Tiền sự là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

Tiền sự là gì? (Cập nhật 2022)

Minh Anh

07/01/2022

Tiền sự là gì” chắc hẳn là một khái niệm còn khá mơ hồ với mọi người. Một số người có thể do sự chủ quan và không hiểu rõ pháp luật nên có một vài hành vi vi phạm dẫn đến trường hợp có tiền án, tiền sự. Vậy tiền án, tiền sự là gì? Thời hạn xóa tiền án, tiền sự là bao lâu và điều kiện xóa tiền án, tiền sự là gì? Hãy cùng ACC tìm hiểu trong bài viết sau đây.

tiền sự là gì
Tiền sự là gì

1. Tiền sự là gì?

Theo khái niệm luật học, tiền sự được định nghĩa như sau:

“Tiền sự là người đã bị kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự, người bị xử phạt này vẫn đang trong thời gian thi hành biện pháp kỷ luật, xử phạt hành chính và chưa được xóa kỷ luật và xóa xử phạt hành chính đó.”

Theo đó, có thể hiểu rằng người có tiền sự là người đã vi phạm pháp luật về hành chính, đồng thời mức độ vi phạm chưa nghiêm trọng đến mức phải chịu xử phạt hình sự. Thuật ngữ người có tiền sự chỉ áp dụng trong thời gian thi hành việc xử phạt hành chính và chưa xóa kỷ luật, xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm mà người đó đã gây ra.

Có thể ví dụ bằng trường hợp người đã vi phạm hành chính (như vượt đèn đỏ, chạy xe quá tốc độ quy định,…) đã bị xử phạt. Trong thời gian giữ giấy tờ xe và thời hạn nộp phạt, người đó được coi là người có tiền sự.

2. Tiền án là gì?

Khác với tiền sự chỉ nằm ở mức độ vi phạm hành chính, tiền án được sử dụng đối với trường hợp vi phạm ở mức độ hình sự.

Người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án tích. Người mà đã được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

3. Xóa tiền án, tiền sự là gì? Khi nào thì xóa tiền án, tiền sự

3.1. Xóa tiền sự (hay được xem là chưa bị xử phạt hành chính)

Theo quy định tại Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính được thể hiện như sau:

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính được xem là xóa tiền sự thuộc một trong các trường hợp:

 • Trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo;
 • Trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác;
 • Từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không tái phạm

Cá nhân bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính được xem là xóa tiền sự thuộc một trong các trường hợp:

 • Trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính;
 • Trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính mà không tái phạm.

3.2. Xoá án tích (tiền án)

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì có nhiều trường hợp xóa án tích bao gồm: đương nhiên được xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Toà án, xoá án tích trong trường hợp đặc biệt và quy định cả cách tính thời gian xóa án tích. Cụ thể về trường hợp đương nhiên được xóa án tích:

Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII (các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và Chương XXVI (các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh) khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính theo quyết định của Toà án hoặc thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

Từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án hoặc khi hết thời hiệu thi hành bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

 • 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 • 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
 • 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 • 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc về câu hỏi tiền sự là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về vấn đề nào hay có tình huống pháp lý gì cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn và giải quyết thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận