CÔNG TY LUẬT ACC

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chính xác 2022

Danh Phạm

Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chính xác 2022

Danh Phạm

11/08/2021

1. Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc là các đối tượng mà người nộp thuế chịu trách nhiệm nuôi dưỡng, có thể có quan hệ huyết thống, hôn nhân hoặc không có quan hệ trên nhưng phải trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

2. Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc.

Hiện nay có nhiều cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc online nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là một số cách tra cứu mã số thuế phụ thuộc mà Công ty Luật ACC muốn giới thiệu đến các bạn:

Cách 1: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên trang thuế điện tử

Để tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc trước tiên bạn phải có tài khoản đăng nhập vào trang thuế điện tử và sau khi đăng nhập xong bạn thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào hệ thống của Tổng cục thuế tại website: http://thuedientu.gdt.gov.vn/ 
 • Bước 2: Tại giao diện chính của Tổng cục thuế, bạn hãy nhấn vào “Doanh nghiệp” => chọn “Đăng nhập”.
 • Bước 3: Bạn nhập mã số thuế, mật khẩu vào những ô tương ứng => bấm vào mục đăng nhập để bắt đầu truy cập và tra cứu thông tin.
 • Bước 4: Đến đây các bạn bấm vào ” Tra cứu” => chọn “Thông báo khai thuế” tới đây ngay ô “Loại thông báo” các bạn kéo xuống chọn  “Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”.
 • Bước 5: Ấn vào mục “Tra cứu” để lấy được những thông tin cần thiết về mã số thuế của người phụ thuộc.

Cách 2: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ở trang Tổng cục Thuế Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập vào website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 
 • Bước 2: Trên màn hình hiển thị bạn sẽ thấy 2 mục “Thông tin về người nộp thuế” và “Thông tin về người nộp thuế TNCN” => chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN” để tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc.
 • Bước 3: Nhập thông tin vào các ô tương ứng (bạn không nhất thiết phải nhập đầy đủ tất cả các ô). Nếu nhập đầy đủ thì buộc các thông tin phải chính xác và khớp hoàn toàn mới cho kết quả đúng. Vì thế các bạn chỉ nên nhập tên và số CMND/Số Căn cước là đã có thể truy xuất kết quả nhanh nhất.
 • Bước 4: Nhập mã xác nhận (phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường nên bạn cần nhập chính xác mã xác nhận) => nhấn “Tra cứu”.
 • Bước 5: Bạn kéo màn hình xuống bảng phía dưới để nhận kết quả trả về.
 • Nếu bạn chưa có Mã số thuế thu nhập cá nhân, bảng kết quả sẽ hiển thị “không tìm thấy kết quả”.
 • Nếu bạn đã có mã số thuế thu nhập cá nhân, bạn sẽ biết được tình trạng của mình vẫn “đang hoạt động” hay đã “tạm ngừng hoạt động”.

Cách 3: Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên phần mềm iHTKK

Bước 1: Truy cập website chính thức của Tổng Cục Thuế Việt Nam: http://nhantokhai.gdt.gov.vn 

Bước 2: Tại giao diện chính nhấn chọn Đăng nhập để đăng nhập tài khoản doanh nghiệp của bạn vào hệ thống iHTKK => sau khi đăng nhập thành công vào hệ thống bạn chọn mục Tra cứu => Tra cứu thông báo.

Tại chỉ tiêu Loại thông báo nhấn chọn Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc => nhấn nút Tra Cứu => màn hình sẽ xuất hiện kết quả tra cứu sẽ được hiển thị.

Bước 3: Tại giao diện kết quả tra cứu nhấn nút Tải về để có danh sách tổng hợp đăng ký phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của doanh nghiệp bạn.

3. Nếu tra cứu mã số thuế người phụ thuộc bị trùng thì phải làm sao?

Trường hợp mã số thuế người phụ thuộc bị trùng CMND thì bạn có thể dùng mã số thuế đó để kê khai giảm trừ gia cảnh. Còn mã số thuế người phụ thuộc bị trùng thông tin giấy tờ tùy thân thì bạn cần liên hệ với Chi Cục Thuế quản lý để được hướng dẫn vì có thể mã số thuế đã được người khác sử dụng để đăng ký GTGC.

4. Các đối tượng người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh

– Thứ nhất là con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng. Cụ thể:

 • Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng)
 • Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động
 • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng.

– Thứ hai là vợ hoặc chồng của người nộp thuế.

– Thứ ba là cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi hợp pháp của người nộp thuế.

– Thứ tư là các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng. Cụ thể:

 • Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế
 • Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế
 • Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột
 • Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

– Theo quy định tại (điểm b khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC) người phụ thuộc được hưởng mức giảm trừ gia cảnh là 3,6 triệu đồng/tháng.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc là các đối tượng mà người nộp thuế chịu trách nhiệm nuôi dưỡng, có thể có quan hệ huyết thống, hôn nhân hoặc không có quan hệ trên nhưng phải trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

6. Dịch vụ mã số thuế người phụ thuộc của Công ty Luật ACC

Để được giảm trừ gia cảnh thì bạn phải có mã số thuế của người phụ thuộc. Hãy liên hệ với Công ty Luật ACC để được chúng tôi hỗ trợ trong thủ tục đăng ký mã số thuế người phụ thuộc. Ngay cả khi bạn muốn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhưng chưa biết cách làm thế nào hay trong quá trình tra cứu mã số thuế người phụ thuộc bạn gặp phải khó khăn hoặc lỗi hệ thống, thì Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thuế, sẽ không có điều gì có thể gây trở ngại cho quá trình hoàn thành công việc của ACC. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hàng ngày để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách.  

Hy vọng với bài viết này có thể mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích trong việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC!

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ