Quy định về tội vu khống vị xử lý như thế nào năm 2021

logo accACC
Vũ Ngân

Vu khống là hành vi vi phạm pháp luật và xử lý theo quy định của pháp luật hình sự. Để cung cấp thông tin cho bạn đọc về hành vi vu khống cũng như quy định xử phạt hành vi trên, bài viết dưới đây ACC xin chia sẻ thông tin về tội vu khống có tổ chức.

Tọi vu khóng bao nhieu nam tù 1

1. Tội vu khống có tổ chức là gì?

Vu khống có tổ chức là hành vi có tổ chức bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Vu khống là hành vi với mục đích là xúc phạm danh dự của người khác

2. Xử lý tội vu khống có tổ chức.

Theo quy định tại Bộ Luật Hình Sự 2015  Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

Ngoài ra, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

– Có tổ chức.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

– Đối với 02 người trở lên.

– Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình.

– Đối với người đang thi hành công vụ.

– Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng. viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

– Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

– Vì động cơ đê hèn.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

3. Tư vấn khi bị vu khống có tổ chức.

Khi bị vu khống, bạn cần mạnh dạn lên tiếng bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Theo quy định của Bộ Luật Dân Sự 2015 danh dự, nhân phẩm, uy tín của con người là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Khi bị vu khống bạn có quyền  yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Trong trường hợp thông tin vu khống xâm phạm danh dự được đăng tải trên phương tiện truyền thông tin đại chứng thì bạn có quyền yêu cầu phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện đại chúng đó.

Trong trường hợp xác định được người đã đưa tin vu khống xâm phạm danh dự của mình thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng. Bạn còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Thêm vào đó, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa về hành vi vu khống người khác theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật Hình sự 2015 để người vi phạm pháp luật phải chịu hình phạt thích đáng.

Tóm lại, hành vi vu khống có tổ chức sẽ bị xử lý hạt tù từ một đến ba năm, nếu hành vi vu khống có tổ chức vì động cơ đê hèn hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % hoặc làm nạn nhân tự sát thì sẽ bị xử phạt từ ba năm đến 7 năm tù.

Trên đây là những thông tin về Tội vu khống có tổ chức  mà Công Ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng và các bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu về được hỗ trợ, trợ giúp về các vấn đề pháp lý thì hãy liên hệ đến Công Ty Luât ACC – chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

Viết một bình luận