Thủ tục xuất nhập hàng kho ngoại quan [Chi tiết 2024]

Kho ngoại quan là gì? Kho ngoại quan khác gì so với kho bảo thuế, kho CFS…? Thủ tục hải quan đối với xuất nhập khẩu hàng kho ngoại quan như thế nào, có khó không? Và xuất nhập khẩu hàng kho ngoại quan có những thuận lợi cũng như khó khăn gì? Rất nhiều câu hỏi liên quan đến kho ngoại quan được đặt ra. Vậy thủ tục xuất nhập hàng kho ngoại quan như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin về Thủ tục xuất nhập hàng kho ngoại quan (Cập nhật 2023)

thu-tuc-xuat-nhap-hang-kho-ngoai-quan

Thủ tục xuất nhập hàng kho ngoại quan

1. Kho ngoại quan được hiểu như thế nào?

     Có thể hiểu kho ngoại quan như sau: Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam, ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hóa từ nước ngoài, hoặc từ trong nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng.

2. Quy định điền tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu kho ngoại quan

    Căn cứ vào chỉ tiêu thông tin tại Phụ lục II và vận chuyển kết hợp nêu tại Khoản a, điều 51 thông tư 38/2015/TT-BTC để điền đầy đủ và chính xác vào tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu.

   Trước đó cần đảm bảo doanh nghiệp đã có phần mềm khai báo hải quan hợp tiêu chuẩn. Hoặc có thể dùng phần mềm khai báo hải quan miễn phí của Tổng cục Hải Quan. Tuy nhiên nếu muốn, người khai hải quan vẫn có thể khai tờ khai giấy, với điều kiện hàng hóa xuất nhập kho ngoại quan đáp ứng khoản 2 điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP:

 • Hàng nhập khẩu hoặc xuất khẩu của cư dân biên giới;
 • Hàng nhập khẩu, xuất khẩu của người xuất cảnh nhập cảnh nhưng vượt định mức miễn thuế;
 • Hàng dùng để viện trợ nhân đạo, hàng cứu trợ khẩn cấp;
 • Hàng thuộc cá nhân dùng để làm quà biếu, quà tặng hoặc tài sản di chuyển
 • Hàng hóa là phương tiện chứa hàng hóa quay vòng theo phương thức tạm nhập – tái xuất, tạm xuất – tái nhập
 • Hàng hóa tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất mang theo người xuất cảnh, nhập cảnh nhằm mục đích phục vụ công việc có thời hạn.
 • Ngoài ra sẽ sử dụng tờ khai hải quan giấy nếu hệ thống khai hải quan điện tử, hệ thống xử lý dữ liệu điện tử gặp trục trặc.
 • Các hàng hóa khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Nếu sử dụng tờ khai hải quan giấy, người khai hải quan phải nộp 02 bản chính theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC.

3. Thủ tục hải quan đối với hàng xuất nhập kho ngoại quan

 • Hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nội địa, từ khu phi thuế quan đưa vào kho ngoại quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.
 • Hàng hóa từ kho ngoại quan đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa hoặc các khu phi thuế quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải kê khai thông tin hàng hóa xuất kho ngoại quan với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan. Trường hợp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng; thời điểm nhập khẩu thực tế hàng hóa là thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hàng hóa đưa ra khỏi kho ngoại quan. Hàng hóa gửi kho ngoại quan thuộc diện buộc phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thì không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.
 • Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến kho ngoại quan; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cửa khẩu xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan và ngược lại phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan, trừ trường hợp hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu từ nội địa hoặc hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa đã mở tờ khai vận chuyển kết hợp.

4. Những câu hỏi thường gặp.

4.1. Yêu cầu, điều kiện nhập hàng từ kho ngoại quan vào nội địa?

Các loại hàng hóa thuộc diện buộc phải tái xuất sẽ không được nhập khẩu trở lại nội địa. Sau đây là một số danh mục sản phẩm không được nhập vào kho ngoại quan để vào nội địa:

- Hàng hóa có quy định phải làm thủ tục nhập khẩu trực tiếp tại cửa hàng.

- Hàng hóa mà Chính Phủ có quyết định không được chuyển cửa khẩu, trừ các sản phẩm là nguyên liệu, thiết bị, máy móc,… nhập khẩu với mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất, gia công tại Việt Nam.

4.2. Hàng hóa gửi kho ngoại quan cần đảm bảo điều kiện gì?

Theo điều 85 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP quy định rất rõ về các loại hàng hóa gửi kho ngoại quan cụ thể như sau.

a. Hàng hóa từ Việt Nam đã làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu, hàng hóa từ nước ngoài chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba của các đối tượng được phép thuê kho ngoại quan quy định tại Khoản 1 Điều 84 Nghị định này được đưa vào lưu giữ trong kho ngoại quan.

b. Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan bao gồm:

- Hàng hóa của chủ hàng nước ngoài chưa ký hợp đồng bán hàng cho doanh nghiệp ở Việt Nam;

- Hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài chờ đưa vào thị trường trong nước hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba;

- Hàng hóa từ nước ngoài đưa vào kho ngoại quan để chờ xuất khẩu sang nước thứ ba.

4.3. Hàng hóa từ nội địa Việt Nam đưa vào kho ngoại quan bao gồm những gì?

- Hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan chờ xuất khẩu;

- Hàng hóa hết thời hạn tạm nhập phải tái xuất.

4.4. Hàng hóa như thế nào thì không được gửi tại kho ngoại quan?

Trong khoản 4, điều 85 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP cũng quy định rất rõ về danh mục hàng hóa không được gửi về kho ngoại quan bao gồm:

- Hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc tên gọi xuất xứ Việt Nam;

- Hàng hóa gây nguy hiểm cho người hoặc ô nhiễm môi trường;

- Hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Ngoài những loại hàng hóa được quy định nói trên, căn cứ vào tình hình xuất khẩu hoặc nhập khẩu trong từng thời ký, Thủ tướng chính phủ có quyết định về những loại hàng hóa nhập khẩu không được phép gửi vào kho ngoại quan nói riêng.

      Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về thủ tục xuất nhập hàng kho ngoại quan. Trong những năm qua, thủ tục xuất nhập hàng kho ngoại quan của Công ty Luật ACC đã hỗ trợ nhiều cá nhân được xuất khẩu nhanh chóng, không gây mất nhiều thời gian của khách hàng. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về thủ tục xuất nhập hàng kho ngoại quan (Cập nhật 2021) hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: [email protected]
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (971 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo