Xử lý tội vu khống bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác?

logo accACC
Vũ Ngân

Vu khống bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Để tìm hiểu thêm về quy định của pháp luật xử lý vu khống bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác như thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC về tội vu khống bôi nhọ danh dự người khác.

bi vu khong boi nhoa danh du thi co the khoi kien yeu cau boi thuong khong 64110

1. Thế nào là tội vu khống bôi nhọ danh dự người khác?

Theo quy định tại Bộ Luật Dân Sự 2015 có quy định danh dự, nhân phẩm uy tín cá nhân  là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Những hành vi vu khống bôi nhọ danh dự người khác như là bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiệm trọng nhân phẩm, danh dự và gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Vu khống bôi nhọ danh dự người khác xảy ra phổ biến trong đời sống, khi xảy ra những tranh chấp ngầm, hoặc sự đố kỵ, ghen ghét cũng khiến con người thực hiện những hành vi không hay, lời nói không đẹp nhằm bôi nhọ người, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của người khác để tư lợi cho bản thân hoặc để đạt được những mục đích cá nhân riêng.

Tuy nhiên, pháp luật có quy định về tội vu khống bôi nhọ danh dự người khác  sẽ bị xử  phạt theo quy định của Bộ Luật Hình Sự 2015.

2. Xử lý tội vu khống bôi nhọ danh dự người khác.

Theo quy định tại Bộ Luật Hình Sự 2015  Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

Ngoài ra, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

– Có tổ chức.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

– Đối với 02 người trở lên.

– Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình.

– Đối với người đang thi hành công vụ.

– Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng. viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

– Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

– Vì động cơ đê hèn.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Làm nạn nhân tự sát.

3.Dịch vụ pháp lý của Công Ty Luật ACC.

Xin hân hạnh giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công Ty Luật ACC đến quý khách hàng. Công Ty chúng tôi với hệ thống công ty luật/ văn phòng đại diện/ chi nhánh có mặt trên 63 tỉnh thành, tự hào  là một công ty cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý khách hàng lý do vì sao các bạn nên chọn Công Ty Luật ACC giữa hàng ngàn các Công ty Luật:

  • Thứ nhất, công ty chúng tôi được thành lập theo hệ thống, với sự hoạt động hệ thống này uy tín của chúng tôi được khẳng định qua từng năm hoạt động.
  • Thứ hai ,công ty Luật ACC có kinh nghiệm và thâm niên hoạt động trong các lĩnh vực về hình sự và các dịch vụ pháp lý khác.
  • Thứ ba, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm chúng tôi có thể tư vấn cho khách hàng những thông tin cần thiết đủ và nhanh chóng.
  • Thứ tư, Công ty Luật ACC hoạt động nhanh chóng, chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả công việc cao.
  • Thứ năm, không chỉ có đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm chuyên môn, dịch vụ  nhanh chóng và hiệu quả, chi phí giá cả cung cấp các dịch vụ của Công ty Luật ACC hợp lý và phù hợp.

Trên đây là những thông tin về tội vu khống bôi nhọ danh dự người khác mà Công Ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng và các bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu về được hỗ trợ, trợ giúp về các vấn đề pháp lý thì hãy liên hệ đến Công Ty Luât ACC – chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận