành một trong những loại hợp đồng quá quen thuộc đối với mỗi công ty, đơn vị trong quá trình sản xuất, kinh doanh của mình. Tuy nhiên, trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng thuê nhà xưởng, việc tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng cũng là một trong những rủi ro pháp lý mà các bên giao kết hợp đồng gặp phải. Vậy, trong trường hợp có tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng thì sẽ được giải quyết như thế nào? Nếu bạn đang phân vân về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

tranh chap hop dong thue nhaTranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

1. Hợp đồng thuê nhà xưởng là gì?

Để có thể tiến hành việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng sao cho đúng và đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp thì trước hết phải hiểu bản chất của loại hợp đồng này. Theo đó, hợp đồng thuê nhà xưởng là một dạng của hợp đồng thuê tài sản được quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Như vậy, từ quy định trên có thể đưa ra khái niệm khái quát về hợp đồng thuê nhà xưởng là văn bản ghi lại sự thỏa thuận giữa các bên;  theo đó bên cho thuê nhà xưởng cho bên thuê sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê cho bên cho thuê.

2. Những loại tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng phổ biến

Tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng có thể được hiểu là những mâu thuẫn, bất đồng , xung đột về quyền và lợi ích của các bên trong giá trình giao kết và thực hiện hợp đồng. Theo đó, một số các tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng thường gặp có thể kể đến như:

  • Tranh chấp về các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà xưởng
  • Tranh chấp về nghĩa vụ sửa chữa, bảo trì, nâng cấp nhà xưởng
  • Tranh chấp về tiền thuê, thời hạn thuê
  • Tranh chấp liên quan đến việc cho thuê lại nhà xưởng
  • Tranh chấp liên quan đến bồi thường thiệt hại khi các bên tiến hành chấm dứt hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà xưởng
  •  Các loại tranh chấp khác liên quan đến hợp đồng thuê nhà xưởng

3. Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng

Hiện nay, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng có thể được tiến hành qua nhiều phương thức, tuy nhiên dù lựa chọn hình thức nào thì cũng đều phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, nhất là bên bị xâm phạm. Theo đó, việc tiến hành giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng có thể lực chọn các phương thức giải quyết sau:

  • Giải quyết bằng cách yêu cầu bên vi phạm phải chịu phạt khi vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại cho bên bị xâm phạm nếu trong hợp đồng thuê nhà xưởng mà hai bên đã thỏa thuận có điều khoản là phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp này, việc giải quyết tranh chấp và tiến hành bồi thường nếu có xảy ra các tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng sẽ do hai bên cùng thỏa thuận và tự tiến hành giải quyết thông qua thương lượng với nhau để cùng thực hiện điều khoản phạt trong hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận và ký kết ban đầu.
  • Giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng bằng cách yêu cầu tòa án giải quyết. Theo đó, khi tiến hành giải quyết theo cách này, bên bị xâm phạm đến quyền và lợi ích của mình liên quan đến hợp đồng thuê nhà xưởng có thể gửi đơn kiện đến tòa án có thẩm quyền để yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và khi đó các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng theo cách này sẽ mang lại hiệu quả cũng như có tính thi hành bắt buộc cho các bên nhưng lại tốn kém thời gian và tiền bạc. 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng và muốn được hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận