Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

logo accACC
Hà My

Trong những năm gần đây, các tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai không chỉ có xu hướng ngày càng tăng về số lượng mà tính chất của các vụ tranh chấp cũng phức tạp hơn rất là nhiều. Hơn nữa, việc giải quyết một tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thường kéo dài nhiều năm, gây tốn kém về thời gian và tiền bạc. Do vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích của những chủ thể đang có tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán nhà ở trong tương lai mà chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc bài viết liên quan đến các giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

tranh chap hop dong mua ban nha o hinh thanh trong tuong laiTranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

1. Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở chưa hình thành vào thời điểm các chủ thể tiến hành giao kết hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là sự thỏa thuận giữa các bên bằng văn bản về việc mua bán nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.  Theo đó bên bán sẽ bàn giao nhà ở và quyền sử dụng đất cho bên mua tại một thời điểm cụ thể trong tương lai và bên mua phải thanh toán tiền mua nhà cho bên bán theo nội dung sau hai bên thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.

Tranh chấp dân sự được hiểu là những mâu thuẫn, xung đột giữa các cá nhân, tổ chức trong các quan hệ  về nhân thân và tài sản.

Như vậy, từ những quy định trên ta có thể rút ra được định nghĩa tổng quát nhất về tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là những mâu thuẫn, bất đồng, xung đột trong quan hệ hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai liên quan đến việc thực hiện hay không thực hiện các quyền và nghĩa vụ được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Những tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phổ biến

Hiện nay, các tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đang ngày càng có xu hướng tăng nhanh và phức tạp. Theo đó chúng ta có thể kể đến một số tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai điển hình và thường gặp như:

  • Tranh chấp về tiến độ và bàn giao sản phẩm: Đây là tranh chấp liên quan đến việc không thực hiện đúng tiến độ và thời gian bàn giao nhà như đã giao kết trong hợp đồng
  • Tranh chấp liên quan đến hợp đồng mẫu xác định quyền và nghĩa vụ giữa hai bên thiếu công bằng: Đây là loại tranh chấp khá điển hình liên quan đến hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, hiện nay hầu hết hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đều do chủ đầu tư hoặc người bán nhà cung cấp sẵn, trong đó có lông ghép những điều khoản bất lợi cho người mua dẫn đến nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ, không được tư vấn kỹ càng thì sẽ rất thiệt thòi khi có tranh chấp xảy ra.
  • Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai liên quan đến chủ thể của hợp đồng.
  • Tranh chấp liên quan đến việc chủ đầu tư vi phạm các cam kết trong dự án đã được phê duyệt và mở bán như việc chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế hạ tầng, hạng mục công trình để tăng thu lợi nhuận

3. Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Để có thể giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì có thể lựa chọn các phương thức sau:

  • Phương thức thương lượng: Đây là phương thức giải quyết đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó các bên trong tranh chấp cùng nhau bàn bạc thỏa thuận về quyền lợi nghĩa vụ của mỗi bên
  • Phương thức hòa giải đây là phương pháp được ưu tiên hàng đầu khi giải quyết tranh chấp. Khi tiến hành hòa giải các bên được thỏa thuận lợi lựa chọn bên thứ ba trung gian độc lập để đảm bảo quyền và nghĩa vụ giữa các bên
  • Phương thức giải quyết tranh chấp tại tòa án:  đây là phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai truyền thống và hiệu quả nhất do có sự tham gia của đại diện quyền lực nhà nước là tòa án do đó quy trình giải quyết tranh chấp sẽ chặt chẽ đảm bảo việc thực thi trên thực tế sau khi có bản án quyết định của tòa án.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận