Cách tính thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất 2024

Bạn đang quan tâm đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất được tính như thế nào hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm nhé.

Hiện nay thị trường bất động sản đang được rất nhiều người quan tâm vì vậy thuế thu nhập cá nhân sang nhượng đất, thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà,....đang được chú ý đến khi mua bán sang nhượng nhà đất.

1. Tính thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà được quy định và tính như sau:

Theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà được xác định theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó, giá chuyển nhượng được tính như sau:

 • Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.
 • Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do Uỷ ban nhân dân  cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Trường hợp chuyển nhượng nhà gắn liền với đất thì phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định căn cứ theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, về giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.

2. Thủ tục thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất

Thủ tục thuế thu nhập cá nhân bán nhà được quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC, cụ thể được thực hiện như sau

Hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất

Theo khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ bán nhà ở, chuyển nhượng bất động sản gồm các giấy tờ như sau:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN
 • Bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.
 • Hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân).

Nơi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất

 • Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có nhà, đất chuyển nhượng.
 • Trường hợp ở địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa liên thông thì nộp hồ sơ trực tiếp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có nhà, đất chuyển nhượng.
 • Trường hợp cá nhân chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân tại Chi cục Thuế địa phương nơi có nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan thuế ủy nhiệm thu.

3. Những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất.

Trường hợp phải đóng thuế thu nhập cá nhân bán nhà, thuế thu nhập cá nhân bán đất

Căn cứ vào điểm c khoản 5 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Người có thu nhập là người có nghĩa vụ nộp thuế.

 • Đối chiếu với quy định trên, khi mua bán nhà ở thì bên bán là người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, vì là người có thu nhập. Tuy nhiên, các bên được quyền thỏa thuận về người nộp.
 • Cụ thể, khi chuyển nhượng (mua bán) nhà đất thì người bán có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị chuyển nhượng.

Trường hợp được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân bán nhà, thuế thu nhập cá nhân bán đất

4. Trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất

Theo điểm a và b khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, có 02 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, đất:

 • Mua bán giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng. Ví dụ: giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.
 • Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, một thửa đất. Trong trường hợp này muốn được miễn thuế thu nhập cá nhân thì phải đáp ứng đủ 03 điều kiện sau:

 • Điều kiện 1: Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở
 • Điều kiện 2: Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tối thiểu 06 tháng
 • Điều kiện 3. Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở

5. Thời hạn khai thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất và nộp thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, bán đất được quy định như sau:

 • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.
 • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.
 • Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

Thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, bán đất được quy định như sau:

Là thời hạn ghi trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đọc về thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất và một số quy định về thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc về cách tính thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất

Nếu có thắc mắc gì về cách tính thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất hay các nghiệp vụ kế toán khác hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

Dịch vụ về thuế thu nhập cá nhân tại Công ty luật ACC hãy liên hệ để được giúp đỡ nhé

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1178 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo