Giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ 2021

logo accACC
Giang Linh

Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là một dạng hợp đồng rất phổ biến, đồng thời cũng xuất hiện rất nhiều tranh chấp đối với hợp đồng này. Để giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ cũng cần nắm bắt được các quy định pháp luật. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ. 

hop dong bao hiem phi nhan tho va nhung dieu can biet 1

1. Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là gì? 

Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là văn bản thoả thuận giữa bên bán bảo hiểm và người mua bảo hiểm, theo đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm phải chi trả bồi thường cho bên mua bảo hiểm trong trường hợp sự kiện được bảo hiểm xảy ra gây tổn hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản. 

Cần phải phân biệt với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ có phạm vi rộng hơn còn bảo hiểm nhân thọ đối tượng bảo hiểm chỉ là con người, sức khoẻ không bao gồm tài sản. 

Nhìn chung loại bảo hiểm nào cũng sẽ có lợi, người mua cần cân nhắc vào nhu cầu của mình để lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp. 

Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ thường xảy ra khi một trong các bên không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã được thoả thuận. Ví dụ như nhiều trường hợp công ty bảo hiểm từ chối thực hiện nghĩa vụ, trốn tránh trách nhiệm của mình. 

2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ 

Đối với tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ thì các bên có thể tiến hành thương lượng hoặc hoà giải với nhau để giải quyết tranh chấp trong hoà bình.

Trường hợp biện pháp hoà bình không có hiệu quả thì các bên có thể khởi kiện tại Trọng tài. Phương thức này chỉ áp dụng khi các bên có thoả thuận và phán quyết trọng tài mang giá trị chung thẩm không kháng cáo kháng nghị. Tuy nhiên lại có thể bị huỷ bởi Toà án. 

Lưu ý: Trường hợp đã có thoả thuận trọng tài mà còn đem ra khởi kiện tại Toà án trước khi giải quyết tại Trọng tài thì sẽ bị đình chỉ vụ án và trả lại hồ sơ. 

Hoặc các bên có thể yêu cầu giải quyết tại Toà án. Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ chính là một dạng tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. 

Theo đó các bên có thể nộp đơn khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện (nếu không có yếu tố nước ngoài) tại nơi mà bị đơn cư trú, pháp nhân có trụ sở chính. 

Trường hợp có yếu tố nước ngoài trong quan hệ tranh chấp thì cần phải nộp đơn đến Toà án nhân dân cấp tỉnh. 

Lưu ý đối với phương thức này cần tốn khá nhiều thời gian (giai đoạn sơ thẩm, phúc thẩm) cũng như án phí và các chi phí phát sinh khác (ví dụ chi phí giám định). Do đó các bên lưu ý lựa chọn phương thức phù hợp. 

3. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ tại ACC có những gì?

ACC sẽ cung cấp:

  • Thông tin pháp lý về hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ;
  • Đưa ra hướng giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ cho khách hàng; 
  • Hỗ trợ khách hàng tham gia vào giai đoạn đàm phán thương lượng cũng như phương thức khác nếu có. 
  • Đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho khách hàng, đảm bảo được quyền lợi của khách hàng.

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ tại ACC 

Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là loại tranh chấp mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về hợp đồng. 

 Đặc biệt là về vấn đề thẩm quyền, các bên cần có tư vấn cua đơn vị có kinh nghiệm. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ . Chúng tôi cam kết: 

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp vận chuyển hàng hóa bằng đường biển một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng để trả lời cho câu hỏi xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận