Hành vi chống người thi hành công vụ bị phạt bao nhiêu tiền?

logo accACC
Quỳnh Anh

Người thi hành công vụ là những người thay mặt Nhà nước thực hiện quyền lực của mình với phạm vi được thực hiện quy định trong pháp luật hiện hành. Những năm gần đây, không ít hành vi tội chống người thi hành công vụ tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình xã hội. Bởi vậy, với tội chống người thi hành công vụ phạt bao nhiêu tiền? ACC sẽ giải đáp thông qua bài viết bên dưới cho quý khách hàng!

Mở đại lý Mì tôm
Tội chống người thi hành công vụ bị xử phạt hình sự

1. Tội chống người thi hành công vụ là gì?

Chống người thi hành công vụ là một tội phạm được quy định tại điều 330, BLHS 2015. Theo đó, hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

2. Hành vi chống người thi hành công vụ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Bộ luật Hình sự với tội chống người thi hành công vụ, hình phạt nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ, nặng nhất là phạt tù. Do đó nếu phạm vào tội này, người phạm tội sẽ không bị áp dụng hình phạt tiền mà với mức phạt tiền sẽ chỉ là mức yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật dân sự.

Căn cứ vào Điều 584, Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

  1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
  3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
  4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
  5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Như vậy, mức bồi thường do các bên thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ bị ấn định:

  • – Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm: Tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở;
  • – Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm: Tối đa không quá 100 lần mức lương cơ sở;

3. Xử lý với hành vi cản trở người thi hành công vụ

Cản trở người thi hành công vụ mà không đến mức dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể:

  • Môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ: 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng
  • Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ: 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
  • Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ; Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ; Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính: 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Trên đây là những tư vấn của Luật ACC về các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về tội chống người thi hành công vụ trên cơ sở kế thừa của Bộ luật Hình sự năm 1999. Khi có nhu cầu tìm hiểu về các tội phạm trong BLHS nói chung và tội chống người thi hành công vụ nói riêng, quý khách hàng có thể liên hệ đến ACC để nhận được tư vấn qua Hotline 1900.3330

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận