Giải quyết các tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất (2021)

logo accACC
Giang Linh

Trong thực tế hiện nay xuất hiện rất nhiều trường hợp góp vốn chung tiền để mua đất. Tuy nhiên hình thức này tồn tại khá nhiều rủi ro dẫn đến tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất. Vậy cần phải giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất như thế nào? Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất. 

hop dong gop von mua dat 2

1. Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về loại hợp đồng này. Tuy nhiên có thể hiểu đây là hình thức mà nhiều người dân hay áp dụng để mua đất. 

Theo đó các bên sẽ cùng thoả thuận trong một văn bản về số tiền mà mình sẽ góp, để tiến hành mua đất. 

Thuật ngữ mua đất ở đây cần phải hiểu là chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì đất đai là sở hữu toàn dân do đó không thể xuất hiện việc mua bán đất. 

Hiện nay pháp luật cũng không quy định loại hợp đồng này phải công chứng. Tuy nhiên ACC cho rằng quý vị nên tiến hành công chứng khi ký kết hợp đồng này. Bởi lẽ hợp đồng công chứng sẽ có giá trị pháp lý chắc chắn hơn, giúp các bên giải quyết tranh chấp về sau nếu có. 

2. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hợp đồng góp vốn mua đất

Tại khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Như vậy mỗi bên trong hợp đồng góp vốn mua đất đều là người có chung quyền sử dụng đất trên thửa đất đó. Do đó họ phải được cấp giấy chứng nhận. 

3. Rủi ro tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất

Chính vì có chung quyền sử dụng đất nên rất nhiều rủi ro có thể xảy ra:

  • Khi khai thác quyền sử dụng đất, ví dụ chuyển nhượng hoặc cho thuê thì phải có sự đồng ý của tất cả. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều người không thông qua ý kiến sự cho phép của tất cả người có quyền đối với thửa đất đó. Dẫn đến tranh chấp về sau. 
  • Khi khai thác quyền sử dụng đất lại không có căn cứ sẽ khai thác phần nào tương ứng với tỷ lệ vốn góp mua đất. 

4. Giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất

Đối với giải quyết tranh chấp chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng thương lượng hoà giải trước. Vì điều này sẽ đem lại lợi ích cho các bên nếu hoà giải thương lượng thành công. Đây cũng là cách thức hạn chế mất lòng nhau, giúp các bên tiết kiệm được chi phí mà vẫn đạt được mục đích như mong muốn. 

Đồng thời Điều 202 Luật Đất đai 2013 cũng khuyến khích các bên nên hoà giải tại cơ sở. Trường hợp hoà giải không thành thì gửi đơn hoà giải tới UBND xã nơi có tranh chấp. 

Theo đó  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Trường hợp 1: Hoà giải thành thì tranh chấp kết thúc.

Trường hợp 2: Hoà giải không thành thì có thể khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi có tranh chấp. 

5.  Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn mua tại ACC 

Giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn quyền sử dụng đất là một thủ tục khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai.

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn quyền sử dụng đất. Chúng tôi cam kết:

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp đất đai một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng.  
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốnmua đất. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận