messenger whatsapp viber zalo phone mail

Trả góp qua công ty tài chính là gì? – Luật ACC

Trong thời đại hiện nay, việc mua bán trở nên dễ dàng hơn khi bạn được lựa chọn nhiều hình thức để thanh toán khi mua hàng hóa, trong đó hình thức trả góp qua công ty tài chính đang ngày càng được khách hàng quan tâm. Vậy công ty tài chính là gì? Trả góp qua công ty tài chính là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với ACC thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tra Gop Qua Cong Ty Tai Chinh

Trả góp qua công ty tài chính là gì? – Luật ACC

1/ Trả góp là gì?

Trả góp là hình thức mua hàng mà ở đó người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả, mà có thể thanh toán nó theo kỳ hạn (6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…) với nhiều mức lãi suất khác nhau (một số công ty còn hỗ trợ trả góp không tính lãi suất).

Các bạn có thể tham khảo sâu hơn tại bài viết: Mua trả góp là gì?

2/ Công ty tài chính là gì?

Căn cứ vào quy định tại Khoản 4 Điều 3 (Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH Luật các tổ chức tín dụng) thì: “Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật này, trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính và các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.”

Theo đó, công ty tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, huy động vốn cho vay, đầu tư; cung ứng dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ nhưng trên nguyên tắc riêng được làm dịch vụ thanh toán và không được nhận tiền gửi dưới một năm.

3/ Ưu và nhược điểm khi mua trả góp qua công ty tài chính

Mua trả góp qua công ty tài chính có rất nhiều ưu điểm nổi bật, song song đó vẫn có những nhược điểm mà bạn cần quan tâm, cân nhắc trước khi lựa chọn hình thức thanh toán trả góp qua công ty tài chính khi mua hàng hóa.

3.1/ Ưu điểm:

– Giúp bạn có thể sở hữu ngay hàng hóa mong muốn mặc dù khả năng tài chính chưa đủ;

– Không cần thế chấp tài sản, không chứng minh thu nhập (nếu mua dưới 10 triệu đồng), không công chứng giấy tờ;

– Thủ tục mua trả góp qua công ty tài chính rất đơn giản, dễ dàng. Ngày nay, các công ty tài chính còn có hỗ trợ mua trả góp, tiến hành thủ tục online rất tiện;

– Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ lại sở hữu được ngay hàng hóa giá trị lớn mà không mất thời gian chờ đợi và tiết kiệm đủ tiền;

– Giảm áp lực về tài chính trong việc mua sắm hàng hóa. Việc chia khoản tiền lớn thành nhiều mảnh nhỏ và trả từng phần một sẽ khiến bạn không có cảm giác mất đi một khoản tiền lớn. 

3.2/ Nhược điểm:

– Mua sản phẩm ở mức giá cao;

– Nếu chậm thanh toán, khách hàng sẽ bị phạt. 

Theo đó, khi bạn muốn mua hàng hóa theo hình thức mua trả góp qua công ty tài chính, bạn cần cân nhắc về tài chính cũng như lựa chọn công ty tài chính có những chính sách phù hợp.

4/ Một số câu hỏi liên quan

4.1/ Thủ tục mua trả góp qua công ty tài chính tại Thế Giới Di Động có dễ dàng không?

Điều kiện và các giấy tờ cần có để mua trả góp

Để mua được điện thoại trả góp tại Thế Giới Di Động bạn cần đạt đủ các điều kiện và giấy tờ như sau:

– Tuổi từ 20 – 60 (tính theo ngày tháng năm sinh trên Chứng minh nhân dân).

– Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng (15 năm tính từ ngày cấp).

– Hộ khẩu (người mua hàng phải có tên trong hộ khẩu). Nếu khoản vay dưới 10 triệu có thể thay hộ khẩu bằng bằng lái xe.

Lưu ý: Tất cả giấy tờ phải là bản gốc. Sau khi kiểm tra, công ty tài chính sẽ gửi lại bản gốc cho bạn.

– Lựa chọn công ty tài chính và thời hạn trả góp (6 tháng, 12 tháng,…) cũng như lãi suất kèm theo, tùy vào khả năng tài chính của bạn.

– Sau đó, công ty tài chính sẽ cung cấp cho bạn một bản hợp đồng (thường là hợp đồng bằng file mềm). Bạn có thể tải app ứng dụng của công ty tài chính về theo dõi và thanh toán đúng kỳ hạn, để tránh chậm thanh toán và phạt.

4.2/ Mua trả góp không thanh toán đúng hạn bị xử lý như thế nào?

Khi người mua hàng trả góp đến kỳ hạn mà không trả tiền hoặc có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả tiền thì tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử lý dân sự hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Căn cứ Điều 453 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Khoản 3 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, quy định về cho vay trả góp: “Cho vay trả góp là hình thức cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đối với khách hàng, theo đó công ty tài chính và khách hàng thỏa thuận trả nợ gốc và lãi tiền vay theo nhiều kỳ hạn”.

Khoản 1 Điều 6 Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định điểm giới thiệu dịch vụ của công ty tài chính: “Công ty tài chính thực hiện cho vay tiêu dùng được mở điểm giới thiệu dịch vụ tại nơi cung ứng hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng để giới thiệu các sản phẩm cho vay tiêu dùng, thu thập thông tin, nhu cầu vay vốn của khách hàng…”.

Theo đó, khi mua hàng trả góp, người mua đã thiết lập hợp đồng mua hàng trả góp với công ty tài chính, trong đó quy định về nghĩa vụ phải trả tiền (gồm trả nợ gốc và lãi) theo nhiều kỳ hạn cho tới khi thanh toán xong. Thông thường các hợp đồng cho vay mua hàng trả góp quy định trả tiền định kỳ theo tháng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng trả góp thì bên mua phải tuân thủ quy định về Nghĩa vụ trả tiền quy định tại Điều 440 Bộ Luật Dân sự 2015 thì:

“1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

2.Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản.

Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

3.Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

Trường hợp người mua quá hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán mà người mua vẫn không có khả năng chi trả số tiền mua tài sản đó cho bên bán thì căn cứ Điều 357 Bộ Luật Dân sự 2015 người mua phải có trách nhiệm như sau:

“1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2.Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này”.

Theo đó, với việc chậm trả tiền thanh toán thì người mua sẽ phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

Mức lãi suất chậm trả được xác định theo thỏa thuận nhưng phải phù hợp với quy định về lãi suất quy định tại Điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015.

Ngoài ra, nếu người mua có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả tiền thì người mua có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017).

4.3/ Một số công ty tài chính hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều công ty tài chính, dưới đây là một số công ty tài chính để bạn tham khảo khi lựa chọn hình thức mua trả góp qua công ty tài chính:

– Công ty tài chính Home Credit Việt Nam.

– Công ty tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam.

– Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam.

– Công ty tài chính cổ phần Điện Lực.

– Công ty tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam.

– Công ty tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit)

– Công ty tài chính FE Credit.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà ACC muốn đề cập với bạn đọc các vấn đề liên quan đến quy định về Trả góp qua công ty tài chính là gì. Trong quá trình cập nhật, nếu như quý khách hàng có thắc mắc thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: accgroup.vn.

5/5 - (1513 bình chọn)
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 1.639

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 1.701

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 1.664

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.308

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 1.619

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến…

  Lượt xem: 2.335

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *