Hình phạt đối với tội vu khống, làm nhục người khác?

logo accACC
Vũ Ngân

Trong cuộc sống khó tránh khỏi việc tranh chấp tuy nhiên nếu có hành vi vu khống, làm nhục người khác  thì hành vi đó sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật. Bài viết dưới đây ACC xin chia sẻ thông tin về tội vu khống lăng mạ người khác.

bi vu khong boi nhoa danh du thi co the khoi kien yeu cau boi thuong khong 64110 1

1.Quy định về tội lăng mạ người khác.

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của con người là bất khả xâm phạm và được  pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy mà hành vi vu khống lăng mạ người khác sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình Sự 2015.

Trong cuộc sống khó tranh khỏi những tranh chấp, đố kị, ghen ghét nhưng nếu nó bộc phát thành những hành vi cụ thể như vu khống, lăng mạ làm nhục người khác sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật. Người bị vu khống lăng mạ có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

2.Cấu thành tội vu khống lăng mạ người khác.

Về chủ thể: Người từ đủ 16 tuổi có đầy đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật.

Về khách thể: Các hành vi xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, uy tín của người khác.

Về mặt khách quan: Có hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Có hành vi bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Về mặt chủ quan:  Người phạm tội vu khống lăng mạ người khác với lỗi có ý do bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhưng vẫn cố ý lan truyền nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác.

Về hậu quả: Tội lăng mạ người khác gây thiệt danh về danh dự nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích của người khác. Người có hành vi lăng mạ người khác sẽ bị xử lý theo quy định của BLHS 2015.

3.Hình phạt đối với tội vu khống lăng mạ người khác.

Tội vu khống lăng mạ, xâm phạm danh dự ngườ khác bị xử lý theo quy định tại Bộ Luật Hình Sự 2015 như sau:

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

– Phạm tội 02 lần trở lên.

– Đối với 02 người trở lên.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

–  Đối với người đang thi hành công vụ.

– Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

–  Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

4.Dịch vụ pháp lý của Công Ty Luật ACC.

Xin hân hạnh giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công Ty Luật ACC đến quý khách hàng. Công Ty chúng tôi với hệ thống công ty luật/ văn phòng đại diện/ chi nhánh có mặt trên 63 tỉnh thành, tự hào  là một công ty cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý khách hàng lý do vì sao các bạn nên chọn Công Ty Luật ACC giữa hàng ngàn các Công ty Luật:

  • Thứ nhất, công ty chúng tôi được thành lập theo hệ thống, với sự hoạt động hệ thống này uy tín của chúng tôi được khẳng định qua từng năm hoạt động.
  • Thứ hai ,công ty Luật ACC có kinh nghiệm và thâm niên hoạt động trong các lĩnh vực về hình sự và các dịch vụ pháp lý khác.
  • Thứ ba, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm chúng tôi có thể tư vấn cho khách hàng những thông tin cần thiết đủ và nhanh chóng.
  • Thứ tư, Công ty Luật ACC hoạt động nhanh chóng, chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả công việc cao.
  • Thứ năm, không chỉ có đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm chuyên môn, dịch vụ  nhanh chóng và hiệu quả, chi phí giá cả cung cấp các dịch vụ của Công ty Luật ACC hợp lý và phù hợp.

Trên đây là những thông tin về tội vu khống lăng mạ người khác mà Công Ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng và các bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu về được hỗ trợ, trợ giúp về các vấn đề pháp lý thì hãy liên hệ đến Công Ty Luât ACC – chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

Viết một bình luận