Bịa đặt, loan tin truyền sai sự thật có phạm tội vu khống không?

logo accACC
Vũ Ngân

Ngày nay chúng ta sống trong thời đại công nghệ thông tin phát triển. mạng xã hội phủ song toàn cầu, hành vi bịa đặt, loan truyền tin sai sự thật thường xuyên xảy ra thông qua lời nói trực tiếp hoặc phương tiện thông tin. Những thông tin này dù không có tính xác thực nhưng lại khi bị lan truyền có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như công việc của người khác. Bài viết  dưới đây ACC xin chia sẻ thông tin về Tội vu khống xuyên tạc.

dieu 156 bo luat hinh su toi vu khong 1

1.Bịa đặt loan truyền tin sai sự thật có phạm tội không?

Hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì phạm tội vu khống. Vu khống là hành vi với mục đích là xúc phạm danh dự của người khác, hành vi này sẽ chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

2.Tội vu khống người khác là tội gì?

Tội Vu khống là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm danh dự của con người.

Theo quy định của Bộ luật hình sự, hành vi vu khống có thể là hành vi tạo ra thông tin sai sự thật và loan truyền thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin sai sự thật. Hành vi vu khống cũng có thể chỉ là hành vi loan truyền thông tin sai sự thật do người khác tạo ra mặc dù biết đó là thông tin sai sự thật. Nội dung của thông tin sai sự thật thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

3. Tội vu khống người khác bị phạt như thế nào?

Thứ nhất, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 • Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.
 • Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

 • Có tổ chức.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.
 • Đối với 02 người trở lên.
 • Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình.
 • Đối với người đang thi hành công vụ.
 • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
 • Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ ba, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 • Vì động cơ đê hèn.
 • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
 • Làm nạn nhân tự sát.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt bổ sung như phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4. Lý do bạn nên chọn công ty Luật ACC.

Nếu bạn đang có nhu cầu về  dịch vụ pháp lý  hoặc chưa rõ về thông tin tội vu khống xuyên tạc thì hãy liên hệ đến Công ty Luật ACC. Công ty luật ACC cung cấp các dịch vụ về pháp lý:

– Uy tín, nhanh chóng

– Có kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự

– Giá cả hợp lý

– Chuyên nghiệp, hướng dẫn khách hàng chu đáo

Trên đây thông tin mà ACC cung cấp đến bạn đọc về tội vu khống xuyên tạc. Nếu bạn đang có nhu cầu được hỗ trợ về các vấn đề pháp  lý hãy liên lạc đến Công Ty Luật ACC, chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

Viết một bình luận