Top 03 cách Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất

Mỗi người Việt Nam khi phát sinh thu nhập chịu thuế thì đều được cấp mã số thuế cá nhân vừa để thực hiện nghĩa vụ của công dân đối với đất nước, vừa để đảm bảo các quyền lợi của bản thân. Nhưng không phải ai cũng biết mã số thuế của mình hoặc biết nhưng lại quên mất. Qua bài viết này ACC sẽ hướng dẫn top các cách có thể tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản nhất.

1. Mã số thuế cá nhân là gì và dùng để làm gì?

Mã số thuế cá nhân là một dãy số gồm 10 chữ số hoặc 13 chữ số và ký tự khác do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế dùng để quản lý thuế (khoản 5 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019).

Mã số thuế cá nhân là một định danh duy nhất được cấp cho mỗi cá nhân để họ có thể thực hiện các giao dịch về thuế. Tức là, mỗi người chỉ được cấp duy nhất một mã số thuế cho bản thân mình. Mã số thuế cá nhân được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Đăng ký thuế cá nhân: Người có thu nhập từ lương, tiền lương, tiền thưởng, hoa hồng, tiền thưởng, trúng số,… hoặc có thu nhập từ hoạt động kinh doanh, tổ chức hoạt động cho thuê tài sản, đầu tư chứng khoán,... phải đăng ký mã số thuế cá nhân và sử dụng nó để khai thuế.
 • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân: Người có thu nhập chịu thuế phải quyết toán thuế cá nhân hàng năm, việc này được thực hiện thông qua việc sử dụng mã số thuế cá nhân.
 • Nộp thuế cá nhân: Người có mã số thuế cá nhân phải nộp thuế cá nhân hàng năm tại cơ quan thuế nơi mình đang sinh sống hoặc đăng ký kinh doanh.
 • Thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế: Mã số thuế cá nhân còn được sử dụng để thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế như xác nhận các khoản thuế đã nộp, yêu cầu miễn giảm, thuế, đăng ký người phụ thuộc, hoàn thuế thu nhập cá nhân,…

Thường thi khi bắt đầu làm việc tại một công ty lần đầu tiên, bạn sẽ được nhân sự công ty đăng ký mã số thuế cá nhân để thuận tiện cho trả lương và khai báo với cơ quan thuế. Từ các lần sau đó, bạn có thể sử dụng mã số thuế đó khi làm việc ở các công ty khác hoặc khai báo các khoản thu nhập tính thuế theo quy định.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mã số thuế cá nhân của mình là số nào. Để giúp bạn có thể kiểm tra được mình đã có mã số thuế cá nhân chưa và mã số là bao nhiêu thì mời bạn xem tiếp mục bên dưới.

2. Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Có 3 cách đơn giản và thông dụng nhất để các bạn có thể tự tra cứu mã số thuế cá nhân của mình gồm:

Cách 1: Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân trên cổng thông tin Thuế Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào Trang thông tin của Tổng cục thuế tại địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Nhập số CMND/CCCD và mã xác nhận. Sau đó nhấn Tra cứu.

Mstcn1

Bước 3: Xem mã số thuế cá nhân. Trường hợp bạn đã có mã số thuế thì hệ thống sẽ tự động hiện lên thông tin về mã số thuế, tên người nộp thuế, cơ quan thuế lập mã số thuế, số CMND/CCCD và ngày thay đổi thông tin gần nhất. Còn nếu hệ thống không tìm được thông tin thì nghĩa là bạn chưa có mã số thuế.

Mstca1a

Lưu ý: Bạn cần nhập chính xác thông tin CCCD/CMND để hệ thống tìm chính xác, trường hợp bạn đã nhập đúng nhưng hệ thống không tìm được thì nên lưu ý một điểm nữa là có thể mã số thuế bạn đã đăng ký được đăng ký bằng CMND cũ. Trường hợp này bạn chỉ cần đến cơ quan thuế cấp mã số thuế để đổi thông tin cá nhân chứ không phải đăng ký lại mã số thuế nhé.

Cách 2: Tra mã số thuế cá nhân trên website Thuế điện tử

Bước 1: Truy cập vào Trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Bước 2: Chọn cá nhân

Mstcn2

Bước 3: Chọn Tra cứu thông tin NNT

Mstcn2a

Bước 4: Nhập số CMND/CCCD và mã xác nhận. Sau đó nhấn Tra cứu.

Mstcn2b

Bước 5: Xem mã số thuế cá nhân.

Mstcn2c

Cách 3: Tra cứu mã số thuế cá nhân qua app VNeID

Ứng dụng định danh điện tử VNEID được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an).

Ứng dụng này được tích hợp các thông tin giấy tờ cá nhân lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như Căn cước công dân, đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thông tin thuế, hộ chiếu, người phụ thuộc,…

Do đó nếu như bạn đã có CCCD mới được gắn chip và đã tích hợp các thông tin trên thì bạn sẽ có thể tự xem mã số thuế của mình tại ứng dụng này

Ung Dung Vneid

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu nhanh chóng hơn bằng các cách sau đây, tuy nhiên ACC khuyến khích quý bạn đọc sử dụng các trang web/ứng dụng chính thức của chính phủ để đảm bảo thông tin được cập nhật đầy đủ và chính xác nhất, sau đây là một vài cách tham khảo thêm:

Cách 4: Tra cứu mã số thuế cá nhân online trên website Mã số thuế

Truy cập https://masothue.com/.

Mst

Điền số CMND/CCCD vào ô tìm kiếm” và nhấn enter để tra cứu.

Cách 5: Tải các ứng dụng tra cứu mã số thuế bằng điện thoại

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng tra cứu mã số thuế có thể tải về bằng điện thoại. Tuy nhiên như chúng tôi đã nhắc nhở, đây không phải là những ứng dụng chính thức của chính phủ nên khi tìm kiếm thông tin trên các ứng dụng này bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng.

Tìm kiếm cụm từ “Tra cứu mã số thuế” và tải các ứng dụng tra cứ về điện thoại đã kết nối mạng. Sau đó nhập CCCD/CMND để tím kiếm mã số thuế cá nhân của mình.

3. Một số câu hỏi thường gặp khi tra mã số thuế cá nhân

Khi tra cứu mà không thấy mã số thuế cá nhân thì làm sao?

Nếu bạn không tìm thấy mã số thuế cá nhân khi tra cứu bằng thông tin cá nhân của mình thì có thể có 2 trường hợp sau:

 • Bạn chưa có mã số thuế cá nhân.
 • Mã số thuế cá nhân của bạn đăng ký bằng thông tin CMND/CCCD khác mà chưa cập nhật lại thông tin hiện tại.

Khi tra cứu thấy có 2 mã số thuế cá nhân thì làm sao?

Nếu cá nhân phát sinh 2 mã số thuế thì hãy liên hệ ngay cơ quan thuế để đóng 1 mã số thuế cá nhân lại để tránh gặp rắc rối sau này.

Người chưa đi làm có mã số thuế không?

Người chưa đi làm có thể có mã số thuế nếu trong diện người phụ thuộc của một cá nhân khác đã đi làm. Mã số thuế này vẫn có hiệu lực khi người này tham gia vào thị trường lao động sau đó.

Thay đổi từ CMT sang căn cước công dân có cần đổi MST không?

Chuyển từ chứng minh thư sang thẻ CCCD không cần đổi mã số thuế cá nhân mà chỉ cần làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký tại CQT quản lý trực tiếp.

Trên đây là hướng dẫn của ACC về các cách tra cứu mã số thuế cá nhân bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì về mã số thuế cá nhân. Bạn có thể liên hệ cơ quan thuế hoặc liên hệ Công ty Luật ACC để được hỗ trợ thêm.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (341 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo