Tính lãi vay trả góp theo dư nợ giảm dần

Thu Phương

Tính lãi vay trả góp theo dư nợ giảm dần

Thu Phương

07/01/2022

Dư nợ giảm dần là một cách tính lãi suất cho vay ngày càng được sử dụng phổ biến. Do đó khi bạn đang có nhu cầu vay vốn kinh doanh hay đầu tư thì ngoài việc phải đảm bảo những điều kiện cần khi vay, đảm bảo khả năng trả nợ và yếu tố quan trọng là cần phải chú ý đến đó chính là lãi suất. Và để hiểu rõ một số vấn đề chính trong hoạt động này, mời quý khách tham khảo bài viết về tính lãi vay trả góp theo dư nợ giảm dần của chúng tôi.

images 2

Tính lãi vay trả góp theo dư nợ giảm dần

1. Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần là một trong các hình thức tính lãi suất dựa trên nợ dư, số dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian sau khi mà người vay đã hoàn thành việc thanh toán một phần số tiền gốc vay ban đầu. 

Và khi thực hiện thanh toán thì sẽ bao gồm lãi trong kỳ, phần dư sẽ trừ vào vốn gốc, và vốn giảm dần hình thức tính theo dư nợ giảm dần thường áp dụng cho các khoản vay mua xe, mua nhà nói chung là các khoản vay tiêu dùng, hoặc là vay cá nhân với những dự án đầu tư nhỏ. 

2. Cách tính lãi vay theo phương pháp dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là một phương thức cho vay trả góp rất thích hợp đối với các đối tượng muốn trả góp nhà hoặc trả góp xe. Bởi lẽ, theo thời gian thì số tiền gốc sẽ giảm dần vì dư nợ gốc đã được thanh toán một phần từ trước. Cách tính lãi vay dư nợ giảm dần khá đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng công thức như sau:

Đầu tiên, bạn cần xác định số tiền gốc đã vay, thời hạn bạn vay và lãi suất vay là bao nhiêu để có thể sử dụng công thức tính dư nợ giảm dần. Với phương thức tính lãi này, số tiền lãi của tháng đầu tiên sẽ cao nhất và theo thời gian, số tiền này sẽ giảm dần. Do đó, các ngân hàng cũng ngày một ưu tiên phương thức này để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng của mình vay tiền.

Mỗi tháng, khách hàng cần trả cho ngân hàng hoặc công ty tài chính khoản tiền gồm tiền gốc và tiền lãi. Trong đó, số tiền gốc và tiền lãi hàng tháng đều khác nhau bởi lãi suất được tính dựa vào số tiền mà thực tế, bạn còn nợ tại ngân hàng. Theo đó, công thức tính sẽ bao gồm:

Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng

Tiền lãi những tháng tiếp theo = số tiền gốc còn lại x lãi suất vay

Số tiền cần phải trả mỗi tháng = số tiền vay/ thời gian vay + số tiền vay x lãi suất cố định mỗi tháng

3. Công thức tính lãi vay theo dư nợ giảm dần bằng cách trả góp đều

Đây là hình thức vay nợ trả góp đều, lãi tính trên dư nợ giảm dần hàng tháng của các khoản vay nghĩa là số tiền gốc + lãi trả mỗi tháng bằng nhau cho đến hết kỳ hạn trả lãi.

Do đó số tiền lãi được căn cứ vào những điểm sau:

  • Tháng đầu tiên tiền nợ gốc trả sẽ ít nhất nhưng số tiền lãi trả lại là lớn nhất.
  • Dựa trên cơ sở tính toán bên cho vay sẽ tính ra tiền nợ gốc phải trả mỗi tháng
  • Tháng thứ 2 tiền nợ gốc trả tăng lên lãi ít dần đi do lãi suất và số dư nợ thực tế giảm dần.

4. Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần bằng cách trả góp gốc đều

Thoạt tiên cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần nếu nghe qua thì nhiều người nhầm tưởng phương án 1 và 2 này là giống nhau. Nhưng sự khác biệt lớn nhất là:

∑ Tiền trả/ tháng = A  (Tiền gốc) + B (tiền lãi)

  • Phương án 1: Tổng số tiền mỗi tháng trả góp bằng nhau.
  • Phương án 2: Chỉ có số tiền gốc – A mỗi tháng được tính bằng nhau.

Còn tiền lãi sẽ được trả theo số còn nợ thực tế. Cách tính lãi suất này áp dụng cho các khoản vay tiêu dùng có giá trị các gói vay không quá 70 triệu đến 100 triệu. Thời gian vay từ 12 tháng – 24 tháng.

5. Dịch vụ tại Luật ACC

Luật ACC xin gửi lời chào tới quý khách!

Tại ACC, quý khách có thể nhận được dịch vụ tư vấn và làm thủ tục trọn gói vô cùng nhanh chóng. Chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu: Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về quy trình, thủ tục thực hiện; hồ sơ cần chuẩn bị; hướng dẫn quý khách ký và hoàn thiện theo quy định; Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan 24/7.

Trên đây là một số chia sẻ về tính lãi vay trả góp theo dư nợ giảm dần. Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận