Thủ Tục Yêu Cầu Chuyển Nhượng Đơn Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp

Hoạt động chuyển nhượng đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp là quyền của chủ đơn đăng ký, dù chưa được cấp văn bằng bảo hộ.  Và việc chuyển nhượng này phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục để cơ quan có thẩm quyền để ghi nhận sự thay đổi. Công ACC sẽ tư vấn đến khách hàng thủ tục yêu cầu chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp qua bài viết sau.

Thủ Tục Yêu Cầu Chuyển Nhượng Đơn Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp
Thủ Tục Yêu Cầu Chuyển Nhượng Đơn Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp

Tại Việt Nam đối tượng Sở hữu công nghiệp có thể là: sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bố trí mạch tích hợp, ngoài ra còn có tên thương mại và bí quyết kinh doanh. Sau khi tổ chức, cá nhân đã nộp đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp nhưng có nhu cầu chuyển nhượng thì cần thực hiện thủ tục yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp. Người nhận chuyển nhượng phải đáp ứng các yêu cầu về quyền đăng ký. Sau khi hoàn tất thủ tục sẽ nhận được thông báo ghi nhận chuyển nhượng nhượng đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp.

1. Tìm hiểu về chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Mỗi kiểu dáng công nghiệp ra đời là kết quả của sự sáng tạo và là tài sản hết sức có giá trị của mỗi doanh nghiệp. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo đó để bảo hộ kiểu dáng độc quyền, kiểu dáng phải đáp ứng  yêu cầu sau: Có khả năng áp dụng công nghiệp; Có tính mới; Có khả năng sáng tạo.

Chủ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể ký kết hợp đồng chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho bất kỳ bên thứ ba nào. Sau khi chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, Bên chuyển quyền chấm dứt mọi quyền đối với kiểu dáng công nghiệp.

Việc đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh với các đối thủ, đồng thời là một phương thức để quảng bá cho sản phẩm của công ty mình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, do thay đổi nhu cầu sản xuất kinh doanh hoặc vì lợi ích kinh tế mà các chủ thể tiến hành chuyển nhượng đơn đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp.

Chuyển nhượng đơn là quyền của chủ thể đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp. Mặc dù các đối tượng chưa được cấp văn bằng bảo hộ nhưng chủ thể nộp đơn vẫn có quyền đối với đơn đăng ký của mình. Họ có thể chuyển nhượng đơn cho người khác tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình xử lý đơn, tuy nhiên phải trước khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Thủ tục yêu cầu chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Việc chuyển nhượng đơn đăng ký chuyển nhượng kiểu dáng công nghiệp được thực hiện theo quy định của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ được chuẩn bi bao gồm các giấy tờ dưới đây:

 • 02 Tờ khai yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, đánh máy theo mẫu số: 02-CGĐ Phụ lục B của Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.
 • Tài liệu chuyển nhượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (trong đó ghi rõ tên, địa chỉ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng; số đơn được chuyển nhượng hoặc thông tin đủ để xác định đơn đó).
 • Giấy ủy quyền (nếu yêu cầu chuyển nhượng đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp).

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ theo quy định trên thì mang nộp tại Cục sở hữu trí tuệ để được xem xét giải quyết.

Người nộp đơn có thể lựa chọn một trong hai phương thức:

 • Nộp bản giấy: Có thể là nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến:
  • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
 • Nộp trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Bước 3 : Nộp phí, lệ phí thẩm định.

Người thực hiện thru tục cần phải nộp các khoản phí, lệ phí theo Biểu mức thu phí, lệ phí sở hữu công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 263/2016/TT-BTC, bao gồm:

 • Phí thẩm định yêu cầu chuyển nhượng đơn (160.000VNĐ/01 đơn đăng ký);
 • Phí công bố (120.000VNĐ/01 đơn đăng ký trong trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đã có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ).

Bước 4: Xử lý hồ sơ, trả kết quả.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Cục sở hữu trí tuệ tiến hành giải quyết hồ sơ.

Thời hạn xử lý yêu cầu chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 02 tháng.

Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

3. Dịch vụ thực hiện thủ tục yêu cầu chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của công ty ACC.

Với dịch vụ thực hiện thủ tục yêu cầu chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của ACC, chúng tôi sẽ thay mặt Quý khách thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn cho quý Khách quy định của pháp luật hiện hành về Sở hữu trí tuệ nói chung, sở hữu công nghiệp nói riêng và thủ tục yêu cầu chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.
 • Soạn hồ sơ đầy đủ và hợp lệ phục vụ cho việc thực hiện thủ tục.
 • Đại diện cho quý Khách thực hiện thủ tục tại Cục sở hữu trí tuệ.
 • Thay mặt quý Khách nhận kết quả và bàn giao lại cho quý Khách.

Trên đây là bài tư vấn của công ty ACC về “Thủ tục chuyển nhượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp” gửi đến khách hàng. Nếu khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1145 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo