Tội vu khống lừa đảo bị xử lý như thế nào năm 2021?

logo accACC
Vũ Ngân

Vu khống là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định của phá luật. Bài viết dưới đây ACC xin chia sẻ thông tin về tội vu khống lừa đảo.

download 2

1. Khi bị vu khống lừa đảo bạn cần làm gì?

Khi bị vu khống sẽ có những nạn nhân mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ quyền và lợi ích của mình nhưng cũng có những người chọn cách im lặng không nói đến. Trên quan điểm của những người làm luật, chúng tôi nhận thấy rằng khi bị vu khống bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật để tự bảo vệ quyền, lợi ích, danh dự, uy tín của mình.

Theo quy định của Bộ Luật Dân Sự 2015 thì danh dự, nhân phẩm uy tín của các nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Bạn có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Trong trường hợp thông tin vu khống xâm phạm danh dự được đăng tải trên phương tiện truyền thông tin đại chứng thì bạn có quyền yêu cầu phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện đại chúng đó.

Trong trường hợp xác định được người đã đưa tin vu khống xâm phạm danh dự của mình thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

Khi bị vu khống lừa đảo, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa về hành vi vu khống lừa đảo để người vu khống bị xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình Sự 2015.

2. Quy định của pháp luật về xử lý hành vi vu khống lừa đảo.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

– Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

– Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

– Có tổ chức.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

– Đối với 02 người trở lên

– Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình.

– Đối với người đang thi hành công vụ.

– Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

– Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

– Vì động cơ đê hèn.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

–  Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài trách nhiệm hành chính, hình sự mà người phạm tội phải chịu thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm  đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định tại Bộ Luật Dân Sự 2015.

Trên đây là những thông tin về Tội vu khống lừa đảo mà Công Ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng và các bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu về được hỗ trợ, trợ giúp về các vấn đề pháp lý thì hãy liên hệ đến Công Ty Luât ACC – chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

Viết một bình luận