Thương binh là gì? (Cập nhật 2024)

Thương binh là gì? Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, đảm bảo trật tự an ninh quốc phòng,… nhưng lại mang thương tích thì những cá nhân này xứng đáng được hưởng các chế độ ưu đãi, quan tâm đặc biệt từ phía Nhà nước, pháp luật và người dân. Vậy thương binh là gì? Có những đối tượng nào được hưởng chế độ như thương binh? Chế độ ưu đãi dành cho thương binh là gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây của ACC để tìm hiểu các thông tin có liên quan nhé.

Thương binh là gì
Thương binh là gì

1. Thương binh là gì?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 23 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 thì Thương binh là những người sau đây bị thương có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% trở lên (sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ trong Quân đội nhân dân và sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong Công an nhân dân) được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét công nhận, cấp “Giấy chứng nhận thương binh” và “Huy hiệu thương binh” thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;
 • Làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong địa bàn địch chiếm đóng, địa bàn có chiến sự, địa bàn tiếp giáp với vùng địch chiếm đóng;
 • Trực tiếp đấu tranh chính trị, đấu tranh binh vận có tổ chức với địch;
 • Bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh mà để lại thương tích thực thể;
 • Làm nghĩa vụ quốc tế;
 • Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh;
 • Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập hoặc làm nhiệm vụ phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm;
 • Do tai nạn khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh địa bàn biên giới, trên biển, hải đảo có điều kiện đặc biệt khó khăn theo danh mục do Chính phủ quy định;
 • Trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm;
 • Đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của Nhân dân hoặc ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội, là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội.

2. Người hưởng chính sách như thương binh

Nếu một người bị thương với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 21% trở lên vì một trong các trường hợp đã liệt kê phía trên nhưng không thuộc những đối tượng đã nêu thì như thế nào? Trường hợp này, pháp luật vẫn có những quy định thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, ưu đãi với những người đã có sự đóng góp cho Tổ quốc, xã hội. Theo đó, người này có thể được cơ quan, đơn vị có thẩm quyn xem xét công nhận là người hưởng chính sách như thương binh và cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh”.

3. Thương binh được hưởng những chế độ ưu đãi nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thương binh và những người hưởng chính sách như thương binh được hưởng những chế độ ưu đãi như sau:

- Trợ cấp, phụ cấp hằng tháng

 • Trợ cấp hằng tháng căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể và loại thương binh;
 • Trợ cấp người phục vụ đối với thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sng ở gia đình;
 • Phụ cấp hằng tháng đối với thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên;
 • Phụ cấp đặc biệt hằng tháng đối với thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng. Lưu ý: thương binh, người hưởng chính sách như thương binh hưởng phụ cấp đặc biệt hằng tháng thì không hưởng phụ cấp hằng tháng.

- Chế độ bảo hiểm y tế.

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; trường hợp có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên thì được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm.

- Ưu tiên, hỗ trợ trong giáo dục và đào tạo, tạo điều kiện làm việc trong cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể.

- Chế độ ưu đãi.

 • Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên;
 • Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở;
 • Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước;
 • Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển; ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng;
 • Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh;
 • Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật.

- Được Nhà nước hỗ trợ cơ sở vật chất ban đầu, bao gồm nhà xưng, trường, lớp, trang bị, thiết bị, được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dành riêng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu thương binh là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (483 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo