Thủ tục xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thu Hằng

       Năm 2020 vừa qua, Việt Nam – Trung Quốc đã ký nghị định thư về xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc. Điều này cho thấy tiềm năng sự phát triển của thạch đen không chỉ trong nước mà trên cả thị trường thế giới. Vậy thủ tục xuất khẩu thạch đen như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin về Thủ tục xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc (Cập nhật 2021)

Thủ tục xuất khẩu thạch đen 

1. Tìm hiểu các quy định về xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc

Việc ký kết nghị định thư xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc có thể coi như giấy thông hành cho mặt hàng này.

Quy định về thủ tục xuất khẩu thạch đen các bạn đọc có thể tìm hiểu tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương. Căn cứ vào phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này, bong bóng cá không thuộc danh mục các mặt hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu mới được xuất khẩu ra nước ngoài.

 Như vậy, khi thực hiện thủ tục xuất khẩu thạch đen thì không phải xin giấy phép xuất khẩu hàng đông lạnh mà chỉ phải thực hiện thủ tục hải quan và kiểm dịch tại hải quan theo quy định.

Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20 tháng 04 năm 2018 sửa đổi, bổ sung một số điều tại thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 03 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ tài chính quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2014 ban hành danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

2. Chứng từ thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu thạch đen

Bộ chứng từ làm thủ tục hải quan gồm:

 • Hợp đồng thương mại (Purchase Order or Contract): 01 bản sao y
 • Hóa đơn thương mại (Invoice): 01 bản gốc
 • Phiếu đóng gói (Packing List): 01 bản gốc
 • Vận tải đơn (Airway Bill/ Bill of lading)
 • Giấy phép (nếu có): 01 bản gốc
 • Giấy chứng nhận xuất xứ(Certificate of Origin) (nếu có): 01 bản gốc
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quan (nếu có).
 • Đưa hàng hóa, phương tiện vận tải đến địa điểm được quy định để kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải
 • Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan.

3. Thủ tục xuất khẩu thạch đen

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

 •  Tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy, người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hải quan theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 39/2018/TT-BTC
 • 01 bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán. 
 • 01 bản chính Bảng kê lâm sản đối với gỗ ván lạng xuất khẩu theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 • 01 bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu thạch đen theo quy định của pháp luật về đầu tư khi làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên
 • Hợp đồng ủy thác chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu thạch đen theo quy định của pháp luật về đầu tư mà người nhận ủy thác sử dụng chứng từ xác nhận của người giao ủy thác      

Bước 2: Nộp tờ khai hải quan

       Bước 3: Cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai hải quan theo các điều kiện luật định.

       Trường hợp không đáp ứng các điều kiện thì cơ quan hải quan không chấp nhận đăng ký tờ khai hải quan và phản hồi lý do cho người khai hải quan. Trường hợp khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy, công chức hải quan có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân luồng tờ khai

Bước 5: Thông quan mặt hàng 

Như vậy, trên đây Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp thông tin về thủ tục xuất khẩu thạch đen (Cập nhật 2021). Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về thủ tục xuất khẩu thạch đen hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận