messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn (Cập nhật 2022)

 

          Hiện nay, trong thời buổi phát triển mới của đất nước, có rất nhiều cá nhân có cống hiến xuất sắc trong lao động, từ đó đòi hỏi chế độ đãi ngộ phải thích đáng đối với họ. Chính vì vậy, nhà nước ta đã quy định về tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn đối với những trường hợp này. Trong phạm vi bài viết này, ACC Group sẽ cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn.

tieu chuan nang luong truoc thoi han

Tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn (Cập nhật 2022)

          1. Tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn?

          – Đối với cán bộ, công chức

          + Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá và xếp loại chất lượng ở mức từ hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

          + Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức

          – Đối với viên chức và người lao động

          + Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;

          + Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

 

         2. Các tiêu chí nâng lương trước thời hạn?

          Vậy để đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định về nâng lương trước thời hạn ta phải lưu ý tới các tiêu chí sau đây:

          – Tiêu chí thứ nhất: Đối tượng thuộc diện nâng lương trước thời hạn. Các đối tượng được áp dụng điều kiện nâng lương thường là cán bộ, công chức, viên chức làm, việc trong khối cơ quan Nhà nước và mức lương làm việc được xếp lương theo bảng lương Nhà nước theo quy định của pháp luật được quy định cụ thể tại Thông tư 08/2013/TT-BNV ngày 31 tháng 07 năm 2013 Các đối tượng tiếp theo là những người làm việc theo quy chế tham gia kí kết hợp đồng lao động và làm việc được xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định trong khối cơ quan nhà nước hay các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó các đối tượng là cán bộ tuy thuộc vào diện được xếp lương theo bảng lương chức vụ của quy định Nhà nước nhưng cách tính lương lại được xếp lương theo nhiệm kỳ thì không thuộc đối tượng nâng lương trước thời hạn.

          – Tiêu chí thứ hai:Tiêu chuẩn để được nâng bậc lương thường xuyên. Trong tiêu chí này ta chia các đối tượng thuộc diện được nâng bậc lương làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất là cán bộ, công chức. Nhóm thứ hai là viên chức và người lao động

          – Tiêu chí thứ ba: Tỷ lệ nâng bậc lương trước thời hạn. Tỉ lệ ở đây được hiểu là số người được nâng bậc lương trước thời hạn trên tổng số người có tên trong danh sách trả lương của đơn vị, cơ quan làm việc nhờ có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, làm việc tại đơn vị, cơ quan.

– Tiêu chí thứ tư: Việc xác định thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc.

 

         3. Cách xác định tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn?

          – Thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn được xác định theo thời điểm ban hành quyết định công nhận thành tích đạt được trong khoảng thời gian 6 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên và 4 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn. Riêng đối với trường hợp đã được nâng bậc lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm và 4 năm) quy định tại Điểm này không được tính để xét nâng bậc lương trước thời hạn cho lần sau.

          – Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn được căn cứ vào thành tích cao nhất đạt được của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; nếu thành tích cao nhất bằng nhau thì xét đến các thành tích khác; trường hợp có nhiều người có thành tích như nhau thì thực hiện ưu tiên theo quy chế nâng bậc lương trước thời hạn của cơ quan, đơn vị.

          – Theo quy chế của cơ quan, đơn vị nơi công tác thì thành tích được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba được xét nâng bậc lương trước thời hạn 12 tháng, nhưng theo quy định không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn trong cùng ngạch nên ông A vẫn chỉ được xét nâng bậc lương thường xuyên từ bậc 4 lên bậc 5 ngạch chuyên viên chính từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Đến ngày 01 tháng 01 năm 2015 (sau đủ 24 tháng giữ bậc 5 ngạch chuyên viên chính), nếu ông A đủ điều kiện xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc ở ngạch chuyên viên chính thì thành tích công tác của ông A trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2010 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015 (trong đó có thành tích được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba ngày 01 tháng 8 năm 2010) được tính để xét nâng bậc lương trước thời hạn.

 

        4.  Điều kiện nâng bậc lương trước hạn?

          Căn cứ vào quy định này, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc diện được xét nâng bậc lương trước thời hạn hằng năm do tập thể bình chọn, nhưng mỗi năm không quá 10% tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

          Tiêu chuẩn, cấp độ về lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và thời gian được nâng bậc lương trước thời hạn tương ứng với từng cấp độ thành tích khác nhau của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động do người đứng đầu cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trao đổi với cấp ủy và Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp quy định cụ thể trong Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn của cơ quan, đơn vị.

 

          5. Thời gian được tính nâng lương trước thời hạn?

          Tại Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BNV quy định cụ thể về chế độ nâng lương trước thời hạn. Theo đó, viên chức trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập xếp lương theo bảng lương chuyên gia cao cấp, bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ (bao gồm cả các chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Tòa án, ngành Kiểm sát) đạt đủ 2 tiêu chuẩn như sau:

          – Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;

– Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

          Lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản và nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV.

 

          Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã cung cấp tới quý khách hàng những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn. Mong rằng trên thực tế, khi quý khách hàng đạt đủ tiêu chuẩn nâng lương trước thời hạn thì sẽ được cân nhắc để hưởng quyền lợi chính đáng.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.