Tổ chức cơ sở đảng là gì? [Cập nhật 2024]

Tổ chức cơ sở đảng là gì? Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng cầm quyền, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân; với mục đích là xây dựng nước Việt Nam độc lập, dân chủ, giàu mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Một trong những bộ phận thuộc cơ cấu tổ chức của Đảng là tổ chức cơ sở đảng. Vậy tổ chức cơ sở đảng là gì? Hãy cùng ACC tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Tổ chức cơ sở đảng là gì
Tổ chức cơ sở đảng là gì

1. Tổ chức cơ sở đảng là gì?

Tổ chức cơ sở đảng bao gồm chi bộ cơ sở và đảng bộ cơ sở, được xem là nền tảng của Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở.

2. Thành lập tổ chức cơ sở đảng

 • Trường hợp lập tổ chức cơ sở đảng (trực thuộc cấp ủy cấp huyện): tại xã, phường, thị trấn có từ 03 đảng viên chính thức trở lên.
 • Trường hợp lập tổ chức đảng (tổ chức cơ sở đảng hoặc chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở): tại cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp, đơn vị quân đội, công an và các đơn vị khác có từ ba đảng viên chính thức trở lên.

Nếu chưa đủ ba đảng viên chính thức thì cấp ủy cấp trên trực tiếp giới thiệu đảng viên sinh hoạt ở tổ chức cơ sở đảng thích hợp.

 • Lập chi bộ cơ sở, có các tổ đảng trực thuộc đối với tổ chức cơ sở đảng có dưới 30 đảng viên.
 • Lập đảng bộ cơ sở, có các chi bộ trực thuộc đảng ủy đối với tổ chức cơ sở đảng có từ 30 đảng viên trở lên.

Lưu ý: Những trường hợp sau đây, cấp ủy cấp dưới phải báo cáo và được cấp ủy cấp trên trực tiếp đồng ý mới được thực hiện:

 • Lập đảng bộ cơ sở trong đơn vị cơ sở chưa đủ 30 đảng viên.
 • Lập chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở có hơn 30 đảng viên.
 • Lập đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng ủy cơ sở.

3. Nơi thành lập tổ chức cơ sở đảng

Tổ chức cơ sở đảng được lập tại đơn vị cơ sở hành chính, sự nghiệp, kinh tế hoặc công tác. Đồng thời, đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Việc lập tổ chức đảng ở những nơi có đặc điểm riêng theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

4. Nhiệm của tổ chức cơ sở đảng là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 23 Điều lệ Đảng Cộng Sản Việt Nam, tổ chức cơ sở đảng đảm nhận các nhiệm vụ sau đây:

 • Chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đề ra chủ trương, nhiệm vụ chính trị của đảng bộ, chi bộ và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả;
 • Xây dựng đảng bộ, chi bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ; nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, thực hiện tự phê bình và phê bình, giữ gìn kỷ luật và tăng cường đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên giáo dục, rèn luyện và quản lý cán bộ, đảng viên, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng, tính chiến đấu, trình độ kiến thức, năng lực công tác; làm công tác phát triển đảng viên;
 • Lãnh đạo xây dựng chính quyền, các tổ chức kinh tế, hành chính, sự nghiệp, quốc phòng, an ninh và các đoàn thể chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh; chấp hành đúng pháp luật và phát huy quyền làm chủ của nhân dân;
 • Liên hệ mật thiết với nhân dân, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân; lãnh đạo nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước;
 • Kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước được chấp hành nghiêm chỉnh; kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên chấp hành Điều lệ Đảng.

5. Những câu hỏi thường gặp

5.1 Chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở có mấy Đảng viên?

Chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở được tổ chức theo nơi làm việc hoặc noi ở của đảng viên; mỗi chi bộ ít nhất có 3 đảng viên chính thức.

5.2 Lập đảng bộ cơ sở có phải báo cáo không?

Những trường hợp sau đây, cấp ủy cấp dưới phải báo cáo và được cấp ủy cấp trên trực tiếp đồng ý mới được thực hiện:

 • Lập đảng bộ cơ sở trong đơn vị cơ sở chưa đủ 30 đảng viên.
 • Lập chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở có hơn 30 đảng viên.
 • Lập đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng ủy cơ sở.

5.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về tổ chức cơ sở đảng là gì không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về tổ chức cơ sở đảng là gì uy tín, trọn gói cho khách hàng.

5.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về tổ chức cơ sở đảng là gì của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây là một số thông tin về tổ chức cơ sở đảng là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi thông qua các cách thức sau đây.

 

✅ Kiến thức: ⭕ Tổ chức cơ sở Đảng
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (732 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo