CÔNG TY LUẬT ACC

Tiền vốn là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

Tiền vốn là gì? (Cập nhật 2022)

Thảo

05/03/2022

Tiền vốn là gì

Tiền vốn là gì

Tiền vốn có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp. Bởi khi có đủ tiền vốn, cá nhân, tổ chức có thể hoạt động như mong muốn một cách dễ dàng hơn. Vậy tiền vốn là gì? Mời quý khách hàng theo dõi bài viết sau đây của Công ty Luật ACC để biết thêm chi tiết.

1. Tiền vốn là gì?

Tiền vốn được hiểu là các khoản tiền mặt, tài sản, quyền tài sản,.. bỏ ra để đầu tư ban đầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi.

Ngoài ra, tiền vốn dưới góc độ pháp lý doanh nghiệp được hiểu là vốn kinh doanh, là cơ sở vật chất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tiền vốn là vấn đề cơ bản, không thể thiếu đối với sự thành lập, xây dựng và phát triển một doanh nghiệp.

2. Đặc điểm của tiền vốn

Tiền vốn có những đặc điểm sau:

– Là biểu hiện cho những tài sản như đất đai, nhà xưởng, máy móc,… thậm chí là những đối tượng như bí quyết kinh doanh, dây chuyền công nghệ được đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

– Tiền vốn luôn luôn vận động để sinh lợi. Từ tiền vốn ban đầu, doanh nghiệp sẽ có các hoạt động kinh doanh, đầu tư để phát sinh lợi nhuận. Chính vì vậy mà dòng vốn luôn vận động.

– Tiền vốn không tách rời đối với chủ sở hữu trong quá trình vận động. Trường hợp tiền vốn không rõ ràng về chủ sở hữu thì có thể gây lãng phí, không hiệu quả khi sử dụng. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, chỉ khi xác định rõ chủ sở hữu thì tiền vốn mới được sử dụng hợp lý và có hiệu quả tốt nhất.

– Tiền vốn phải được tập trung tích tụ đến một lượng nhất định thì mới có thể phát huy được tác dụng. Chính bởi vậy mà các doanh nghiệp thường tìm cách thu hút các nguồn vốn từ bên ngoài vào công ty mình thông qua việc phát hành cổ phiếu, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp khác. Từ đó tiền vốn của doanh nghiệp tăng lên, có nhiều cơ hội sử dụng hơn cho hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp.

– Tiền vốn được biểu biện đa dạng như tiền, các tài sản hiện hữu, ngoài ra còn có các tài sản vô hình như bí quyết công nghệ, bản quyền, nhãn hiệu,.. Những tài sản vô hình ngày càng phong phú và đa dạng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, đồng thời giữ vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra khả năng sinh lợi cho doanh nghiệp. Do vậy, tất cả các tài sản này đều phải được quy về giá trị. Việc xác định chính xác giá trị của các tài sản góp vốn rất cần thiết khi góp vốn đầu tư và để xác định giá trị của doanh nghiệp.

3. Vai trò của tiền vốn đối với doanh nghiệp

– Vai trò quyết định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi lẽ để hoạt động của doanh nghiệp được đi vào vận hành thì cần có nguồn vốn ban đầu, đây sẽ là khoản tiền để đầu tư máy móc, nhà xưởng, thuê nhân công,.. trong bước đầu. Có thể nói nếu không có tiền vốn thì doanh nghiệp không thể hoạt động được.

– Góp phần làm tăng tài sản của doanh nghiệp. Tiền vốn cũng chính là tài sản của doanh nghiệp. Tiền vốn càng nhiều thì tài sản doanh nghiệp cũng được tăng lên theo.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi tiền vốn là gì mà ACC cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

 

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ