Trường hợp xảy ra tranh chấp hợp đồng giấy tay xử lý ra sao

logo accACC
Hà My

Hiện nay, đất đang ngày càng trở thành một loại tài sản có giá trị lớn. Chính vì vậy mà việc thuê, mua bán đất cũng trở nên khó khăn hơn bởi những quy định nghiêm ngặt của pháp luật về việc thuê, mua bán loại tài sản này. Để có thể thực hiện việc thuê đất thì bạn và người bán đất sẽ phải ký với nhau một bản hợp đồng thuê đất với những điều khoản, nội dung pháp luật quy định và phải đáp ứng hình thức phù hợp thì khi đó bản hợp đồng thuê đất của bạn mới có giá trị. Tuy nhiên, do đặc thù về lịch sử mà trước đây hầu hết các giao dịch liên quan đến đất đai đều được ghi nhận bằng giấy viết tay.  Chính vì vậy mà nhiều người còn đang gặp phân vân không biết trường hợp xảy ra tranh chấp hợp đồng giấy tay xử lý ra sao? Để có thể lý giải cho vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

tranh chap hop dong giay tayTranh chấp hợp đồng giấy tay

1. Tranh chấp hợp đồng giấy tay là gì?

Tranh chấp dân sự được hiểu là những mâu thuẫn, xung đột giữa các cá nhân, tổ chức trong các quan hệ  về nhân thân và tài sản.

Giải quyết tranh chấp được hiểu là việc cơ quan, tổ chức hoặc hai bên thỏa thuận với nhau về việc xử lý các tranh chấp, mâu thuẫn trên cơ sở thỏa thuận hoặc nhờ các cơ quan, tổ chức xem xét tài liệu, chứng cứ trong các vụ tranh chấp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của các bên. 

Tranh chấp hợp đồng viết tay có thể được hiểu là những mâu thuẫn, bất đồng, xung đột liên quan đến hình thức của hợp đồng mà cụ thể là tranh chấp liên quan đến hợp đồng được thể hiện dưới hình thức là hợp đồng viết tay. Đây là loại tranh chấp xảy ra khá phổ biến trong lĩnh vực đất đai mà cụ thể là tranh chấp hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất viết tay.

2. Giao dịch, hợp đồng bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không?

Tranh chấp hợp đồng viết tay thường xảy ra khi hai bên có mâu thuẫn liên quan đến việc hợp đồng viết tay mua bán đất đai có giá trị pháp lý hay không. Theo đó, Khoản 3, Điều 167, Luật đất đai có quy định như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật ”.

Do vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền mới có giá trị pháp lý. 

Tuy nhiên, theo quy định của bộ luật dân sự năm 2015 tại Điều 129 thì: “ Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

Do vậy, theo quy định tại điều khoản trên có thể thấy rằng hợp đồng viết tay mua bán đất dù không được lập thành văn bản và có công chứng chứng thực thì vẫn có thể được tòa án công nhận có hiệu lực với điều kiện là một hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2 phần 3 nghĩa vụ trong hợp đồng viết tay đó. 

3. Giải quyết tranh chấp hợp đồng viết tay như thế nào?

Trường hợp xảy ra tranh chấp hợp đồng giấy tay xử lý ra sao? Theo đó, với những tranh chấp hợp đồng giấy tay đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ trước ngày 01/07/2014 thì được giải quyết như sau:

  • Tranh chấp đất đai trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất sẽ tiến hành hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất trước khi khởi kiện tại tòa án nhân dân hoặc đề nghị UBND cấp tỉnh giải quyết tranh chấp hợp đồng giấy tay.
  • Nếu không hòa giải được thì cá nhân, tổ chức có thể khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng bằng giấy viết tay vô hiệu hoặc có hiệu lực để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo trình tự, thủ tục tố tụng mà pháp luật quy định.
  • Tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay: các bên không cần thông qua UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất mà có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền luôn.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến tranh chấp hợp đồng giấy tay. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng giấy tay liên quan đến đất đai. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về tranh chấp hợp đồng giấy tay và muốn nhận được sự tư vấn liên quan đến tranh chấp hợp đồng giấy tay thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận