Tổng thống Nga tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hợp tác quân sự hai nước

Ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Moscow, hãng tin Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.
Trong cuộc gặp, hai người ca ngợi sự hợp tác quân sự của hai bên, mà hai nước nói là quan hệ đối tác "không giới hạn".

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (giữa) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại Moscow, Nga vào ngày 16-4. Ảnh: REUTERS
Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (giữa) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại Moscow, Nga vào ngày 16-4. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Nga lưu ý rằng sự hợp tác giữa hai bên đang phát triển theo mọi hướng, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng. "Nga và Trung Quốc đang tích cực làm việc trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác kỹ thuật-quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung", ông Putin nói về cuộc tập trận. trên không, trên đất liền và trên biển. Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực quân sự trong việc củng cố bản chất chiến lược và độ tin cậy của quan hệ giữa hai nước.
Ông Putin cũng nhớ đến cuộc gặp "thành công và hiệu quả" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước.
Riêng ông Lý Thượng Phúc cho biết ông chọn Nga là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên khi nhậm chức để cho thấy tầm quan trọng của quan hệ song phương giữa Nga và Trung Quốc. “Gần đây, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quân sự và công nghệ quân sự đã phát triển rất tốt”, ông Lý nói và cho biết thêm rằng điều đó giúp củng cố an ninh khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhau trong cuộc gặp mặt tại Moscow (Nga) ngày 16-4. Ảnh: SPUTNIK
Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhau trong cuộc gặp mặt tại Moscow (Nga) ngày 16-4. Ảnh: SPUTNIK

Lý nhấn mạnh rằng hợp tác Trung-Nga cũng đóng góp to lớn cho an ninh toàn cầu, lưu ý rằng "mối quan hệ giữa hai nước mạnh mẽ hơn bất kỳ liên minh nào trong Chiến tranh Lạnh." "Chúng tôi sát cánh bên nhau, làm việc để cải thiện phúc lợi của người dân. Thế giới hiện đang rất bất ổn, phục hồi kinh tế sau COVID-19 cũng rất chậm, vì vậy hòa bình giữa hợp tác (với Nga) đang phát triển ở mọi cấp độ và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy vì sự phát triển và thịnh vượng của toàn thế giới,” ông nói.
Sau cuộc gặp riêng, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm với sự tham gia của các đoàn đại biểu. Hai bên đã ký tuyên bố chung về kế hoạch phát triển các lĩnh vực hợp tác kinh tế quan trọng giữa Nga và Trung Quốc đến năm 2030. Chuyến thăm Nga của ông Lý đã được Bắc Kinh thông báo vào tuần trước, nhưng chỉ thông báo rằng ông sẽ gặp các quan chức quốc phòng Nga. Theo hãng tin Reuters, cuộc gặp với ông Putin không được đề cập trong thông báo.

Nguồn: Báo Pháp Luật

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo