Chia thừa kế cho người dưới 18 tuổi được không? 

logo accACC
Mạnh Hùng

Vấn đề thừa kế đang là một trong những vấn đề được quan tâm đến nhất hiện nay trong các gia đình. Các tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình cũng phát sinh từ đó và đôi khi sự canh tranh chuyển biến trở thành khốc liệt dẫn đến hậu nhiều hậu quả xấu làm mất tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Các vấn đề dẫn đến việc chia tài sản thừa kế như là người có tài sản chết rồi để lại di chúc hoặc không có di chúc, di chúc không hợp pháp…Như vậy chủ thể nào sẽ được hưởng thừa kế? Việc thừa kế cho người dưới 18 tuổi có được không? Để tìm hiểu hơn về thừa kế cho người dưới 18 tuổi các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC nhé.

Căn cứ pháp lý liên quan: Bộ luật Dân sự 2015.

duoi 18

Thừa kế cho người dưới 18 tuổi

1. Thừa kế là gì?

Thừa kế được hiểu là việc chuyển dịch tài sản (của cải) của người đã chết cho người còn sống tài sản để lại được gọi là di sản. Thừa kế được chia thành thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc.

Thừa kế theo di chúc là việc chuyển dịch tài sản (của cải) của người đã chết cho người còn sống theo tâm nguyên của người đã chết tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện của pháp luật Bộ luật Dân sự năm 2015 về di chúc.

Thừa kế theo pháp luật chuyển dịch tài sản (của cải) của người đã chết cho người còn sống trong trường hợp không có di chúc, trường hợp này gọi là chia thừa kế theo pháp luật và được pháp luật Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể về việc chia thừa kế.

2. Tài sản thừa kế là gì?

Theo quy định tại Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 về di sản thì di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Di sản thừa kế bao gồm: tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác; quyền sử dụng đất là di sản thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự và đất đai.

3. Thừa kế cho người dưới 18 tuổi.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 thì: Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Vậy thừa kế cho người dưới 18 tuổi là việc chia thừa kế cho người chưa thành niên.

Theo quy định của pháp luật hiện hành là Bộ luật Dân sự 2015 thì đối với con chưa thành niên thì vẫn được phép hưởng di sản thừa kế trong hai trường hợp như sau: Người chết để lại di chúc và Người chết không để lại di chúc.

3.1. Người chết để lại di chúc.

Theo quy định của pháp luật thì nếu như người chết có để lại di chúc cho người dưới 18 tuổi thì vẫn sẽ chia di chúc cho người dưới 18 tuổi theo ý nguyện của người để lại di chúc. 

Đối với các trường hợp người chưa thành niên quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  • Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  • Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
  • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, thì người chưa thành niên từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm, từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi và Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi theo quy định không có trường hợp nào là không được nhận di sản thừa kế. Tuy nhiên khi nhận di sản thừa kế rồi thì việc sử dụng di sản thừa kế thì sẽ được thông qua người giám hộ.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 644 người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc, Điểm a Khoản 1 Điều này quy định con chưa thành niên vẫn sẽ được nhận ⅔ di sản của người chết nếu như người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không có thể hiện người này.

3.2. Người chết không để lại di chúc.

Đối với trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản của người đó sẽ được chia theo pháp luật. 

Di sản đó sẽ được chia theo hàng thừa kế theo pháp luật như sau:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, người chưa thành niên là con đẻ của người chết thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được ưu tiên chia di sản trước. Theo Khoản 2 Điều 651 thì người ở cùng 1 hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

4. Kết luận.

Như đã phân tích trên thì thừa kế cho người dưới 18 tuổi là việc chuyển dịch tài sản (của cải) của người đã chết cho người còn sống và người được hưởng di sản ở đây là người dưới 18 tuổi. Việc chia di sản người người dưới 18 tuổi được thực hiện như bình thường theo di chúc, theo tâm nguyện của người chết. Trường hợp nếu không có di chúc thì người dưới 18 tuổi vẫn được hưởng phần di sản cho người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như pháp luật quy định.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về chia tài sản thừa kế và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến việc chia tài sản thừa kế. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về chia tài sản thừa kế vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

 

 

 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận