whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thủ tục xuất khẩu xi măng mới nhất (Cập nhật 2022)

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, hoạt động xuất khẩu trở nên vô cùng quan trọng trong hoạt động thương mại đối với bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Theo đó, những năm gần đây, hoạt động xuất khẩu tại Việt Nam ngày một gia tăng do nhu cầu của Nhà nước và cả của các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện. Do tính chất phức tạp nên hoạt động xuất khẩu một số hàng hóa cũng có những cơ chế kiểm soát nhất định. Vậy đối với mặt hàng xi măng thì thủ tục xuất khẩu xi măng mới nhất 2022 như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, hãy cùng Luật ACC tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu xi măng nhé!

1. Xuất khẩu xi măng có phải xin giấy phép không?

Hiện nay, rất nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu xuất khẩu xi măng chưa rõ về vấn đề liệu xuất khẩu xi măng có phải xin giấy phép xuất khẩu hay không? Việc hiểu rõ về điều kiện xuất khẩu xi măng giúp cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục xuất khẩu xi măng dễ dàng và đảm bảo đúng pháp luật.

Xi măng là một trong những nguyên vật liệu quan trọng được sử dụng trong hoạt động xây dựng. Theo đó, “vật liệu xây dựng là sản phẩm, hàng hóa được sử dụng để tạo nên công trình xây dựng, trừ các trang thiết bị điện và thiết bị công nghệ” (khoản 1 Điều 3 Nghị định 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng). Về điều kiện xuất khẩu xi măng, theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP, xi măng không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu. Do đó, mặt hàng xi măng được xuất khẩu bình thường. Bên cạnh đó, cũng theo Nghị định này, xi măng không nằm trong danh mục hàng hóa xuất khẩu theo giấy phép, điều kiện. Bên cạnh đó, tại Phụ lục I ban hành kèm Thông tư số 05/2019/TT-BXD có quy định về danh mục, quy cách và chỉ tiêu kỹ thuật khoáng sản làm vật liệu xây dựng xuất khẩu, tuy nhiên cũng không có mặt hàng xi măng. Như vậy, để được xuất khẩu, tổ chức, cá nhân có nhu cầu không cần xin giấy phép xuất khẩu xi măng mà chỉ cần thực hiện thủ tục xuất khẩu xi măng theo quy định của pháp luật về hải quan và pháp luật về quản lý ngoại thương (Điều 4 Thông tư số 05/2019/TT-BXD). Vậy trình tự thủ tục xuất khẩu xi măng hiện nay gồm những bước nào?

2. Thủ tục xuất khẩu xi măng

Thủ tục xuất khẩu xi măng được thực hiện thông qua những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

– Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy,người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC;

– 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán;

– 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu xi măng theo quy định của pháp luật về đầu tư khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên;

– Hợp đồng ủy thác chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu xi măng theo quy định của pháp luật về đầu tư mà người nhận ủy thác sử dụng chứng từ xác nhận của người giao ủy thác;

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện khai các thông tin tại tờ khai hải quan và đăng ký khai hải quan tại Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất hoặc Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu hoặc Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng;

Bước 3: Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện luật định.

Trường hợp không đáp ứng các điều kiện thì cơ quan hải quan không chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan và phản hồi lý do cho người khai hải quan. Trường hợp khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy, công chức hải quan có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân luồng tờ khai

Đối với tờ khai hải quan điện tử, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định phân luồng tờ khai và thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo một trong những hình thức dưới đây:

– Chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan (luồng 1);

– Kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 2);

– Kiểm tra kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 3).

Bước 5: Thông quan mặt hàng xi măng

Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, giải phóng hàng và quyết định thông quan hàng hóa nếu đáp ứng các điều kiện luật định. Vậy là thủ tục xuất khẩu xi măng đã hoàn thành.

3. Dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu xi măng trọn gói tại Luật ACC

3.1. Dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu xi măng tại Luật ACC có lợi ích gì?

Chúng tôi tư vấn thủ tục xuất khẩu xi măng mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

 • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn xuất nhập khẩu, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
 • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục xuất khẩu xi măng.
 • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
 • Tư vấn về thủ tục xuất khẩu xi măng của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra.
 • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn thủ tục xuất khẩu xi măng nói riêng và tư vấn thủ tục xuất khẩu nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
 • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
 • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

3.2. Khách hàng cần cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục xuất khẩu xi măng tại Luật ACC?

Bạn có thể gặp trực tiếp tại văn phòng Luật ACC để tư vấn về thủ tục xuất khẩu xi măng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email. 

Sau khi tư vấn các trình tự, thủ tục xuất khẩu xi măng, nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan cần có trong hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu xi măng và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét, kiểm duyệt, thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực việc việc nhận giấy phép xuất khẩu xi măng và gửi đến bạn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu xi măng. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn thủ tục xuất khẩu xi măng hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau: Hotline: 1900.3330 hoặc Zalo: 084.696.7979 hoặc Email: info@accgroup.vn. Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2





  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.