Tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu (Cập nhật 2022)

Đàm Như

Tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu (Cập nhật 2022)

Đàm Như

01/01/2022

Các hoạt động đấu thầu mang lại những lợi ích về kinh tế cho cả chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện công trình. Tuy nhiên không phải các chủ thể đều biết tới quy định kế hoạch lựa chọn nhà thầu như thế nào và đặc biệt là cách tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Nhằm đảm bảo các hoạt động đấu thầu bởi các chủ thể, pháp luật có ban hành nhiều văn bản quy định thực hiện. Ngoài việc đảm bảo hành lang pháp lý, thì các quy định cũng phần nào hướng dẫn các chủ thể thực hiện thủ tục này. Vậy tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu như thế nào sẽ được ACC gửi tới Quý vị trong bài viết dưới đây.

tra cuu ke hoach lua chon nha thau

Tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu (Cập nhật 2022)

        1.  Kế hoạch lựa chọn nhà thầu là gì?

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu là bản kế hoạch được thực hiện theo quy định Điều 34 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13, kế hoạch lựa chọn nhà thầu là căn cứ để lựa chọn nhà thầu và phê duyệt dự án.

         2. Nguyên tắc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu?

Quy định kế hoạch lựa chọn nhà thầu được xây dựng và xác lập trên ba nguyên tắc chính:

– Kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải được lập cho toàn bộ dự án. Trường hợp chưa đủ điều kiện trên, cần tiến hành lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho một hoặc một số gói thầu để thực hiện trước.

– Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần ghi rõ số lượng các gói thầu và nội dung của từng gói.

– Việc phân chia dự án, dự toán mua sắm cần căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện, đảm bảo tính đồng bộ của dự án, phù hợp với quy mô dự án.

      3. Nội dung kế hoạch lựa chọn nhà thầu được đăng tải gồm?

Hiện nay, quy định kế hoạch lựa chọn nhà thầu như thế nào đã được nêu rõ trong các văn bản pháp luật như Luật Đấu thầu, nghị định và thông tư liên tịch có liên quan. Các chủ thể liên quan có nghĩa vụ đăng tải thông tin liên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Các nội dung này bao gồm các thông tin sau:

– Nội dung kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư;

– Các thông báo mời quan tâm, thông báo mời sơ tuyển;

– Thông báo mời thầu, mời chào hàng;

– Danh sách ngắn, tóm lược;

– Kết quả lựa chọn được nhà thầu, nhà đầu tư;

– Kết quả mở thầu đối với hình thức đấu thầu qua mạng;

– Các thông tin xử lý vi phạm trong hoạt động đấu thầu;

– Các thông tin liên quan khác theo quy định của pháp luật.

        4. Thời gian đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu?

Theo quy định, bên mời thầu buộc phải đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày văn bản phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu được ban hành.

Trong trường hợp chủ đầu tư chưa lựa chọn được bên mời thầu thì chủ đầu tư cần tự mình tiến hành thủ tục đăng tải các thông tin lên trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo các quy định. Trong các trường hợp vi phạm về việc đăng tải thông tin thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

       5. Trách nhiệm đăng tải thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên mạng đấu thầu quốc gia

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 4 Nghị định 30/2015/NĐ-CP thì bên mời thầu phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho Bộ Kế hoạch và đầu tư để thực hiện việc đăng tải thông tin lên mạng đấu thầu quốc gia. Tuy nhiên, cần lưu ý, trường hợp chủ đầu tư chưa thể thành lập hoặc lựa chọn được bên mời thầu thì trường hợp này, trách nhiệm cung cấp thông tin để đăng tải lên mạng đấu thầu quốc gia thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư (Điều 8 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT).

Và sau khi nhận được thông tin từ bên mời thầu thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải chịu trách nhiệm trong việc đăng tải thông tin này lên mạng đấu thầu quốc gia.

      6. Quy trình đăng tải thông tin về đấu thầu

Về quy trình đăng tải thông tin về đấu thầu, căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 30/2015/NĐ-CP, Điều 8 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT thì bên mời thầu sẽ tự đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trực tuyến.

Nếu những gói thầu, những dự án mà được xác định nằm trong danh mục bí mật nhà nước thì việc đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên mạng đấu thầu quốc gia vẫn được thực hiện công khai, nhưng sẽ có những yêu cầu nhất định để đảm bảo việc công khai này vẫn đảm bảo những yêu cầu của pháp luật về đảm bảo bí mật nhà nước.

Về quy trình tự đăng tải thông tin lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia được thực hiện theo các bước tuần tự như sau:

Bước 1: Bên mời thầu thực hiện việc đăng nhập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Việc đăng nhập này được thực hiện theo tuần tự như sau: Bên mời thầu vào trang web có địa chỉ:

http://muasamcong.mpi.gov.vn (địa chỉ của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia – khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC).

Sau đó, nhấn vào nút “Đăng nhập” trên trang chủ của hệ thống này, nhập các thông tin cần thiết để đăng nhập (thông tin mật khẩu chứng minh thư số của bên mời thầu).

Bước 2: Nhập thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Sau khi đã đăng nhập được vào hệ thống thì tiếp tục chọn mục “Kế hoạch lựa chọn nhà thầu” để nhập các thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần đăng tải theo hướng dẫn của hệ thống, đồng thời lưu thông tin về dự án, gói thầu.

Bước 3: Đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Sau khi hoàn tất quá trình nhập thông tin, thì nhấp nút lệnh để hoàn tất quá trình đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên mạng đấu thầu quốc gia.

     7. Tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu như thế nào?

Từ những mục trên, có thể thấy, tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu là việc mà người có nhu cầu tìm kiếm thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được công khai. Vậy tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu như thế nào cho tiện?

Pháp luật quy định bên mời thầu phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho Bộ Kế hoạch và đầu tư để thực hiện việc đăng tải thông tin lên mạng đấu thầu quốc gia. Vậy nên khi muốn tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu, quý vị chỉ cần truy cập vào trang web sau để tìm kiếm thông tin. Một số thông tin cơ bản quý vị cần có để tra cứu đó là: bên mời thầu, tên dự án, tên gói thầu…: http://thongtindauthau.com.vn/

Trên đây là toàn bộ bài viết “Tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu” (Cập nhật 2022) mà ACC gửi tới quý khách hàng. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên quý khách sẽ có thể tra cứu kế hoạch lựa chọn nhà thầu một cách dễ dàng. Nếu cần giúp đỡ, hãy liên hệ với ACC để được giải đáp!

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận